Cà phê...rau

TP - Là giảng viên tiếng Anh một trường cao đẳng nhưng với niềm đam mê nông nghiệp hữu cơ, chị Vương Thị Hoan (SN 1988, thành phố Buôn Ma Thuột) quyết định mở quán “Cà phê rau 47” tạo cơ hội cho khách tham quan, tìm hiểu các mô hình trồng rau sạch theo công nghệ Israel tiên tiến hiện nay.

Chị Vương Thị Hoan bên giàn rau trồng theo mô hình thủy canh.
Chị Vương Thị Hoan bên giàn rau trồng theo mô hình thủy canh.

Chị Hoan cho biết, trong nhiều lần làm thông dịch viên cho các chuyên gia nông nghiệp Israel, chị có cơ hội tiếp xúc trực tiếp các mô hình trồng rau hữu cơ tại Israel nên muốn chia sẻ kiến thức có được cho nhiều người biết bằng cách mở quán cà phê vừa kinh doanh, vừa làm nơi truyền thông về rau sạch. Tháng 2/2017, chị cùng với người bạn chung vốn thuê mảnh đất rộng gần 500 m2 ở đường Dương Vân Nga mở quán cà phê. Không gian quán được thiết kế đậm chất Bắc bộ với mái nhà ngói đỏ kèm những luống rau xanh tốt được trồng theo phương pháp khí canh, thủy canh hồi lưu, phương pháp tưới nhỏ giọt.

Là “dân tay ngang” nên những ngày đầu lấn sân sang lĩnh vực trồng rau sạch, chị Hoan gặp không ít khó khăn. Chị dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tham quan, học hỏi các trang trại trồng rau sạch ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ sự hỗ trợ tận tình của các chuyên gia nông nghiệp, chị đã triển khai thành công mô hình rau hữu cơ trên Buôn Ma Thuột. Chị Hoan cho hay, khi nỗi lo thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng thì mô hình trồng rau sạch đang là xu thế tất yếu. Ở Đắk Lắk hiện mới chỉ có một bộ phận người dân sử dụng rau hữu cơ do giá thành cao cộng với tâm lý e dè chưa hiểu rõ quy trình trồng rau sạch. Do vậy cách tốt nhất là giới thiệu mô hình và để người dân tự trồng trong chính ngôi nhà của mình.

Hơn một tháng từ ngày khai trương, khách đến quán rất đông. Họ vừa tò mò với món “sinh tố xà lách” độc nhất của quán, vừa bị lôi cuốn bởi những luống rau mơn mởn nằm lơ lửng trên giàn. Vị khách nào có nhu cầu tìm hiểu kĩ về mô hình trồng rau, chủ quán đều nhiệt tình giới thiệu, tư vấn. Nhiều khách sau khi thấy được lợi ích của việc trồng rau an toàn đã “rinh” ngay mô hình về nhà vừa làm cảnh, vừa có rau sạch ăn.

Chị Hoan cho biết thêm, sắp tới sẽ tổ chức chương trình dạy bạn trẻ kiến thức về rau sạch 1 tháng 2 lần. Quán sẽ trở thành nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của những người cùng sở thích trồng rau sạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng