Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học

TPO - Thông tin từ đoàn học sinh Việt Nam tham dự tại cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018 tại Trung Quốc cho biết, đoàn học sinh Việt Nam đã giành được 4 huy chương trong đó có 1 huy chương vàng, một huy chương bạc và hai huy chương đồng.

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018
Cụ thể em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đoạt Huy chương vàng); em Hồ Phi Dũng, học sinh lớp 11 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đoạt Huy chương Bạc); em Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy, học sinh lớp 12 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cùng đoạt Huy chương Đồng).
Cuộc thi Vật lý Thiên văn quốc tế năm 2018 có 38 nước tham dự với 46 đội trong đó có 37 nước có học sinh dự thi, 1 nước Cộng hòa Mali tham dự với vai trò quan sát viên. Có 313 người tham dự gồm 71 giáo viên, 214 học sinh và 28 quan sát viên. Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham dự với IOAA.
Các học sinh dự thi phải trải qua bốn bài thi bao gồm: Bài thi thực hành (gồm 3 phần: thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), Bài thi lý thuyết, Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội. Học sinh làm các bài thi bằng tiếng Anh.
Hai kì tham dự trước không có huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic quốc tế về thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Lần đầu tiên kỳ thi IOAA được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 11- 2007.

Năm 2016, kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 10, tổ chức tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ từ ngày 10-18/12/2016. Đây là kỳ thi Olympic quan trọng nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho lứa tuổi THPT, với hơn 50 đội tuyển đến từ các quốc gia trên khắp 5 châu. 

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự với 5 thí sinh đều là học sinh lớp 11 chuyên vật lý của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Học sinh đoạt huy chương bạc là em Trần Đức Huy; 4 thành viên còn lại của đội tuyển đoạt giải khuyến khích là các em: Đỗ Lê Duy, Trần Quang Thành, Nguyễn Tiến Nhân và Lê Hồng Long. 

Năm 2017, đội tuyển Việt Nam trở về thành công từ Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn cùng 2 Huy chương Bạc và 2 Giải Khuyến khích. Thành tích của Đội tuyển Việt Nam tại IOAA 2017: 2 Huy chương Bạc là em Trần Đức Huy và em Nguyễn Tiến Nhân. 2 Giải Khuyến khích: em Lê Hồng Long và em Trần Quang Thành. Tất cả đều là học sinh lớp 12 Lý 1 khoá 1518, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học - ảnh 1

Tân hiệu trưởng ĐH Y là học trò của giáo sư đoạt giải Nobel y học

GS.TS.BS Tạ Thành Văn, người học trò Việt Nam đầu tiên của GS Tasuku Honjo, vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội.

Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học - ảnh 2

Nam sinh Sài Gòn gây choáng với bảng điểm chi chít 10

Nam sinh lớp 9, một Trường THCS ở Q.12, TPHCM gây "choáng" cho cộng đồng mạng với bảng điểm nhìn đâu cũng là 10, chỉ duy nhất môn Ngữ văn có 1 điểm 9.

Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học - ảnh 3

Chuyên gia nhận định về Đề thi THPT quốc gia 2019

Cho rằng, đến thời điểm này, kỹ thuật làm đề và chuẩn hoá để có ngân hàng đề thi chuẩn không kịp, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) đặt câu hỏi Bộ Giáo dục lấy gì đảm bảo đề thi không quá dễ và không quá khó?

Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học - ảnh 4

Vinh danh 65 thủ khoa vượt khó, xây dựng tương lai

Lúc 9h sáng nay (11/11), Chương trình vinh danh, khen thưởng học bổng cho 65 sinh viên tiêu biểu đầu vào các trường Đại học - Cao đẳng - Học viện diễn ra tại Hội trường Thành ủy TPHCM.

Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học - ảnh 5

Xôn xao đóng tiền ở Trường THCS Thanh Xuân, phụ phí gấp 10 học phí

Mấy ngày nay, phụ huynh tại Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân Hà Nội bức xúc với mức thu học phí vừa được trường thông báo. Điều oái oăm ở chỗ, trong thông báo này, trường sẽ truy thu học phí từ giữa tháng 8/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá