Âm vang những công trình thanh niên cộng sản

TP - Đến nay, hàng chục công trình TNCS xây dựng công nghiệp lớn mang tầm vóc thế kỷ là những bản anh hùng ca thể hiện ý chí, nghị lực, trí tuệ, tính xung phong, tình nguyện của tuổi trẻ.

Trên công trường thi công công trình thủy điện Sơn La.  ảnh: Trần Việt
Những thanh niên đầy nhiệt huyết xưa giờ tóc đã điểm bạc và những người trẻ tuổi tiếp nối cha anh đã có buổi giao lưu sôi nổi “âm vang công trình Thanh niên cộng sản” do TW Đoàn tổ chức tại Hà Nội vào tối ngày 17/3.

Khí phách xưa...

Tới dự và giao lưu có các đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Đặng Quốc Bảo, Hà Quang Dự; Bí thư TƯ Đoàn Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Đại Quang cùng hàng chục AHLĐ, các thanh niên trên các công trình TNCS cả nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc vẫn giữ nguyên phong cách sôi nổi của một thủ lĩnh thanh niên. Ông Phúc có gần 10 năm vừa làm công tác Đoàn, vừa là công nhân lao động trực tiếp trên 2 công trình TNCS lớn là thủy điện Thác Bà (Yên Bái) và Thủy điện Sông Đà (Hoà Bình).

Năm 1970, chàng thanh niên Thang Văn Phúc là một trong những người đầu tiên đặt chân lên xây dựng thủy điện Thác Bà khi đó còn hoang sơ và rừng rậm bao phủ.

Ban ngày, những chàng trai trẻ vừa lao vào đống công việc bề bộn lại phải đối mặt với bom đạn của giặc Mỹ bắn phá; đêm lại đối mặt với hổ, báo và những đàn muỗi rừng…

Nhưng tất cả những khó khăn đó cũng không thể lung lay được ý chí và lòng quyết tâm của những thanh niên trên các công trình TNCS.

Hoàn thành nhiệm vụ ở Yên Bái, ông Phúc và các đồng nghiệp lại hành trình đến Hoà Bình, góp sức xây dựng nên thủy điện Sông Đà. Một trong những thanh niên đó là ông Dương Khánh Toàn (hiện là Tổng GĐ TCTy Sông Đà).

Ông Toàn cho hay, ngày đó điều kiện làm việc còn thô sơ và thủ công nên buộc phải làm việc tần suất 3 ca, 4 kíp cùng với tinh thần hăng say và sôi nổi, hoà mình vào các phong trào thi đua “ngăn sông chống lũ”, “cao độ hay là chết?”...để tiến độ được bảo đảm.

...Và những thách thức ngày nay

Có thuận lợi là được kế tục truyền thống và khí phách của thế hệ đi trước nhưng các bạn trẻ trên các công trình TNCS phải phấn đấu rất nhiều vượt lên những thách thức và đáp ứng các yêu cầu đối với một người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Phó Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh  Ngô Anh Dũng (sinh năm 1973, tốt nghiệp ĐH Mỏ-Địa chất) có 6 năm tham gia sản xuất tại Cty than Đèo Nai (Thị xã Cẩm Phả).

Dũng cho biết, để trở thành một công nhân cũng cần phải tốt nghiệp đại học và trải qua những ngày lao động thử việc thực sự nghiêm túc.  Có trình độ mới sử dụng được các thiết bị hiện đại phục vụ khai thác mỏ.

“Sức trẻ làm nên những điều kỳ diệu. Nếu như năm 1984 với điều kiện lao động thủ công, Cty chỉ khai thác được 100 nghìn tấn than/năm thì năm 2005 đã lên tới 2 triệu tấn”- Anh Trần Quang Cảnh, Chủ tịch công đoàn Cty Than Mông Dương (Cẩm Phả- Quảng Ninh) nói.

Theo anh Cảnh, thanh niên trong Cty Than Mông Dương chiếm hơn 40% số lao động là những lao động chính trực tiếp khai thác, làm ra sản phẩm. Vì thế, quy trình tuyển lao động không khác gì...thi tuyển đại học.

Cty luôn coi trọng trình độ chuyên môn nên thông báo tuyển công khai trên truyền hình, phát thanh tỉnh; rọc phách chấm đối với từng bài thi, ưu tiên cho những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương, lấy điểm từ cao xuống thấp.

Vì thế những lao động trẻ muốn có việc, có nghề trước hết phải có trình độ, có học thức. Khi các bạn đã được trang bị hành trang đó rồi thì những thách thức sau đó sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn”.

Chung quan điểm, ông Dương Khánh Toàn khẳng định: “Lực lượng thanh niên cùng với tri thức tiên tiến sẽ góp phần hoàn thành những công việc mang tầm vóc thế kỷ.

Công trình thủy điện Sơn La vừa mới được khởi công và sẽ hoàn thành vào năm 2015 nhưng toàn thể thanh niên và Tổng Cty Sông Đà (đơn vị chủ lực thi công công trình này) phấn đấu sẽ “về đích” sớm hơn 2-3 năm so với dự kiến”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá