5 năm sẻ chia bữa cơm nhân ái

TP - Duy trì suốt 5 năm, công trình thanh niên “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” của Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM với sự đồng hành của nhiều tấm lòng thiện tâm đã thực sự trở thành điểm tựa của biết bao mảnh đời khó khăn.

Gửi tặng những phần cơm nghĩa tình đến người lao động nghèo. Ảnh: NGÔ TÙNG.
Gửi tặng những phần cơm nghĩa tình đến người lao động nghèo. Ảnh: NGÔ TÙNG.

Hơn 5 năm trước, ngày 2/7/2013, lần đầu tiên Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM tổ chức chương trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái”. Qua chặng đường 5 năm, sự cộng hưởng, chung sức chung lòng của những tấm lòng thơm thảo đã mang lại hơn 11.600 phần cơm chay nghĩa tình dành tặng biết bao người lao động nghèo, người bệnh và thân nhân tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Anh Lương Văn Minh Tuấn, Bí thư Chi đoàn Cơ quan đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM, cho biết khởi phát như một công trình thanh niên của Chi đoàn cơ quan, bữa cơm nhân ái đầu tiên do Chi đoàn phối hợp cùng quán cơm chay Diệu Tâm 4 (quận Bình Tân) chung tay thực hiện đã làm hơn 300 phần cơm và phát tặng người dân tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Theo anh Minh Tuấn, những ngày đầu hoạt động còn ít kinh nghiệm, chưa được giới thiệu đến nhiều người, nên chương trình gặp nhiều khó khăn. Nhưng dần dà, hoạt động được chia sẻ lên mạng xã hội, được nhiều người biết đến đã giúp “Bữa cơm nhân ái” lan tỏa đến nhiều người trong cộng đồng. Các đơn vị Đoàn bạn hăng hái tham gia cùng báo Tiền Phong trong hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực này. Các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân cũng sẵn sàng chung tay nhiều hơn, trở thành “bà đỡ” đồng hành bền bỉ cùng Chi đoàn mang đến hàng ngàn bữa cơm nghĩa tình trên chặng đường 5 năm vừa qua.

“Mỗi chương trình gói gọn với một lượng người chung tay nhất định, tuy nhiên tất cả đều dành tâm huyết vào đó. Những lời cảm ơn chân thành, ánh mắt trân trọng thật sự của người dân đáp lại chính là điều khiến mình thấy vui lòng và sẽ còn gắn bó trong những hành trình tiếp theo”, anh Tuấn nói.

Người lớn, trẻ nhỏ cùng chung tay

Chương trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” năm nay được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 5 năm duy trì thực hiện với không khí quen thuộc bao năm qua: rộn ràng cho một bữa cơm ấm áp nghĩa tình với người nghèo. Sau nhiều đợt làm cơm tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), lần này các tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên, Phật tử… đã tập trung ở quán chay Minh Thông (quận 11) để chuẩn bị hàng trăm phần cơm, suất cháo nghĩa tình.

Hàng chục người tất bật từ sáng sớm để kịp làm 500 phần cơm, 100 phần cháo chay phát tặng người dân dùng bữa trưa. Không chỉ có các bà các cô lo cơm nước, đợt này còn có các cháu nhỏ chung tay cùng người thân mang đến những phần cơm đong đầy nghĩa tình. Thấy được ý nghĩa tốt đẹp từ hoạt động, nhiều bậc phụ huynh còn đưa con em mình trực tiếp tham gia như một cách giúp các con sớm cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

10 giờ trưa ngày cuối tháng 7, nắng Sài Gòn đổ dài mọi con đường, cũng là lúc những phần cơm ấm nóng thẳng tiến đến địa điểm đối diện Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM để sẵn sàng gửi tặng đến mọi người.

Sau hơn 1 tiếng, 600 phần cơm, cháo đã được phát đến tận tay nhiều người lao động, thân thân bệnh nhi đang điều trị tại BV Nhi đồng 1. Thêm một chương trình thiện nguyện được thực hiện, là nhen lên thêm nhiều niềm vui với không chỉ chính những người thụ hưởng mà còn với cả những tấm lòng Mạnh thường quân, những tình nguyện viên gắn bó với chương trình.

Chị Đinh Nguyễn Phương Trúc (ngụ quận Tân Bình, một Mạnh thường quân “ruột” của chương trình) đưa cả cậu con trai đến tham gia. “Mình giáo dục con không chỉ bằng sự học trường lớp, bao bọc trong gia đình, phải giáo dục bằng cách cho con bước ra xã hội, để có thể thấy được những mảnh đời khó khăn, lay lắt, muốn con nhận biết cuộc sống qua nhiều góc cạnh hơn. Để từ đó con biết yêu thương, biết sống vì người khác, biết cảm thông, chia sẻ với người khác”, chị Phương Trúc bộc bạch.

Đồng hành lần đầu với chương trình “Chung tay vì bữa cơm nhân ái” từ giữa năm 2015 khi mang thai đứa con thứ hai, chị Phương Trúc phát nguyện cứ mỗi dịp sinh nhật của các con sẽ là ngày chị tham gia, đóng góp cùng hoạt động ý nghĩa này.

Ðưa con gái đến và trực tiếp tham gia trong những chương trình gần đây, anh Phạm Văn Tiệp, Bí thư Ðoàn cơ sở phía Nam - Cơ quan Trung ương Ðoàn, cho biết chương trình đã thực sự tạo được dấu ấn tốt khi có sự chung tay của nhiều Mạnh thường quân. Công tác tổ chức ngày càng bài bản, chuyên nghiệp với sự hợp lực của nhiều người. “Mô hình ý nghĩa này nên tiếp tục duy trì, nếu thuận lợi thì có thể thực hiện hàng tháng”, anh Tiệp nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng