Vì sao Bộ trưởng Y tế không được công nhận giáo sư?

TPO - Đoàn thanh tra độc lập của Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều hồ sơ ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đủ điều kiện đạt chuẩn công nhận, trong đó có hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

GS.TS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh GS Nhà nước cho biết, kết quả rà soát 95 GS, PGS đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo Thủ tướng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra sáng ngày 2/4.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 đối với 1.226 hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi dư luận phản ứng, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Hội đồng đã rà soát lại và công nhận 1.131 ứng viên/tổng số 1.226 hồ sơ đạt tiêu chuẩn GS, PGS, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo. Còn 95 trường hợp ứng viên phải rà soát lại vì có phản ánh và hồ sơ cần xác minh thêm.

Đến hết ngày 31/3, đoàn công tác thanh tra độc lập của Bộ GD-ĐT đã hoàn thành việc rà soát 95 hồ sơ này. Kết quả cho thấy, nhiều ứng viên không được công nhận do hồ sơ không chuẩn xác, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS, một số ứng viên xin rút.

Tổng cộng có 41 ứng viên không đạt tiêu chuẩn, trong đó khoảng 30 trường hợp là giảng viên thỉnh giảng. Trong số 41 hồ sơ không đạt tiêu chuẩn sau khi rà soát, có nhiều quan chức như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ứng viên PGS Trương Xuân Cừ - Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc và một số cục trưởng, giám đốc.

GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cũng cho biết, những ứng viên không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư trong đợt rà soát này đa số là thiếu minh chứng giờ giảng.

Theo quy định, khi ứng viên tham gia giảng dạy là có hợp đồng và thanh lý giảng dạy. Tuy nhiên, để công nhận minh chứng trên thì ứng viên phải có số lượng giờ dạy, thông tin lớp học, kế hoạch giảng dạy, ký xác nhận, hóa đơn... nhưng các ứng viên không chú ý đến chi tiết này và các trường không lưu giữ nên nhiều ứng viên không có chứng cứ cung cấp tới đoàn kiểm tra.

Trong số 10 hồ sơ của ngành Y chưa được thanh tra Bộ thông qua, có 2 trường hợp xin rút. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nằm trong số 10 hồ sơ này, tức là thiếu minh chứng giờ giảng dạy.

Thông tin trên báo Lao Động, GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành y tế - cho biết, kết thúc đợt rà soát, tổ công tác của thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận có hồ sơ của Bộ trưởng Kim Tiến là “chưa chuẩn xác”, vì thiếu minh chứng về giảng dạy.

Cũng theo GS Phạm Gia Khánh, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy, kiêm chủ nhiệm 2 môn Dịch tễ học dinh dưỡng và Dinh Dưỡng cộng đồng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Trả lời câu hỏi vì sao hồ sơ của Bộ trưởng Kim Tiến lại bị kết luận là “thiếu giờ giảng dạy”?, GS Lê Danh Tuyên - Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia, đúng là Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang làm công tác giảng dạy kiêm chủ nhiệm 2 môn tại đây. Tuy nhiên, do chủ quan nên nhà trường và Bộ trưởng đã không làm hợp đồng giảng dạy, vì thế không có căn cứ để thanh lý hợp đồng, chứng minh được số tiết dạy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá