Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ?

TP - Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ 40 tỷ đồng/ năm nhưng mức chi chiết khấu cho phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

Trước những thông tin được Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Hoàng Thị Hoa đưa ra liên quan đến xuất bản, in, phát hành SGK, nhiều đại biểu tại phiên họp toàn thể đã  bày tỏ quan điểm.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 1

Độc quyền sách giáo khoa: Quy trình xuất bản, phát hành khép kín

Việc phát hành SGK được thực hiện chủ yếu theo hệ thống nội bộ, khép kín của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. 
Bà Tô Thị Bích Châu, đoàn đại biểu TPHCM nhấn mạnh đến vấn đề chiết khấu trong phát hành SGK. Con số 250 tỷ đồng chiết khấu hàng năm thực chất như thế nào,  phục vụ cho việc gì. Theo bà Châu, giá SGK thấp từ năm 2011, nhưng NXBGDVN không thay đổi giá.
Nghe  qua tưởng là ổn, nhưng thực tế thì NXBGDVN  in lại nhiều lần. Vậy có gì mới? Giấy thì không chất lượng. “Vậy đồng bào dân tộc có điều kiện để mua lại nhiều lần không?”- bà Tô Thị Bích Châu đặt câu hỏi.  
Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho rằng xuất bản SGK ở các địa phương không ai quản lý vì nằm trong hệ thống nội bộ của ngành giáo dục.
Ông cũng đặt câu hỏi tỷ lệ chiết khấu 25%  đối với SGK tương đương số tiền   250 tỷ đồng hàng năm nhưng NXBGDVN  công bố lỗ 40 tỷ  đồng, tại sao có chuyện này? Đó còn chưa nói đến vấn đề sách tham khảo. Ông khẳng định, NXBGDVN thực ra lỗ khi phát hành SGK nhưng lãi ở sách tham khảo.
Giải trình về những vấn đề liên quan phát hành, xuất bản SGK, nhất là sách VNEN, Bộ GD&ĐT khẳng định các bài học trong sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN được thiết kế thành các hoạt động học để giáo viên hướng dẫn học sinh tự lực nghiên cứu để tiếp nhận và vận dụng kiến thức, dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho học sinh thực hành, báo cáo, thảo luận, phát triển năng lực.
Do vậy, sách Hướng dẫn học có số trang nhiều hơn sách giáo khoa thông thường, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn,… (sách giáo khoa thông thường khổ sách 17x24cm) nên có giá cao hơn sách giáo khoa thông thường khoảng 1,5-1,6 lần. Giá sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN cũng do Bộ Tài chính quản lí như đối với SGK.
Tuy nhiên những thông tin về tỷ lệ chiết khấu “khủng” trong khi báo lỗ cao không nhận được câu trả lời. 

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 2

Thi tốt nghiệp THPT, nên cho thi vài lần cho đỡ căng thẳng

Để việc thi tốt nghiệp THPT diễn ra bình thường như một công đoạn của quy trình giáo dục, nên nghiên cứu cho học sinh được thi lại một số lần trong cuộc đời như vậy sức ép gian lận sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 3

Lại đề xuất xét tốt nghiệp THPT: Bộ trưởng giáo dục nói gì?

Một bộ phận cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thay vào đó là xét tốt nghiệp bằng một quy chế chặt chẽ được áp dụng thống nhất trên cả nước.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 4

Nên bỏ in bài tập vào SGK

Theo phụ huynh, chuyên gia, nếu không muốn học sinh làm bài tập vào sách giáo khoa (SGK) thì không nên in vào sách, thay vào đó, chỉ nên in trong cuốn vở bài tập hoặc sách hướng dẫn giáo viên.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị nhắc nhở học sinh giữ gìn SGK

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ thị các Sở, Phòng giáo dục quán triệt cán bộ, giáo viên, nhắc nhở học sinh giữ gìn SGK để sử dụng lâu dài. Đồng thời, chỉ thị Bộ trưởng, sẽ xử lý nghiêm, cán bộ, giáo viên vi phạm quy định của Bộ trưởng về việc khiến học sinh phải mua quá nhiều sách tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

Vì sao lỗ 40 tỷ nhưng chiết khấu SGK vẫn lên tới 250 tỷ? - ảnh 6

Những quyết sách mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Từ năm 2019, Kỳ thi THPT quốc gia sẽ chỉnh theo hướng đây là đề thi của THPT, bám sát vào yêu cầu của THPT, còn các trường ĐH,CĐ sử dụng hay không là việc của trường.
Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá