Ấn tượng 'Lớp học giữa mây trời' trong Chia sẻ cùng thầy cô

TPO - "Đường lên chênh vênh quá. Dốc đèo suối nở hoa. Gió ngàn vi vu hát bên cô giáo trẻ măng. Lớp học giữa mây trời. Vang vọng tiếng học bài..." Đó là những ca từ "Lớp học giữa mây trời" được thể hiện trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2019 tuyên dương 63 giáo viên vùng dân tộc thiểu số.

Ấn tượng 'Lớp học giữa mây trời' trong Chia sẻ cùng thầy cô

Tuyên dương 63 giáo viên 'gieo chữ trên mây, ươm chữ trên núi'

Tối 16/11, tại Hà Nội, Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2019 - Tuyên dương 63 giáo viên đang trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số tại các lớp học thuộc các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở ở vùng khó khăn trên cả nước.
Trong lễ tuyên dương Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô (16/11) tại Hà Nội, ca khúc "Lớp học giữa mây trời" của tác giả Hoàng Thành đã được trình diễn mở màn. Đây là tác phẩm đã đạt giải B (không có giải A) cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề "Chia sẻ cùng thầy cô".
 Cuộc thi sáng tác ca khúc nhằm đánh dấu chặng đường năm thứ 5 chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” (2015- 2019) do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.
Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi đã nhận được hơn 200 ca khúc từ khắp các miền Tổ quốc gửi về dự thi. Bên cạnh giải B, cuộc thi còn trao hai giải C cho ca khúc “Người lái đò” của tác giả Đậu Hoài Thanh và ca khúc “Gập ghềnh con chữ lên non” của tác giả An Hiếu.

Đánh giá về cuộc thi, nhạc sĩ NSƯT Doãn Nguyên - Phó GĐ Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: Đây là một cuộc thi hết sức ý nghĩa, đặc biệt là trước thềm ngày nhà giáo Việt Nam sắp tới.

Đề tài của cuộc thi lần này vừa dễ mà cũng vừa khó. Dễ là vì đây là một đề tài phổ cập, ai ai cũng biết, ai cũng từng trải qua thời gian ngồi trên ghế nhà trường, nên khả năng thấu hiểu và cảm thụ cũng dễ dàng ít nhiều, tuy nhiên từ cái dễ đó cũng vô hình chung tạo nên cái Khó cho các tác giả. Vì là một đề tài đã quá quen thuộc nên tác phẩm gửi về sẽ rất cần một điểm gì đó mới lạ, bức phá.

NSƯT Doãn Nguyên cho biết thêm: Chúng tôi cũng rất mừng vì số lượng tác giả hưởng ứng rất đông đảo, có thể nói là từ khắp cả nước gửi về. Tuy nhiên, chất lượng thì chưa được tương xứng với số lượng. Như đã nói, ban giám khảo chúng tôi đòi hỏi một sự bức phá, cần thêm sự đầu tư, tìm tòi về âm nhạc, nghệ thuật của các tác giả. Có lẽ vì thế mà năm nay chúng tôi chưa chọn được 1 tác phẩm có sức thuyết phục tuyệt đối để giành lấy giải nhất 30 triệu đồng. Kết quả chúng tôi đã tìm được một giải B và hai giải C.

Hỗ trợ 30 giáo viên nghèo, bạo bệnh 1 tỷ đồng

Những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bạo bệnh, tai nạn …trên cả nước, là nhân vật trong chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” sẽ được hỗ trợ từ 20-40 triệu đồng.

Giáo viên vùng cao chia sẻ thực trạng công tác giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Ngày 16/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức Tọa đàm "Thực trạn và giải pháp công tác phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số". Nhiều ý kiến kiến nghị giảm tải áp lực cho giáo viên trong các cuộc thi sáng kiến sáng tạo, giáo viên dạy giỏi; có cơ chế luân chuyển cán bộ công tác tại vùng đặc biệt khó khăn; có chính sách đảm bảo chế độ cho giáo viên và học sinh vùng cao.

Chia sẻ cùng thầy cô trao tặng sổ tiết kiệm 63 giáo viên vùng cao

Tối 15/11, tại Hà Nội, Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2019 đã trao sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho các giáo viên được tuyên dương trong chương trình. Trước đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao Bằng khen.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng