Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác

TPO - Trong chuỗi hoạt động nhân dịp kịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chiều 24/3, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.

Tham dự toà đàm có anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng 72 cán bộ đoàn tiêu biểu được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2019 và đông đảo cán bộ, ĐVTN tỉnh Hà Tĩnh.
Mở đầu buổi tọa đàm, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình yêu thương ân cần sâu sắc đến thế hệ trẻ, thanh niên và những chủ nhân tương lai của đất nước. Cho đến lúc Bác đi xa, trong di chúc ngay sau khi nói về Đảng, người nói về đoàn viên, thanh niên.
“Người ghi nhận đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Người yêu thương, căn dặn, nhắc nhở thanh niên phải trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên”, thừa kế sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội”, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu. 
Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác  - ảnh 1 Tham dự buổi tọa đàm có đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên
Những lời dạy ân cần và tấm gương đạo đức, phong cách của Người là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn, là định hướng quan trọng, thôi thúc lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng học tập, rèn luyện. Năm mươi năm qua, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luôn phấn đấu không ngừng để xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của người, luôn xác định nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt là giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Thực hiện tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa để thanh niên Việt Nam rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.
Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác  - ảnh 2 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.
Đã nửa thế kỷ tuổi trẻ Việt Nam thực hiện những lời căn dặn của người trong di chúc. Bên cạnh những cố gắng, những thành công bước đầu, chúng ta thấy mình còn nhiều khuyết điểm, hạn chế, mỗi người cán bộ đoàn viên thanh niên tự soi mình vào những yêu cầu, kỳ vọng định hướng của người. Chúng ta thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn, thi đua rèn luyện tích cực để hoàn thiện bản thân đóng góp nhiều hơn cho đất nước.
Kỷ niêm 50 năm thực hiện di chúc của người là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đoàn thanh niên các cấp một lần nữa tìm về bên Bác qua cuộc đời sự nghiệp của Bác, qua những lời dạy của người để được tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực vững vàng hơn trong lao động, học tập, sản xuất chiến đấu.
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, các tham luận tại tọa đàm đã bám sát chủ đề “Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Thông qua tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các thế hệ cán bộ đoàn phải là những người tiên phong trong việc sửa đổi lề lối làm việc, rèn luyện tác phong cán bộ Đoàn sáng tạo, trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát cơ sở. Học tập Bác gắn với phát huy dân chủ, chăm lo quyền lợi chính đáng của thanh thiếu nhi và xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. 
Cán bộ Đoàn nhớ lời Di chúc theo chân Bác  - ảnh 3 Quang cảnh buổi tọa đàm "Cán bộ đoàn nhớ lời di chúc theo chân Bác"
Anh Nguyễn Ngọc Trung, Phó Bí thư Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum chia sẻ, để học tập tấm gương đạo đức của Bác, mỗi đoàn viên, thanh niên hãy học tập thông qua cuộc sống hàng ngày. “Từ phong cách làm việc đúng giờ, tiết kiệm đến việc thường xuyên trau dồi, nâng cao tri thức, sâu sát với thực tế và cơ sở, quần chúng. Học tập Bác từ nếp sống gọn gàng đến việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, anh Nguyễn Ngọc Trung nói.
Là đại biểu dân tộc thiểu số, anh Lư Văn Sa Rinh, Bí thư Đoàn trường THPT Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi thái độ và ý thức chính trị của thanh niên phải có chuyển biến tích cực hơn, ý thức lập thân, lập nghiệp, tinh thần xung kích, tình nguyện phải được khơi dậy mạnh mẽ. Học tập và làm theo Bác gắn cần gắn với xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng