“Ðảm nhận em nuôi”

TP - Ðúng như tên gọi của mô hình “Ðảm nhận em nuôi”, Huyện Ðoàn Nghi Lộc (Nghệ An) sẻ chia trách nhiệm trong việc chăm sóc hỗ trợ thường xuyên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ðây là một trong những mô hình, phần việc được tuổi trẻ Nghi Lộc tập trung thực hiện trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay.

“Ðảm nhận em nuôi” được thực hiện từ năm 2012.
“Ðảm nhận em nuôi” được thực hiện từ năm 2012.

Chị Nguyễn Thị Lê - Bí thư Huyện Đoàn Nghi Lộc cho biết, các em nhỏ trong chương trình “Đảm nhận em nuôi” có hoàn cảnh đặc biệt éo le, khó khăn, một số em mồ côi bố mẹ ở với ông bà tuổi cao sức yêu, một số em có bố hoặc mẹ khiếm khuyết... Chương trình tập trung hỗ trợ, động viên để các em nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống; thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ tết, lúc hoạn nạn. Các em được hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập chính khoá tại trường từ nay đến khi tốt nghiệp THPT (Bình quân 2 - 3 triệu đồng/em/năm học) hoặc được hỗ trợ 200-500 nghìn đồng/tháng/em. Nguồn kinh phí này được quyên góp từ các đoàn viên trong chi đoàn.

Chương trình “Đảm nhận em nuôi” bắt đầu thực hiện từ năm 2012, đến năm 2018 thì Huyện Đoàn triển khai đồng loạt và đã có 35 trường hợp thường xuyên được chăm sóc, hỗ trợ. Phát huy kết quả đã đạt được, trong Chiến dịch Tình nguyện hè 2018, Huyện Đoàn tiếp tục giao chỉ tiêu cho các chi đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp đảm nhận, chăm sóc ít nhất một em học sinh có gia đình đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập. Đã có thêm 12 em được hỗ trợ. “Huyện Đoàn trao đổi với gia đình và các em, chương trình hỗ trợ, chăm sóc sẽ thực hiện tùy thuộc vào ý thức phấn đấu học tập và rèn luyện hạnh kiểm của các em. Nếu em nào có kết quả học tập và hạnh kiểm đi xuống, chương trình sẽ dừng lại. Điều này để giúp các em có động lực phấn đấu và sự quan tâm của gia đình, tránh tạo ra tâm lý ỉ lại”, chị Nguyễn Thị Lê cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng