Sự kiện: Trắc nghiệm

Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

TPO - Ông là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái và bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi.

Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

1. Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

 • A. Khải Định

 • B. Tự Đức

 • C. Duy Tân

  Đáp án đúng là câu C: Duy Tân, tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh San (1900-1945) là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái. Cũng giống như cha mình, Thành Thái cũng là ông vua nổi tiếng yêu nước. Về sau cả Thành Thái và Duy Tân đều bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi. Ngày 26/12/1945, vua Duy Tân gặp tai nạn máy bay và bỏ mạng ở Trung Phi.

Vua Duy Tân lên ngôi vua lúc mấy tuổi?

2. Vua Duy Tân lên ngôi vua lúc mấy tuổi?

 • A. 6 tuổi

 • B. 7 tuổi

  Đáp án đúng là câu B: Vua Thành Thái có nhiều con trai, đáng lẽ phải chọn người con trưởng kế vị, nhưng người Pháp sợ một vị vua trưởng thành khó sai khiến nên họ muốn tìm chọn một người nhỏ tuổi. Khi Khâm sứ Fernand Ernest Lévecque cầm danh sách các hoàng tử con vua Thành Thái vào hoàng cung chọn vua, lúc điểm danh thì thiếu mất Vĩnh San. Triều đình cho người đi tìm thì thấy Vĩnh San đang trốn dưới gầm giường, mặt mày lem luốc. Khi tra hỏi thì Vĩnh San nói: "Ta đang tìm con dế vừa mới xổng". Vì sợ bị quở phạt, người lính đi tìm Vĩnh San không đưa ông đi tắm rửa mà đưa thẳng ra trình diện quan Pháp. Người Pháp trông thấy đồng ý ngay vì họ thấy Vĩnh San có vẻ nhút nhát và đần độn. Triều đình thấy vua quá nhỏ nên xin tăng thêm một tuổi thành 8. Họ cũng đặt niên hiệu cho Vĩnh San là Duy Tân, như muốn hướng tới sự nghiệp không thành của vua Thành Thái.

 • C. 8 tuổi

Trong số 13 đời vua của nhà Nguyễn, ai là người nhưng duy nhất không có con dù có 300 bà vợ?

3. Trong số 13 đời vua của nhà Nguyễn, ai là người nhưng duy nhất không có con dù có 300 bà vợ?

 • A. Gia Long

 • B. Thiệu Trị

 • C. Tự Đức

  Đáp án đúng là câu C: VuaTự Đức (1829-1883) chính là ông vua trị vì lâu nhất của triều Nguyễn, tổng cộng 36 năm từ 1847-1883. Dù có thời gian dài ngồi trên ngai vàng, nhưng cuộc đời làm vua của Tự Đức lại buồn nhiều hơn vui, ông vừa có tội để đất nước rơi vào tay giặc, vừa lại mang tội với tổ tông vì không có con nối dõi, dù có tới hơn 300 bà vợ.

Vua nào của triều Nguyễn bị người đời mỉa mai là sư tổ của nghề nịnh nọt?

4. Vua nào của triều Nguyễn bị người đời mỉa mai là sư tổ của nghề nịnh nọt?

 • A. Khải Định

  Đáp án đúng là câu A: Khải Định (1885-1925) là vua thứ 12 của triều Nguyễn. Khải Định là một ông vua thân Pháp nên không có được cảm tình của nhân dân. Cuộc đời làm vua của Khải Định được sử sách ghi chép lại với những cuộc ăn chơi tráng tác và nổi tiếng về nịnh nọt kẻ thù (thực dân Pháp) nên trong dân gian vẫn thường lưu truyền câu ca dao mỉa mai “Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây / Nghề này thì lấy ông này tiên sư”. Ngày 20/5/1922, Khải Định sang Pháp dự hội chợ thuộc địa ở Marseille (Mác-xây). Lần đầu tiên trong lịch sử triều Nguyễn có một ông vua ra nước ngoài. Và chuyến công du này như một trò lố làm nhục quốc thể. Sau khi về nước, tháng 9/1924, Khải Định còn lo tổ chức lễ tứ tuần đại khánh rất lớn và xa hoa, sách nhiễu dân chúng khắp nơi gửi quà mừng. Sau lễ mừng thọ, ngân sách Nam triều kiệt quệ, Khải Định cho tǎng thêm 30% thuế . Vua Khải Định có 12 bà vợ nhưng theo một số tài liệu, vua mắc chứng vô sinh , không thích gần đàn bà, chỉ hứng thú với đàn ông, nên việc cung nữ Hoàng Thị Cúc có được “long thai” đã dấy lên thị phi chốn hậu cung. Dù bị tra khảo nhiều lần , thậm chí bị ép phải nằm úp bụng bầu xuống đất và đánh, bắt bà phải khai đó là thai của ai và tại sao lại dám đặt điều, bà Hoàng Thị Cúc vẫn một mực khẳng định con (hoàng tử Vĩnh Thụy- tức Bảo Đại sau này) là của Bửu Bảo.

 • B. Kiến Phúc

 • C. Đồng Khánh

Vị vua nào bắt cả vợ mình về xin tiền bố mẹ gán nợ để đánh bạc tiếp?

5. Vị vua nào bắt cả vợ mình về xin tiền bố mẹ gán nợ để đánh bạc tiếp?

 • A. Thành Thái

 • B. Khải Định

  Đáp án trả lời đúng là câu B: Đó là vua Khải Định, tên khai sinh Nguyễn Phúc Bửu Đảo, là vị hoàng đế thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, ở ngôi từ 1916 đến 1925. Năm 1889, Đồng Khánh mất, Bửu Đảo còn nhỏ tuổi nên không được kế vị (người kế vị là Thành Thái). Nǎm 1906, Bửu Đảo được phong là Phụng Hóa công. Ông là người mê cờ bạc, thường xuyên bị thua, có khi phải cầm bán cả những đồ dùng và những người hầu hạ. Bửu Đảo còn bắt vợ mình, là con gái của quan đại thần Trương Như Cương, về xin tiền bố mẹ gán nợ để đánh bạc tiếp. Việc Bửu Đảo lên ngôi cũng không hoàn toàn suôn sẻ. Sau khi buộc tội hoàng đế Duy Tân, người Pháp đã có ý muốn xóa bỏ chế độ quân chủ ở Việt Nam nhưng các triều thần, đặc biệt là Thượng thư Nguyễn Hữu Bài không chịu nên Pháp phải chiều theo ý. Ngày 18 tháng 5 năm 1916, Bửu Đảo lên ngôi lấy niên hiệu là Khải Định.

 • C. Minh Mạng

Vị vua nào của triều Nguyễn từng giả điên để bịt mắt kẻ thù?

6. Vị vua nào của triều Nguyễn từng giả điên để bịt mắt kẻ thù?

 • A. Đồng Khánh

 • B. Thành Thái

  Đáp án đúng là câu B: Thành Thái (1879-1954) là vị Hoàng đế thứ 10 của triều Nguyễn, có tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân. Dù lên ngôi khi còn rất nhỏ (10 tuổi), nhưng Thành Thái lại là vị vua có tinh thần yêu nước chống Pháp mạnh mẽ. Do có tinh thần yêu nước nên nhà vua luôn bị thực dân Pháp ngầm theo dõi. Để che mắt kẻ thù, Thành Thái thường làm những hành động kỳ quặc như kẻ điên dại. Sau khi tự “phê chuẩn” vào Chế thoái vị do các đại thần soạn thảo, vua Thành Thái bị áp giải vào Sài Gòn rồi bị quản thúc tại Cap Saint Jacques (Vũng Tàu). Năm 1916 ông bị đày sang đảo Reunion – Châu Phi cùng với người con trai cũng bị Pháp phế truất đó là vua Duy Tân. Trong những năm lưu đày ở hải ngoại, vị cựu hoàng phải sống cuộc đời khá vất vả thanh đạm. Sau năm 1945, nhờ sự vận động của một số tổ chức, ông được trở về Việt Nam và sống cùng gia đình tại Vũng Tàu. Ngày 20 tháng 3 năm 1954 ông mất tại Sài Gòn thọ 75 tuổi, chấm dứt cuộc đời một vị vua, một cựu hoàng nhiều éo le uẩn ức. Mộ ông sau này được đưa về an táng cùng với vua cha là Dục Đức tại An Lăng phường An Cựu thành phố Huế.

 • C. Bảo Đại

Vị vua nào của triều Nguyễn tại vị được 3 ngày thì bị phế truất và bị giết?

7. Vị vua nào của triều Nguyễn tại vị được 3 ngày thì bị phế truất và bị giết?

 • A. Dục Đức

  Đáp án đúng câu A: Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn, vua Dục Đức (1852-1883) tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Ái, sau được Tự Đức đổi thành Nguyễn Phúc Ưng Chân. Ông là vị vua kém may mắn nhất trong số các vua nhà Nguyễn khi chỉ tại vị được 3 ngày thì bị phế truất và bị giết. Dục Đức là ông vua thứ năm của triều đại nhà Nguyễn, chế độ phong kiến cuối cùng trong lịch sử nước ta. Kể từ khi được vua Gia Long sáng lập từ năm 1802, trải qua thời kỳ phát triển ổn định dưới thời các vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị và giai đoạn đầu của vua Tự Đức, triều Nguyễn bắt đầu suy yếu kể từ khi quân Pháp đổ bộ xâm lược năm 1858.

 • B. Thành Thái

 • C. Hàm Nghi

Vị vua nào của triều Nguyễn lên ngôi vua năm 13 tuổi và 13 năm sau thì “giã từ ngôi vua”?

8. Vị vua nào của triều Nguyễn lên ngôi vua năm 13 tuổi và 13 năm sau thì “giã từ ngôi vua”?

 • A. Bảo Đại

  Đáp án đúng là câu A: Bảo Đại là ông vua thứ 13 triều Nguyễn nên cuộc đời của ông luôn luôn có con số 13 đi kèm với ngày thứ Sáu. Vĩnh Thụy tức Bảo Đại sinh năm 1913. Ông được vua cha Khải Định phong sách lập Đông cung Hoàng Thái tử vào ngày thứ Sáu 28/4/1922. Khi lên ngôi vua cũng là ngày thứ Sáu 8/1/1926, đúng năm ông tròn 13 tuổi. Bảo Đại về nước năm 1932, sau đó làm vua chính thức được 13 năm thì “giã từ ngôi vua” vào ngày 30/8/1945 để trở về làm “công dân Vĩnh Thụy”. Năm năm sau, vào ngày thứ Sáu 1/7/1949, Bảo Đại trở lại “ngai vàng” với chức danh mới là Quốc trưởng. Nhưng rồi Bảo Đại cũng chỉ ở ngôi Quốc trưởng được sáu năm thì bị Thủ tướng Ngô Đình Diệm tổ chức trưng cầu dân ý để phế truất vào ngày 23/10/1955. Nhưng nếu tính ra từ ngày thứ Sáu 25/6/1954, khi Bảo Đại trao quyền cho Ngô Đình Diệm lãnh đạo miền Nam từ dân sự đến quân sự thì coi như Bảo Đại hết quyền Quốc trưởng rồi.

 • B. Đồng Khánh

 • C. Hiệp Hòa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng