Viện ĐH Mở Hà Nội dẫn đầu trong đào tạo E-learning

Ngày 25-4, Viện ĐH Mở Hà Nội đã làm lễ khánh thành Dự án KOICA “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội” với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng và Công sứ - Tổng lãnh sự Hàn Park Sang-sik.

Cắt băng khánh thành dự án “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện ĐH Mở Hà Nội”
Cắt băng khánh thành dự án “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện ĐH Mở Hà Nội”

Đây là dự án có vốn ODA 3 triệu đô la do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và vốn đối ứng phía Việt Nam là 13 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chuyển giao công nghệ E-Learning từ phía Hàn Quốc cho Viện Đại học Mở Hà Nội; Phát triển nội dung, xây dựng giáo trình, bộ học liệu cho đào tạo E-Learning theo tiêu chuẩn; Tuyên truyền, phổ biến hoạt động E-Learning trên các phương tiện thông tin đại chúng và Internet. Tất cả nhằm một mục tiêu dài hạn hơn là đưa Viện thành đơn vị dẫn đầu trong khối các trường đại học có đào tạo bằng phương thức E-Learning, tiến tới đến năm 2020 là một trường Đại học ảo (Cyber University) như các nước tiên tiến trên thế giới đã có.

Viện ĐH Mở Hà Nội dẫn đầu trong đào tạo E-learning - ảnh 1 Kết quả tiêu biểu của dự án: Giảng viên giảng trước máy quay và một màn hình truyền hình ảnh, âm thanh lớp học đang nghe giảng ở một nơi khác.
Thực hiện dự án, đã có khoảng 150 lượt lãnh đạo và cán bộ của HOU được đào tạo và nâng cao cả trong nước và nước ngoài, các khóa học về E-Learning và Cyber University. Có hơn 100 lượt chuyên gia trong và ngoài đã tới Viện làm việc, đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ.

Về trang thiết bị, Dự án trang bị cho Viện hệ thống 7 máy chủ và các thiết bị phụ kiện được đặt trên IDC, 8 phòng học máy tính đa năng đặt tại 7 địa phương, 2 phòng phát triển hệ thống và nội dung, 3 phòng Studio (1 lớn và 2 vừa) với thiết bị hiện đại. Dự án cũng đã xây dựng và chuyển giao 2 hệ thống AAIS (hệ thống quản lý đào tạo) và LMS (hệ thống quản lý học tập) hiện đại, nhiều tính năng hỗ trợ cho quản lý đào tạo cũng như quá trình học tập của sinh viên.

Viện ĐH Mở Hà Nội dẫn đầu trong đào tạo E-learning - ảnh 2
Viện ĐH Mở Hà Nội dẫn đầu trong đào tạo E-learning - ảnh 3 Phòng điều hành phục vụ các studio, nơi diễn ra các bài giảng trực tuyến
Việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu sang hệ thống mới đã xong và hệ thống đi vào vận hành từ tháng 3 năm 2017. Trước khi bắt đầu lễ khánh thành, các đại biểu đã tham quan hệ thống trang thiết bị và chứng kiến tại 2 studio, 2 giảng viên của Viện đang giảng bài trước máy quay cho 2 lớp học đặt tại địa điểm, địa phương khác.

Viện ĐH Mở Hà Nội dẫn đầu trong đào tạo E-learning - ảnh 4 Trong E-learning, giảng viên phải có cả kỹ năng giảng bài sinh động trước một máy quay mà không có sinh viên
Phát biểu tại Lễ khánh thành, TS Trương Tiến Tùng - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội nói:Với sự đầu tư của dự án, Viện Đại học Mở Hà Nội đã có thể thực hiện được mục tiêu nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đào tạo trực tuyến tại Việt Nam, đưa Nhà trường trở thành đơn vị dẫn đầu trong khối các trường đại học có đào tạo bằng phương thức trực tuyến(E-Learning)”.  Cũng tại đây. Thứ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Mạnh Hùng phát biểu đánh giá cao sự giúp đỡ của phía Hàn Quốc và  giao nhiệm vụ cho Viện ĐH Mở Hà Nội: “Trên cơ sở Dự án được đầu tư, VĐHMHN cần tiếp tục phát triển và khẳng định tính ưu việt luôn đi đầu trong công nghệ đào tạo trực tuyến của mình đối với các mô hình công nghệ đang được phát triển mạnh ở Việt Nam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng