Vinh danh 4 nhà khoa học đạt giải thưởng quốc tế ĐH Tôn Đức Thắng

TPO - Ngày 19/1, 4 nhà khoa học, trong đó 1 người Việt và 3 người nước ngoài đã được tôn vinh trong buổi trao Giải thưởng Khoa học ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU).

Vinh danh 4 nhà khoa học đạt giải thưởng quốc tế ĐH Tôn Đức Thắng

Cơ cấu giải thưởng khoa học TDTU gồm: Giải thành tựu trọn đời, giải sao đang lên (nhà khoa học dưới 40 tuổi) và giải phụ nữ nghiên cứu khoa học.

vinh danh nhà khoa học - ảnh 1 4 nhà khoa học, trong đó 1 người Việt và 3 người nước ngoài đã được tôn vinh trong buổi trao Giải thưởng Khoa học ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU)

Kết quả có bốn nhà khoa học tên tuổi đạt giải thưởng khoa học TDTU. Hai giải thưởng danh giá Giải thành tựu trọn đời thuộc về hai nhà khoa học: TS Edward A. Mcbean là giáo sư về khoa học nước thuộc ĐH Guelph, Canada. Ông có 245 công trình khoa học xuất sắc được công bố trên các tập san quốc tế.

Người tiếp theo là TS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện khoa học tính toán ĐH Tôn Đức Thắng. TS Trung có 100 công trình nghiên cứu trên các tập san khoa học uy tín trên thế giới. Theo số liệu của cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan, TS Trung có hơn 4.176 trích dẫn khoa học.

TS Stephanie Kwai- Yee Ma, ĐH Hồng Kông đạt giải Ngôi sao đang lên. TS Ma có 47 công trình nghiên cứu đã công bố với 3.357 trích dẫn. TS Ma hiện là Trưởng labo nghiên cứu ung thư thuộc khoa y ĐH Hồng Kông.

TS Leo Choe Peng là giáo sư dự bị thuộc ĐH Sains Malaysia, chuyên khoa về môi trường đạt giải Phụ nữ nghiên cứu khoa học.  TS Leo đã có 70 công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tập san tiếng tăm thế giới.

Theo TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Phòng quản lý phát triển khoa học và công nghệ TUTD, Giải thưởng TDTU do TDTU khởi xướng từ năm 2016 và tổ chức xét thưởng đợt đầu tiên vào năm 2017.

Giải thưởng có mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học trên thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc; đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học-công nghệ của nhân loại, cũng như các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới.

Phát động từ ngày 6/2017 đến ngày 9/2017, giải thưởng TDTU năm 2017 đã nhận được 62 hồ sơ từ các ứng viên là những nhà khoa học từ Philippines, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Pháp, Ý, Israel, Nga, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ, Iran, Nigeria, Indonesia, Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hồng Kông và Việt Nam.

Hội đồng thẩm định giải thưởng gồm 5 nhà khoa học (3 người Việt Nam và 2 người nước ngoài), trong đó Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, cố vấn cấp cao của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chủ trì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá