7 bí quyết giúp bạn trẻ có cơ hội thành nhân viên chính thức

Thực tập không chỉ là nhiệm vụ kết khóa bắt buộc, mà còn là cơ hội để trở thành nhân viên chính thức nếu biết cách tận dụng. Thực tế, doanh nghiệp sẵn sàng nhận thực tập sinh có biểu hiện tốt nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng. Vậy bạn cần những yếu tố nào để có thể gây ấn tượng với công ty nơi thực tập? Dưới đây là 7 điểm nổi bật của một thực tập sinh có tiềm năng, giúp “ghi điểm” với doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

7 bí quyết giúp bạn trẻ có cơ hội thành nhân viên chính thức

Cập nhật các việc làm Hà Nội nhanh chóng tại careerlink.vn

Thiết lập mục tiêu

Thông thường, công ty sẽ ngồi lại với bạn khi bắt đầu thực tập và thiết lập mục tiêu cho thời gian của bạn ở đó. Họ có thể muốn bạn hoàn thành một dự án hoặc đạt được một số mục tiêu nhất định. Nhưng nếu người quản lý mới của bạn không đặt ra điều này, thì đừng ngại lên tiếng và tìm kiếm một số mục tiêu mà bạn được mong đợi. Bằng cách đó, bạn sẽ biết chính xác những gì mình cần tập trung vào.

Không ngại làm những việc vặt

Thực tập sinh đồng nghĩa rằng bạn chẳng mấy khi được tham gia vào những nhiệm vụ quan trọng ở công ty. Nhưng nếu chỉ vì thế mà chọn cách “ngồi chơi xơi nước”, thì bạn chẳng thu hoạch được bất kì kết quả đáng kể nào.

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ rằng bạn cần chủ động tìm kiếm, và làm tốt ngay cả với những việc lặt vặt. Ví dụ như in giấy tờ, sắp xếp văn kiện, thậm chí thu dọn phòng làm việc. Các hành động dù nhỏ nhưng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với mọi người và dễ dàng nhận được sự trợ giúp khi cần đến.

Giao tiếp chừng mực, tác phong chuyên nghiệp

Khả năng được doanh nghiệp đánh giá cao và cơ hội nghề nghiệp sẽ càng tăng khi bạn có ý thức xây dựng hình ảnh bản thân “chuẩn” ngay từ ngày đầu. Bắt đầu từ cách ăn mặc nơi công sở chỉn chu phù hợp, chấp hành đúng nội quy của công ty. Nếu có gì không hiểu về các “luật bất thành văn” thì hãy chủ động hỏi mọi người để tránh sai phạm ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, bạn phải có lối giao tiếp với các nhân viên và sếp ở công ty một cách chừng mực. Hãy luôn nhớ rằng, dù mọi người có thân thiện như thế nào đi nữa, thì ở môi trường làm việc bạn vẫn không nên thoải mái như ở nơi giảng đường mà cần sự nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Dám chịu trách nhiệm

Để trở thành một thực tập sinh đáng chú ý và nhân viên giỏi trong tương lai thì tinh thần trách nhiệm là điều không thể thiếu. Ai cũng có những sai sót, nên vấn đề là ở sự can đảm thừa nhận, không viện cớ hay đổ trách nhiệm cho người khác.

Thật không dễ dàng để thừa nhận những sai lầm mà mình đã phạm phải nhưng bạn cần vượt qua cảm giác sợ hãi. Nếu bạn trung thực nhận lỗi và nỗ lực sửa chữa, cải thiện tình hình thì mọi người ở công ty sẽ cảm thông và đánh giá tốt về bạn.

Làm việc với tinh thần “chính thức” 

Nếu bạn luôn hăng hái, say mê với công việc như đang là nhân viên chính thức, chứ không phải với tâm lý là thực tập sinh, bạn sẽ gây ấn tượng tích cực với tổ chức. Nếu có thể hãy đề nghị làm thêm ngoài giờ để hoàn thành tốt nhất công việc, hoặc sẵn sàng phụ giúp các anh chị nhân viên để học hỏi thêm, chứ đừng chỉ làm những việc phục vụ cho kết quả thực tập của bạn.

Thực tế, không doanh nghiệp nào yêu cầu quá cao với các thực tập sinh, nhưng chính sự cống hiến hết mình sẽ giúp bạn nhận được phần thưởng xứng đáng. Có thể doanh nghiệp sẽ giữ bạn lại làm nhân viên nếu họ có nhu cầu, hoặc sẽ giới thiệu bạn với những công ty đối tác, bạn bè của họ.

Hoàn thành công việc được giao đúng hạn

Nếu bạn cảm thấy mình sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc đúng thời hạn, hãy thông báo cho người giám sát để yêu cầu sự giúp đỡ hoặc gia hạn thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa ra một lý do hợp lý cho sự chậm trễ của dự án, chẳng hạn như các vấn đề không lường trước hoặc các nhiệm vụ khác cần được ưu tiên giải quyết trước.

Thay đổi tư duy phù hợp thực tế

Rất nhiều bạn khi đi thực tập thì mới “vỡ mộng” rằng lý thuyết và thực tế cách nhau khá xa, và môi trường làm việc tương đối khắc nghiệt so với những gì bạn hình dung. Đây cũng là điều dễ hiểu, phần lớn các doanh nghiệp khi nhận nhân sự là sinh viên mới ra trường đều phải mất thời gian để các bạn thích nghi, không loại trừ cả việc đào tạo lại. Quan trọng là bạn đừng vội nản lòng mà phải tìm cách hòa nhập với môi trường làm việc mới mẻ.

Hãy chú ý quan sát, học hỏi và nỗ lực giải quyết công việc. Nếu cần bạn có thể tham khảo ý kiến bạn bè hoặc nhờ sự giúp đỡ của các anh chị nhân viên trong công ty. Sẽ không ai quá khắt khe với bạn khi bạn bày tỏ thái độ tích cực và tinh thần cầu thị. Ngược lại, chính thái độ chịu khó học hỏi sẽ khiến bạn được đánh giá cao và tăng cơ hội để bạn nhận được lời mời công việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá