Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải

TPO - Ngày 5/5, tại Hà Nội diễn ra chương trình Ngày tử tế với môi trường không rác thải. Kêu gọi các bạn trẻ chung tay, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nêu rõ: Tử tế với môi trường chính là tử tế với chính mình, tử tế với xã hội và tử tế với thế hệ mai sau. Ngày tử tế với môi trường không chỉ là sự kiện một ngày, mà “tử tế với môi trường” sẽ là việc làm hằng ngày, trở thành thói quen sinh hoạt và ứng xử của chúng ta mọi lúc, mọi nơi.

Nghi thức khởi động Ngày tử tế với môi trường
Nghi thức khởi động Ngày tử tế với môi trường
Ngày 5/5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Trung tâm Tin tức VTV24 phối hợp tổ chức chương trình “Ngày tử tế” với chủ đề “Tử tế vì môi trường không rác thải”.
Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương kêu gọi: "Tử tế với môi trường chính là tử tế với chính mình, tử tế với xã hội và tử tế với thế hệ mai sau. Ngày tử tế với môi trường không chỉ là sự kiện một ngày, mà “tử tế với môi trường” sẽ là việc làm hàng ngày, trở thành thói quen sinh hoạt và ứng xử của chúng ta mọi lúc, mọi nơi”.
Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương nhấn những hệ quả của việc ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đã gây ra những hệ lụy như lũ lụt, thiên tai, bão lũ.... đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho toàn thể xã hội về việc bảo vệ môi trường.
Anh Lương cho biết, thời gian vừa qua, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với các cấp các ngành tổ chức nhiều hoạt động, phong trào để nâng cao ý thức của đoàn viên thanh niên, phát huy tinh thần xung kích chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có nhiều mô hình, cách làm, nhiều phong trào chương trình đã tạo được hiệu quả cao, tạo dấu ấn trong xã hội thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên như: Ngày chủ nhật xanh; chương trình Vì một Việt Nam xanh; chương trình Hãy làm sạch biển... và những mô hình ở các tỉnh, thành phố có sự tham gia của ĐVTN.

Anh Nguyễn Ngọc Lương kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi và cộng đồng hãy tử tế với môi trường bằng những hành động thiết thực mỗi ngày, từ những điều đơn giản nhất như không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần, tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, chung tay giải quyết các vấn đề “nóng”, vấn đề cấp bách về môi trường tại địa phương…

Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 2 Bùi Thu Thuỷ với biệt hiệu “Thủy Rác”

Tại Chương trình, các bạn trẻ đã được giao lưu và truyền cảm hứng bởi những hành trình đặc biệt của những con người đặc biệt trong hoạt động bảo vệ môi trường. Đó là chị Bùi Thu Thuỷ với biệt hiệu “Thủy Rác” – người phụ nữ với hành trình đạp xe dọc đất nước để nhặt rác, kêu gọi được đông đảo các bạn trẻ và người dân hưởng ứng. 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng với hành trình đi dọc chiều dài 3.000 km bờ biển để chụp ảnh “săn rác”. Chị Lê Thị Bích Hoàn với biệt hiệu “Selena Lê” - người sáng lập Chương trình No Waste Việt Nam – với những hoạt động quyết liệt trong việc giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam.

Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 3 Chị Lê Thị Bích Hoàn với biệt hiệu “Selena Lê” - người sáng lập Chương trình No Waste Việt Nam

Trong chương trình, các đoàn viên thanh niên và các Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như: tặng túi ni lông hữu cơ cho người dân, thu gom pin đã sử dụng, thu gom bạt cũ, đồ chơi cũ, sách báo cũ, trao tặng đồ cũ, đổi sản phẩm nhựa lấy cây xanh, tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh “Vì một Việt Nam xanh”,…

Ngay sau phát động Ngày tử tế vì môi trường, các đại biểu và thanh thiếu nhi, người dân tham gia diễu hành đi bộ tuyên truyền, nhặt rác xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định tại các điểm bán hàng công cộng, tuyên truyền về tác hại của túi ni lông và phát tặng người dân túi đi chợ sử dụng nhiều lần tại chợ Hàng Bè, ….

Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 4 Chương trình diễn ra trong không khí sôi động
Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 5 Các đại biểu và thanh thiếu nhi hào hứng tham gia hoạt động tuần hành, dọn rác sau chương trình phát động
Chung tay hành động tử tế vì môi trường không rác thải - ảnh 6 Xung quanh hồ Hoàn Kiếm còn có nhiều hoạt động hưởng ứng vì môi trường

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá