Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực?

TPO - Chia sẻ việc 7 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên Facebook, TS Tâm lý Trần Thành Nam cho rằng, đây là quyết định nóng vội, mang tính trừng phạt, không nhân văn.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)
Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)
8 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) nói xấu giáo viên trên group chat và giáo viên đọc được tin nhắn. Ngay sau đó, hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.
Chia sẻ về vụ việc trên, TS Tâm lý Trần Thành Nam, (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, nhà trường là môi trường giáo dục, không phải là nơi tước bỏ quyền học của học sinh. Việc quyết định hình phạt đưa ra cho học sinh bị đuổi học cả một năm trước hết là tước mất quyền cơ hội học tập của các em.
“Hình phạt nặng là đuổi học thường phải là học sinh đã gây nguy hiểm, làm xáo trộn đến quá trình học, tác động xấu đến quá trình học của các bạn khác. Theo tôi, đây chỉ nên đình chỉ ngắn với học sinh để học sinh suy nghĩ về hành động của mình”- TS Nam nhấn mạnh.
Cũng theo TS Nam, trong tình huống này không chỉ học sinh mà giáo viên cũng nên xem xét lại hành vi của mình. “Trong trường hợp này rất cần một cán bộ tham vấn tâm lý học đường để là bên thứ ba khách quan tác động xử lý vụ việc này. Đây là quyết định nóng vội, mang tính trừng phạt trong lúc cảm xúc lên cao, thể hiện sự bất lực của giáo dục và giáo dục không nhân văn” – TS Nam nhấn mạnh.
Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 1 Quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu giáo viên
Trong khi đó, theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, giáo viên khi đọc được tin nhắn của học sinh nói xấu, thay vì báo cáo với nhà trường thì nên gọi học sinh đến để phân tích cho học sinh thấy cái sai, cái đúng, những điều nên làm và không nên làm. Làm điều đó, học sinh sẽ rút kinh nghiệm và phục cách ứng xử của giáo viên. 
Cũng theo thầy Lâm, nếu giáo viên có lỗi thì phải nhận lỗi, phải thay đổi, rút kinh nghiệm chứ không chỉ học sinh. Giáo viên phải tôn trọng học sinh, phải làm gương cho học sinh chứ không chỉ biết đòi hỏi học sinh.

Thu hồi quyết định kỷ luật 8 học sinh

Trao đổi với Tiền Phong, bà Phạm Thị Hằng, giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh.

Sở GD&ĐT nhận thấy các em vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. Sở đã thống nhất chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh và thông báo cho các em ngày mai (2/11) đến trường bình thường.

Sở cũng chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi phải làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp tình, hợp lý. Việc này đã khiến phụ huynh và dư luận bức xúc trong những ngày qua. 

Đối với 8 học sinh trên, sau khi trở lại lớp học sẽ được xem xét kỷ luật tại lớp, tại trường theo đúng quy định. Còn việc giáo viên tịch thu và xem tin nhắn của học sinh, bà Hằng cho biết sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ.

Như đã đưa tin , ngày 1/10, em Đ.M.Tr (học sinh lớp 10A5, trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên bị cô giáo bộ môn thu, sau đó giao lại cho cô giáo chủ nhiệm.  Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, cô Bích thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích”, nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Thậm chí, nhiều em còn dùng từ thô tục, thiếu văn hóa. Sau đó, hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định kỷ luật học sinh. Theo đó, có 3 học sinh bị đuổi học 1 năm, 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 2

Phẫn nộ cô giáo bày trò để trẻ đấm nhau kịch liệt rồi đứng ngoài cổ vũ

Chính các giáo viên tại trung tâm giáo dục là người bày ra trò thi đấu boxing để các bé trai lao vào đánh nhau trong khi họ đứng ngoài ra sức hò hét, cổ vũ.

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 3

Làm rõ vụ nữ giáo viên bị buộc thôi việc vì...không chịu làm nhân viên

Như Tiền Phong thông tin, Giám đốc Sở GD- ĐT Cà Mau quyết định thành lập Tổ công tác để xác minh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc sắp xếp, điều chuyển đối với cô giáo Hoàng Thị Hoài Thanh, giáo viên Trường THCS Tân Hưng Đông (Cái Nước).

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 4

Hủy bỏ quyết định đuổi học 7 học sinh nói xấu thầy cô trên facebook

Sáng 1/11, trao đổi với Tiền Phong, bà Phạm Thị Hằng, giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh.

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 5

Cảnh cáo giảng viên ĐH Sư phạm Huế gian lận điểm thi

Việc gian lận nâng điểm thi do giảng viên khoa Toán - ĐH Sư phạm Huế Huỳnh Quang Nhật Minh thực hiện, với động cơ muốn em trai đạt điểm lọt vào danh sách đề cử học bổng của Viện Toán Cao cấp vào đầu năm học 2018-2019.

Vụ học sinh 'xúc phạm' giáo viên trên Facebook: Nóng vội, bất lực? - ảnh 6

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm lãng phí SGK

Thừa nhận việc lãng phí SGK là có thật như đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá