Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế

TPO - Một nhóm giáo viên tại TT-Huế cho rằng, khi xét nâng hạng GV, trường trung bình khá, quy mô nhỏ lại có số người được thăng hạng từ mức 3 lên mức 2 “áp đảo” nhóm trường tốp đầu toàn tỉnh.

Nhiều GV phản ánh, các trường THPT Thừa Lưu, An Lương Đông, Đặng Trần Côn... yêu cầu đặt ra là GV chỉ cần đủ thâm niên công tác và có thêm một số thành tích khác là được nộp hồ sơ thăng hạng
Nhiều GV phản ánh, các trường THPT Thừa Lưu, An Lương Đông, Đặng Trần Côn... yêu cầu đặt ra là GV chỉ cần đủ thâm niên công tác và có thêm một số thành tích khác là được nộp hồ sơ thăng hạng

Những ngày gần đây, dư luận tại TT-Huế xôn xao nghi vấn về những bất thường trong xét thăng hạng giáo viên THPT năm 2018, khi một nhóm thầy cô giáo cho rằng, trường trung bình khá lại có số người được thăng hạng mức 3 lên mức 2 “áp đảo” nhóm trường tốp đầu.

Thông tin từ GV cho hay, dẫn đầu về tỷ lệ GV được xét thăng từ hạng 3 lên hạng 2 là Trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc). Đây là một trường vùng nông thôn, thuộc nhóm trường trung bình về chất lượng học sinh cũng như đội ngũ GV, nhưng tổng số GV thăng hạng lại chiếm đến 45% số GV toàn trường.

Tỷ lệ GV được thăng hạng tại trường này vượt xa Trường THPT Chuyên Quốc Học, THPT Nguyễn Huệ, THPT Hai Bà Trưng (thành phố Huế), THPT Phan Đăng Lưu (huyện Phú Vang, ngoại ô Huế) - những trường thuộc tốp đầu của tỉnh TT-Huế.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 1 Dẫn đầu về tỷ lệ GV được xét thăng từ hạng 3 lên hạng 2 là Trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc), khiến nhiều người bất ngờ

Các GV bức xúc dẫn ra số liệu cụ thể, năm 2018, Trường THPT Thừa Lưu có đến 32 GV được thăng hạng, chỉ đứng sau số lượng GV Trường Chuyên Quốc Học, nhưng lại vượt xa các trường khác có quy mô tương đương hoặc lớn hơn, thậm chí có chất lượng giáo dục tốt hơn.

Theo tìm hiểu của PV, trong nhóm dẫn đầu tỷ lệ GV thăng hạng trong một trường còn có THPT An Lương Đông (huyện Phú Lộc), THPT Cao Thắng, Đặng Trần Côn (Huế), THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy)... Đây là những trường ở tốp trung bình, khá của tỉnh.

Được biết, trong nhóm xếp cuối về tỷ lệ GV được nâng hạng là các Trường THPT Đặng Huy Trứ, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Đình Chiểu, Vinh Xuân (chỉ chiếm từ 6%-9% tổng số GV). Trong khi, quy mô số lớp và tổng số GV các trường này hơn hẳn Trường THPT Thừa Lưu. Trong đó, hai trường THPT Đặng Huy Trứ và Bùi Thị Xuân có quy mô hơn 100 GV.

Từ những thông tin mà GV cho là bất thường kể trên, họ còn phản ánh thêm những “bất thường” khác về tiêu chí xét điểm thăng hạng GV của từng trường, nghĩa là mỗi trường làm mỗi cách. Cụ thể, ở các Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Hương Trà, Phong Điền, tiêu chí đặt ra để GV được xét hồ sơ thăng hạng là phải kinh qua chức vụ tổ trưởng trở lên, hoặc có làm ban giám khảo các hội thi. Trong khi, các trường THPT Bùi Thị Xuân, Thuận An, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Sinh Cung, A Lưới thì yêu cầu GV từng kinh qua chức vụ tổ phó trở lên.

Từ các tiêu chí mà GV cho là thiếu đồng nhất, rất nhiều GV là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, đủ điểm nhưng chưa kinh qua các chức vụ như trên, nên không được trường xét hồ sơ thăng hạng. Còn như các trường THPT Thừa Lưu, An Lương Đông, Đặng Trần Côn..., yêu cầu đặt ra là GV chỉ cần đủ thâm niên công tác (7 năm trở lên) và có thêm một số thành tích khác là được nộp hồ sơ.

Từ sự việc này, các giáo viên băn khoăn, trong cùng một tỉnh, cùng đợt xét hồ sơ, nhưng tại sao mỗi nơi hiệu trưởng nhà trường lại tự đưa ra các tiêu chí khác nhau, dẫn đến số lượng GV thăng hạng giữa các trường chênh lệch bất thường.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 2

Hơn 2.500 sinh viên Sài Gòn có thể bị cấm thi vì nợ học phí

Ngày 22/10, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách khoảng 2.500 sinh viên nợ học phí, nếu các sinh viên này không thực hiện nghĩa vụ đóng học phí thì sẽ bị cấm thi học kỳ.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 3

Đánh vật đạt chuẩn ngoại ngữ: Sinh viên ngửa mặt khóc ròng

Không có ngoại ngữ, sinh viên ra trường bị doanh nghiệp kêu than. Nhưng để đạt được chuẩn ngoại ngữ, thì cả sinh viên và nhà trường như đánh vật, nhất là khối trường kỹ thuật. Tại sao?

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 4

Bắt đầu học từ 6h sáng: Trường ĐH có vi phạm quy chế?

Dư luận, sinh viên, thậm chí cả các giảng viên ĐH đang băn khoăn trước lịch học của trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM vừa được đưa lên mạng.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 5

Thông tin mới tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Bỏ cộng điểm nghề cho thí sinh

Sở GD&ĐT TPHCM vừa cho biết, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019- 2020 sẽ bỏ cộng điểm nghề cho thí sinh...

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 6

Hai học sinh nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Đó là Nguyễn Phương Thảo, HCV Olympic Sinh học quốc tế 2018, đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (The first winer), và em Phạm Đức Anh, 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 7

Tiếng Anh liên kết: Chiết khấu tới 20% là khó chấp nhận

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, học phí liên kết ký với các trung tâm Tiếng Anh hiện nay là giá đã được đàm phán, thậm chí ép xuống đến mức thấp nhất. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, chương trình dạy học liên kết với trường công mà vẫn có chiết khấu phần trăm, thậm chí chiết khấu cao là điều khó có thể chấp nhận.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 8

Tin nóng giáo dục: Gần 200 giáo viên bị thôi việc được trả lại 2,3 tỷ

Những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế - ảnh 9

Ngôi trường suốt 3 năm thầy trò không có chỗ đi vệ sinh

Suốt 3 năm qua, Trường THCS Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) chỉ được đầu tư xây dựng 8 phòng học. Công trình phụ trợ không có, thầy cô giáo phải sống trong cảnh ngủ chung, học sinh không có chỗ đi vệ sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng