Vụ 'hụt' hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội: Chỉ xin lỗi rồi… thôi?

Ông Lê Đình Vinh, người trúng tuyển nhưng bị "hụt" bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, cho rằng có khuất tất trong việc tổ chức và xử lý kết quả thi

Ông Lê Đình Vinh (thứ 3 từ trái qua) trong kỳ thi tuyển năm 2015
Ông Lê Đình Vinh (thứ 3 từ trái qua) trong kỳ thi tuyển năm 2015

Năm 2015, ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink, đã trúng tuyển vào vị trí hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội tại kỳ thi tuyển lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm sau đó bị hoãn lại cho đến nay. Thay vào đó, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm một cán bộ cấp vụ vào vị trí này.

Xin lỗi, mong được thông cảm

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã ký văn bản trả lời ông Lê Đình Vinh về sự việc. Theo đó, sau ngày công bố kết quả thi tuyển, Bộ Tư pháp nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chuyển "Đơn kính báo và khiếu nại" đề nghị bộ xem xét, báo cáo về sự việc. Sau khi xem xét và nhận thấy nội dung đơn thư phản ánh có cơ sở nên đã báo cáo Thường trực Chính phủ.

Sau đó, Bộ Nội vụ đã có công văn hướng dẫn triển khai thực hiện thí điểm đối với cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, sở, phòng trong đó có tiêu chuẩn đối tượng dự thi phải là "công chức, viên chức" nên Bộ Tư pháp kết luận không đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Vinh giữ chức hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội. Để xảy ra sự việc, Bộ Tư pháp nhận sai, xin lỗi và mong ông Vinh thông cảm.

Chia sẻ quan điểm với Báo Người Lao Động về sự việc, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương, cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp và các cá nhân liên quan khi để xảy ra sai sót này. Theo ông, trách nhiệm ở đây nằm ở các khâu rà soát tiêu chí, xây dựng đề án, tổ chức thi tuyển chưa chặt chẽ.

Chỉ biết thông tin qua báo chí

Ngày 25-7, ông Lê Đình Vinh cho biết ông đã có đơn kiến nghị và khiếu nại toàn bộ nội dung giải quyết của Bộ Tư pháp với lý do không có căn cứ pháp luật, gửi bộ trưởng Bộ Tư pháp, Ủy ban Kiểm tra trung ương và các cơ quan trung ương. Ông Vinh đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, chỉ đạo giải quyết lại toàn bộ sự việc theo đúng trình tự. Bởi theo ông Vinh, ông không được thông báo về việc Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp ra quyết định tạm dừng bổ nhiệm ông mà chỉ biết qua thông tin báo chí.

Trở lại với tiêu chuẩn của đối tượng dự kỳ thi tuyển phải là "công chức, viên chức", ông Vinh khẳng định việc ông thi vào vị trí hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội theo đề án đã được bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt. "Tại thời điểm thi, tôi hoàn toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đề án và đã trúng tuyển. Việc Bộ Tư pháp viện dẫn công văn của Bộ Nội vụ để làm căn cứ xem xét lại, từ đó không công nhận kết quả trúng tuyển là không có cơ sở pháp lý" - ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, đề án thí điểm của Bộ Tư pháp thì cả 4 vị trí thi tuyển cùng thời điểm với ông gồm cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội và giám đốc Học viện Tư pháp đều mở rộng cho các đối tượng không phải là công chức tham gia. Do đó, ông Vinh thắc mắc nếu cả đề án không phù hợp vậy tại sao chỉ dừng bổ nhiệm vị trí hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội mà không hủy toàn bộ kết quả của kỳ thi? Từ đó, ông đặt nghi vấn liệu có khuất tất, mờ ám trong việc tổ chức thi tuyển và xử lý kết quả thi tuyển?

Hứa nghiêm túc kiểm điểm

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có xem xét bồi thường những thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho ông Lê Đình Vinh hay không, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp, cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị, cá nhân liên quan xem xét; đồng thời kiểm điểm nghiêm túc do thiếu sót trong sự việc này.

Theo Người Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng