DMCA.com Protection Status

Chủ nhật Đỏ xác lập kỷ lục của yêu thương

TP - Đi qua 12 năm bền bỉ, từ những bỡ ngỡ ban đầu trong việc tổ chức, chỉ với 96 đơn vị máu thu được cho lần Chủ nhật Đỏ đầu tiên, đến hôm nay, hành trình thiện nguyện hiến máu cứu người do báo Tiền Phong khởi xướng đã bước sang năm thứ 13 và xác lập kỷ lục mới với hơn 55.000 đơn vị máu dù phía trước còn 2 tháng nữa mới kết thúc chuỗi Chủ nhật Đỏ 2021.

Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức thành công trong suốt 13 năm, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước Ảnh: Như Ý
Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức thành công trong suốt 13 năm, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước Ảnh: Như Ý

Nỗi ám ảnh thiếu máu điều trị

Đôi mắt của cậu bé chưa đến 10 tuổi nhìn xa xăm, nước da nhợt nhạt, thân hình còm cõi ngồi trên giường bệnh. Có cảm giác sức sống đang dần rời xa cậu. Ấy là vì cậu đang đuội dần đi trong cơn thiếu máu. Những ngày giáp Tết này, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đang hao hụt đến 13.000 đơn vị máu. Con số ấy đồng nghĩa với hàng nghìn người có thể mất cơ hội có đủ sức khỏe để về nhà đón Tết. Chưa kể trong số họ có người sẽ vĩnh viễn từ biệt cuộc sống này vì không có máu để truyền.

Đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Trong 4 ngày (29/1-1/2), Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu; trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200-1.500 đơn vị. Cả tuần trước khi nghỉ Tết (1-7/2), Viện cũng chỉ dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu. Tính đến 9h sáng 2/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư chỉ còn 7.500 đơn vị máu. Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân). TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu, nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày. Kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo càng trầm trọng hơn. Với kế hoạch tiếp nhận máu hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết”.

Vì cộng đồng

Chủ nhật Đỏ nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế dịp giáp Tết Nguyên đán năm nay mang ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là lần thứ 13 liên tiếp sự kiện thường niên này được tổ chức với quy mô lớn dần.

TS Bạch Quốc Khánh nói: “Các kỹ thuật, phương pháp điều trị càng hiện đại thì đòi hỏi nhu cầu máu càng tăng, vì vậy, rất khó để khắc phục tình trạng thiếu máu. Mỗi năm nhu cầu máu lại tăng cao hơn. Hiện nay, lực lượng học sinh, sinh viên chiếm 50% số người hiến máu tình nguyện nên có thời điểm trong năm vẫn thiếu máu như dịp hè, Tết, khi các em nghỉ hoặc bận thi cử. Vì thế, việc báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội Chủ nhật Đỏ có ý nghĩa rất lớn. Cùng với lễ hội Xuân hồng và Hành trình đỏ, Chủ nhật Đỏ là những hoạt động giải quyết căn bản tình trạng thiếu máu. Người hiến máu có thể nghỉ nhưng người bệnh không có thời điểm để ngừng truyền máu. Chúng tôi rất trân trọng điều này. Qua đây, thay mặt những bệnh nhân được tiếp nhận máu, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã hiến máu vì cộng đồng”.

Từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, từ các tỉnh miền núi đến đồng bằng, đơn vị trong lực lượng quân đội, công an tới công nhân tại các khu công nghiệp, và đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng - lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ... đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, cảm động về hiến máu tình nguyện. Nhờ đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Từ năm 2013, báo Tiền Phong mở rộng Chủ nhật Đỏ ra nhiều tỉnh, thành phố, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh, lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu vận động mỗi năm. Đến Chủ nhật Đỏ lần thứ 9, năm 2017, số lượng máu tiếp nhận đã lên đến gần 32.000 đơn vị. Năm 2020 đạt khoảng 47.000 đơn vị máu. Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2021, nhận định: “Chủ nhật Đỏ là một sự kiện nhân ái đặc biệt, đã nhận được sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của các địa phương, đơn vị trên cả nước. Nhiều đơn vị đã tổ chức Chủ nhật Đỏ lâu năm như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Văn Hiến (TPHCM), Đại học Thái Nguyên, Trường ĐH Hải Phòng, tỉnh Đắk Lắk, Công ty Samsung và nhiều địa phương, đơn vị khác cũng đã tham gia nhiều năm với hoạt động hiến máu tình nguyện. Năm 2021, với sự nhiệt thành của 34 tỉnh, thành phố, Chủ nhật Đỏ đã ghi thêm một dấu mốc thành công, đóng góp vào thành công chung của hoạt động hiến máu tình nguyện”.

Kỷ lục được xác lập bởi tình người

TS Bạch Quốc Khánh cho biết: “99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện”. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hằng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.

Khi bắt đầu chuỗi Chủ nhật Đỏ năm 2021, Ban Tổ chức dự kiến 80 điểm hiến máu năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Nhưng trong những ngày giáp Tết, con số hơn 55.000 đơn vị máu thu được khi chuỗi Chủ nhật Đỏ còn kéo dài đến tận tháng 3 đã ghi dấu ấn vào lịch sử của ngày hội ý nghĩa này. Năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 4.579 đơn vị máu ở Nghệ An. Đây là chương trình Chủ nhật Đỏ tiếp nhận số đơn vị máu cao nhất từ trước tới nay ở Nghệ An.

 
Chủ nhật Đỏ xác lập kỷ lục của yêu thương - ảnh 1 Những người đẹp luôn đồng hành trong các sự kiện Chủ nhật Đỏ
Chủ nhật Đỏ đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh. Với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, để Chủ nhật Đỏ năm nay, cũng như những năm trước tiếp nhận được hàng chục nghìn đơn vị máu, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, công nhân viên Samsung. Bốn năm trở lại đây, trung bình mỗi năm Chủ nhật Đỏ tiếp nhận 40.000-50.000 đơn vị máu thì Samsung đóng góp gần 1/8 đơn vị máu hiến. “Chúng tôi rất mong và tin rằng các bạn sẽ tiếp tục đồng hành trong những năm sắp tới”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói. Cùng với đó, hơn 3.000 đơn vị máu hiến tại sự kiện Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên sẽ được chuyển tới các bệnh viện khắp cả nước để kịp thời cứu bệnh nhân dịp cuối năm. Hình ảnh đông đảo đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vượt chặng đường xa để tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ, diễn ra tại Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar những ngày vừa qua, trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết, ấm áp nghĩa tình giữa những người con đất Việt.

Chưa từng quen biết và có thể cả đời này họ không có cơ hội gặp nhau, nhưng những giọt máu của người cho đi rồi đây sẽ chảy trong cơ thể những người cần máu, như sợi dây vô hình mà hữu hình kết nối sự yêu thương và sẻ chia của những người máu đỏ da vàng vì nhau mà tận hiến.  

Top 6 tỉnh thành, đơn vị vượt chỉ tiêu cao
1. Samsung Việt Nam: Đăng ký: 10.000 đơn vị máu (đvm). Đạt: 14.182 đvm. Tăng: 4.182 đvm.
2. Đại học Bách khoa: Đăng ký: 3.000 đvm. Đạt: 4.174 đvm. Tăng: 1.174 đvm
3. Tỉnh Bắc Giang: Đăng ký: 400 đvm. Đạt: 986 đvm. Tăng: 586 đvm.
4. Tỉnh Lạng Sơn: Đăng ký: 500 đvm. Đạt: 1.078 đvm. Tăng: 578 đvm.
5. Tỉnh Nghệ An: Đăng ký: 1.300 đvm. Đạt: 4.579 đvm. Tăng 3.279 đvm 
6. Trường Sĩ quan chính trị: Đăng ký: 600 đvm. Đạt: 1.021 đvm. Tăng: 421 đvm.

Chủ nhật Đỏ 2021 được khởi động từ tháng 11/2020 và kéo dài đến tháng 3/2021 gần sát với lễ hội Xuân hồng của Đoàn Thanh niên tổ chức để việc hiến máu trải dài thời gian hơn, tránh tình trạng thừa máu cục bộ một số thời điểm ngắn mà thiếu máu vào thời gian khác.
Tính đến hết ngày 2/2, đã tổ chức tại 34 tỉnh, thành phố với 67 điểm hiến máu. Số lượng máu thu được: 55.344 đơn vị máu (số lượng máu dự kiến tính đến thời điểm hiện tại là 43.450 đơn vị máu), tăng 8.894 đơn vị máu. 

Chủ nhật Đỏ xác lập kỷ lục của yêu thương - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng