BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Dựng nhà cho đồng bào người Mông

TPO - Để các hộ đồng bào Mông ổn định cuộc sống sau mưa lũ, 400 đoàn viên, thanh niên dựng nhà ở các bản Có Mông và Tu San, xã Nậm Có.

BẢN TIN TÌNH NGUYỆN: Dựng nhà cho đồng bào người Mông

Đây là những ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn và những ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau bão số 3 vừa qua. Bên cạnh đó, các đoàn viên, thanh niên cũng di dời, dựng lại nhà cho các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi ở mới. Phần việc được tuổi trẻ Mù Cang Chải thực hiện trong hơn 10 ngày, dự kiến hoàn hành vào ngày 23/8 với hơn 5000 ngày công. Mặc cho "nắng tháng Tám rám trái bưởi” trên những triền đồi không bóng cây, vượt qua những khó khăn về địa hình và đường sá hiểm trở, đoàn viên thanh niên nơi đây quyết tâm hoàn thành các căn nhà trong thời gian sớm nhất để bà con đồng bào Mông sớm ổn định lại cuộc sống.


Sáng 22/8, UBND phường Hà Huy Tập (TP Vinh) tổ chức chương trình thiện nguyện trao học bổng "Nâng bước chân em tới trường" cho 84 học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã Liên Hợp (Quỳ Hợp). Nhằm chia sẻ và động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp tục vượt khó vươn lên đạt kết quả tốt trong học tập, UBND phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) đã trao tặng 84 suất học bổng, mỗi suất gồm cặp và tiền mặt trị giá 500 ngàn đồng. Cũng dịp này, UBND phường Hà Huy Tập cũng đã tặng UBND xã Liên Hợp dàn máy vi tính trị giá 10 triệu đồng.


UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định trợ giúp xã hội đột xuất đối với các hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác gây ra trên địa bàn. Theo đó, chế độ trợ giúp xã hội đột xuất gồm: Người bị thương nặng do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác tại nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú được xem xét hỗ trợ với mức bằng 10 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội (Mức chuẩn trợ giúp xã hội đột xuất là 270.000 đồng).


Hội sách mùa thu năm 2018 do Bộ TT&TT tổ chức đã khai mạc sáng 22/8 tại Hà Nội, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách, đặc biệt là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Yêu cầu cấp bách đặt ra hiện nay là chúng ta phải tự trang bị đầy đủ và thường xuyên cập nhật kiến thức khoa học, kỹ năng cũng như cách tư duy học tập, cách nghĩ mới cho bản thân. Đọc sách và tiếp cận khoa học công nghệ, ứng dụng vào đời sống hàng ngày để không bị lạc hậu và tụt lùi so với các nước trên thế giới là mục tiêu mới mà chúng ta, đặc biệt là những bạn đọc trẻ cần hướng tới”.


Ngày 21.8, tại Cung Thanh niên Hà Nội, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 do Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) đã trao 48 xuất học bổng trị giá 144 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Hàng năm Quỹ tấm lòng nhân ái Vinaseed cũng đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động từ thiện tại một số địa phương trong cả nước như: Trao học bổng cho các cháu học sinh giỏi, vượt khó, các đối tượng chính sách, hộ nghèo trong dịp lễ tết, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ, bão…


Ngày 21-8, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, giai đoạn 2018-2020. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh đã trao 10 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng, 10 xe đạp cho các học sinh, có hoàn cảnh khó khăn của bản Nà Nhái, xã Vô Ngại huyện Bình Liêu. Chương trình đã xây dựng được 2 tủ sách pháp luật, tặng 100 áo ấm, 100 suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 10 xe đạp, 30 suất quà cho các cháu học sinh, 8 nhà an toàn, 24 nhà tiêu nhà tắm, 6 mô hình kinh tế, có 55/56 học sinh được hỗ trợ học tập. Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc.


Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai được chính thức thực hiện từ năm 2018-2021 tại 5 huyện: Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa và Văn Bàn. Tổng mức đầu tư của dự án gần 300 tỷ đồng bao gồm vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Australia và vốn đối ứng của ngân sách địa phương. Dự án sẽ tập trung hỗ trợ Lào Cai nhằm đạt được kết quả chính vào cuối năm 2021 bao gồm: tăng thu nhập của ít nhất 20.000 phụ nữ trong độ tuổi lao động, tạo mới 2.000 công việc toàn thời gian được trả lương (hoặc tương đương) cho phụ nữ. Tăng 15% các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ dẫn đầu và đồng quản lý, tăng sự tự tin nhiệt tình và lòng tự trọng của 80% đối tượng phụ nữ hưởng lợi trong gia đình cũng như trong cuộc sống.


Cùng với những người lính biên phòng, cán bộ, đội viên Làng thanh niên lập nghiệp (Tổng đội thanh niên xung phong 9), Tỉnh Đoàn Nghệ An đang góp sức làm thay đổi diện mạo bản làng biên giới. Trong đó có câu chuyện hàng chục hộ dân đồng bào dân tộc Mông ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương từ chỗ chỉ bám vào rừng tự nhiên, giờ đây họ đang dần bước vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao đời sống nơi miền biên viễn. Với việc phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Tổng đội thanh niên xung phong 9 đang tạo ra một luồng gió lập nghiệp cho các bạn trẻ ở bản làng biên giới.


Trong bộ váy trắng nhẹ nhàng giản dị, hoa hậu Bùi Thị Hà ân cần trao những món quà nghĩa tình cho người dân nghèo trong dịp tháng 7 (Âm lịch). Trong lần trao quà đợt này có 1000 người dân đươc nhận 1000 phần quà. Mỗi phần quà bao gồm: Gạo, đường, dầu ăn và nhiều nhu yếu phẩm khác. Được biết tổng trị giá lần trao quà lần này lên đến 200 triệu đồng. Đây là hoạt động thiện nguyện định kỳ mà năm nào công ty bảo vệ Long Hoàng của Hoa hậu Bùi Thị Hà cũng dành tặng cho người nghèo.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng