DMCA.com Protection Status

Chàng thanh niên khởi nghiệp, 'tiếp lửa' nghề đúc đồng truyền thống

TP - Anh Hoàng Văn Điệp (SN 1991, trú tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng mỹ nghệ, mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ.

Anh Hoàng Văn Điệp, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) làm giàu với nghề truyền thống của cha ông Ảnh: N.T
Anh Hoàng Văn Điệp, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) làm giàu với nghề truyền thống của cha ông Ảnh: N.T

Hoàng Văn Điệp sinh ra và lớn lên ở một vùng quê có nghề đúc đồng truyền thống. Từ nhỏ, Điệp được ông bà, rồi cha mẹ chỉ bảo, làm quen với nghề đúc đồng. Lớn lên, dù tay nghề đúc đồng đã thành thục, nhưng Điệp vẫn quyết định theo học các nghệ nhân để nâng cao tay nghề, làm ra những sản phẩm tinh xảo hơn.

Khi Điệp có thể làm được nhiều sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao, như lư hương, đỉnh đồng, đôi hạc, bức tranh, hoành phi, câu đối,... anh bắt đầu tính đến chuyện mở cửa hàng có xưởng sản xuất của riêng mình. Để mở cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng đòi hỏi một số vốn lớn. “Rất may, năm 2018, khi tôi mở cơ sở thì được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, với số tiền vay 2 tỷ đồng, lãi suất 5%/năm. Nguồn vốn này hỗ trợ tôi vượt qua khó khăn ban đầu của quá trình khởi nghiệp, giúp tôi vững tâm đi theo con đường đã chọn”, Điệp chia sẻ.

Với số tiền vay này, cùng vốn tự có của gia đình, Điệp đầu tư mua dây chuyền sản xuất, xây dựng nhà xưởng. Khác với nhiều người đi trước trong làng nghề, Điệp luôn tìm cách đổi mới mẫu mã các sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ban đầu, anh bán lẻ cho các mối quen có từ lúc làm chung với bố mẹ. Sau đó, Điệp mang sản phẩm đi “chào hàng” ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đến nay, anh có đầu mối bán buôn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Điệp cho biết, mỗi năm cơ sở của anh thu về hơn 12 tỷ đồng, trừ các chi phí, anh lãi khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện cơ sở tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, chủ yếu là thanh niên.

Chị Nguyễn Thị Chinh, Bí thư Huyện Đoàn Gia Bình (Bắc Ninh) đánh giá, anh Hoàng Văn Điệp (ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp, làm giàu ở địa phương. Với việc mở cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ đồng, Điệp không chỉ tạo việc làm cho các lao động mà còn góp phần giữ gìn và “tiếp lửa” nghề truyền thống của ông cha để lại.

Phó Bí thư Đoàn xã hy sinh khi giúp dân tránh bão: Tiếc thương chàng trai Giẻ Triêng

Trong lúc giúp dân tránh bão, Phó Bí thư Đoàn xã Hồ Văn Độ (28 tuổi, ở thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) bị vùi lấp do sạt lở núi. Sự hy sinh của chàng trai người Giẻ Triêng để lại niềm tiếc thương cho người dân nơi đây.

Đoàn viên, thanh niên mang phần ăn sáng đến người bệnh

Chương trình "Bữa cơm nhân ái - Đồng hành cùng người bệnh" do nhiều đoàn viên thanh niên và y bác sỹ trẻ chung tay thực hiện đã chia sẻ gần 700 phần ăn sáng với nhiều người bệnh. 

TPHCM tuyên dương 24 Chủ tịch Hội LHTN phường, xã, thị trấn tiêu biểu năm 2020

Đây đều là những cán bộ Hội trách nhiệm, gương mẫu, giàu kiến thức, dám nghĩ, biết làm; tích cực đề xuất nhiều mô hình, giải pháp, sáng kiến góp phần phát triển công tác Hội và phong trào thanh niên tại đơn vị.

Tuyên dương thanh niên tiên tiến đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp tiêu biểu

Sáng 4/11, tại tỉnh Lạng Sơn diễn ra Lễ tuyên dương 52 thanh niên xuất sắc thuộc 26 tổ chức đoàn thanh niên và doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Bắc

Cảm động học sinh dân tộc ủng hộ đồng bào miền Trung

Với tinh thần 'lá lành đùm lá rách' giúp nhau vượt qua khó khăn, nhiều em học sinh, đặc biệt là dân tộc Khmer ở An Giang đã quyên góp để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng