Chuyện tử tế, Bài 5: Cho đi là còn mãi

TP - Tuổi trẻ là những chuyến đi, có thể đi chơi, du học, xuất ngoại… Nhưng đối với những bạn trẻ trong bài viết này họ đã chuẩn bị cho mình một chuyến đi rất dài và ý nghĩa trong tương lai: Đó là đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học.

Với Mã Thị Yến Nhi (bên phải) đăng ký hiến tạng là “cho đi là còn mãi” 
ảnh: NVCC
Với Mã Thị Yến Nhi (bên phải) đăng ký hiến tạng là “cho đi là còn mãi” ảnh: NVCC

Vượt qua sợ hãi
Mã Thị Yến Nhi (23 tuổi, ngụ Q.7) khoe tấm thẻ đăng ký hiến tạng, chia sẻ: “Em đăng ký hiến tạng hồi giữa năm 2018. Lúc đầu cũng có cảm giác sờ sợ, nhưng khi đặt bút ký quyết định cho tạng, nhận tấm thẻ trên tay, trong tôi lại thấy hạnh phúc, cuộc sống thật có ý nghĩa. Tôi nhận ra, khi mình cho đi cũng chính là lúc nhận được nhiều nhất”.
Yến Nhi vốn có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người mắc bệnh hiểm nghèo, cô nhận ra ở họ khát khao sống rất mãnh liệt. Trong khi số hồ sơ bệnh nhân chờ ghép tạng ngày càng nhiều lên, thì số người hiến tạng lại rất ít. Nhiều hoàn cảnh phải nằm chờ 4-5 năm trời để được ghép tạng. Có người chưa đến lượt mình đành ra đi, có người đến lượt nhưng xét nghiệm kết quả lại không tương thích khiến họ, gia đình vô cùng đau khổ. Cô hiểu họ đang từng ngày ngóng chờ điều kỳ diệu từ một người xa lạ nào đó. 
“Một lần, tôi gặp hai vợ chồng chở nhau đi chạy thận đã nhiều năm. Trong thời gian chờ thận, lúc nghe bác sĩ thông báo có tạng phù hợp, người chồng đã nắm lấy tay bác sĩ xin ghép ngay cho vợ mình. Ca phẫu thuật lần ấy rất thành công, người vợ đã khỏe và trở về với cuộc sống thường ngày. Lúc biết tin đó, tôi đã rơi nước mắt. Đó là lúc tôi vững tin nhất để đưa ra quyết định hiến tạng, với mong muốn giúp ích một điều gì đó sau khi qua đời. Và tôi quyết định đến ngay Đơn vị Điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký hiến tất cả tạng của mình” - Yến Nhi chia sẻ. 

Truyền cảm hứng cho bạn bè
“Trong cuộc sống này, ai cũng muốn làm được điều gì đó tốt đẹp cho đời. Với tôi, tiền bạc vật chất không có nhưng thân xác của tôi sau khi qua đời sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên các trường y có tiêu bản để thực tập, nghiên cứu khoa học. Qua hành động của mình, tôi cũng muốn thay đổi quan niệm truyền thống, niềm tin tâm linh giữa người sống và người chết trong vấn đề hiến xác. Tôi muốn mình vẫn hữu ích ngay cả khi đã qua đời” - chị Nguyễn Thị Nhiên (30 tuổi, nhân viên kinh doanh) viết những dòng tâm sự trên trang facebook của mình (để chế độ người thân mới thấy - PV) kèm theo tấm thẻ đăng ký hiến tạng, hiến xác của mình.
Trò chuyện với Nhiên, chị xin phép không công khai hình ảnh bởi muốn giữ những việc riêng tư cho mình. Nhiên bảo, cha mình qua đời do bệnh ung thư cách đây 5 năm. Lúc đó, giá như có tạng ghép cho cha thì có lẽ… Đó cũng là lúc Nhiên nhận ra sự chết không còn đáng sợ nữa. “Tôi biết hiến tạng là rất quý, các bệnh viện rất thiếu. Trong trường hợp lý tưởng, một người hiến tạng có thể cứu sống được cả chục người. Mình nghĩ hiến tạng khi còn sống thì còn sợ, chứ khi qua đời rồi mới hiến thì mình làm được” - Nhiên tâm sự.
Vừa mới đăng ký hiến tạng gần đây, Vũ Thị Hoài (22 tuổi, quê Quảng Nam), sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM) bộc bạch: “Hồi còn ở quê, khi xem một chương trình về hiến xác cho y học, biết được việc hiến các bộ phận cơ thể có thể cứu sống nhiều người, tôi đã có ý nguyện này. Nhưng hồi đó, để nói ra điều này không hề đơn giản, vì mọi người cho rằng đó là điểm gở.
Nhưng gần đây, chứng kiến những câu chuyện cảm động về hiến tạng mang đến cơ hội sống cho nhiều người, tôi càng nung nấu quyết tâm ấy, mong được đóng góp chút gì đó có ích cho đời. Bây giờ tôi đã trưởng thành, đủ chín chắn cho mọi quyết định”. Hiện Hoài đã liên hệ với bệnh viện, nhờ tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng sau khi chết não. 
Hoài cũng cho biết, cô còn “nhân đôi niềm vui” khi chuyện đăng ký hiến tạng có thể truyền cảm hứng cho bạn bè, người thân. Đã có thêm 2 người bạn của Hoài dự định sẽ đăng ký vào một ngày gần nhất.

“Ghép tạng chỉ là một khâu nhỏ, quan trọng nhất là người hiến tạng- họ đã hy sinh, dám chia sẻ phần cơ thể của mình để có thể cứu giúp cho những người bệnh. Với tinh thần nhân đạo đó, chúng ta cần phải tôn trọng những người này”.
TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Bệnh viện Chợ Rẫy


Cho đi là hạnh phúc
Đối với ba cô gái trên, để đi tới quyết định hiến tạng không phải là một phút giây bồng bột, mà là cả một quá trình dài đấu tranh tâm lý. Với Yến Nhi, lúc đăng ký hiến tạng, cô thậm chí còn không dám cho mẹ biết. “May mắn, mẹ tôi không phản đối mà còn ủng hộ. Mẹ bảo: “Phép tính chia chứ không phải phép cộng hay nhân mới làm cho con người ta vĩ đại”. Mẹ vui vì tôi không chỉ biết sống cho bản thân mình và còn dặn mai mốt đăng ký cho mẹ. Nghe tới đó, tôi mừng rơi nước mắt! Với tôi, đăng ký hiến tạng- cho đi là còn mãi”, Yến Nhi chia sẻ.
Nói về quá trình đăng ký tình nguyện hiến xác cho y học của bản thân, chị Nhiên cho rằng đó là một quá trình xung đột tâm lý của không riêng bản thân chị mà còn từ gia đình, dư luận xã hội. Sau những đêm suy nghĩ, khi đem tâm nguyện của mình trao đổi với chồng, chị nhận được sự phản đối tức khắc. Tuy vậy, bằng sự quả quyết, thuyết phục chồng thay đổi quan niệm, anh đã dần hiểu, cảm thông với tâm nguyện của vợ và đồng ý.
“Công việc tuy bận rộn nhưng giờ tôi rất quan tâm bảo vệ sự khỏe mạnh của những cơ quan nội tạng mà mình đã cam kết hiến tặng cho y học. Tôi đã thay đổi lối sống và bảo vệ mình theo hướng tích cực, với hy vọng mai này ai đó nhận được sẽ tiếp tục có một cuộc sống khỏe mạnh” - chị Nhiên chia sẻ.
Mới đây, khá nhiều người nổi tiếng cũng đã quyết định đăng ký hiến tạng sau khi mất như: MC Quyền Linh, diễn viên Việt Trinh, ca sĩ Ngọc Sơn, Nguyễn Phi Hùng, HariWon… Là nghệ sĩ đầu tiên đăng ký hiến tạng, MC Quyền Linh mong muốn từ câu chuyện của bản thân góp sức lan tỏa thông điệp để thay đổi quan niệm về hiến tạng của nhiều người. “Cho đi là hạnh phúc, nếu có thể cho đi bao nhiêu để có niềm vui thì tôi sẽ làm vì điều đó”, MC Quyền Linh nói.
Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện sẽ theo dõi và chăm sóc gia đình người hiến tạng trong vòng 2 năm, với mục đích giải tỏa khúc mắc trong lòng sau khi hiến tạng người thân. Mỗi trường hợp hiến tạng là một câu chuyện khác nhau đầy tình người.
“Ghép tạng chỉ là một khâu nhỏ, quan trọng nhất là người hiến tạng- họ đã hy sinh, dám chia sẻ phần cơ thể của mình để có thể cứu giúp cho những người bệnh. Với tinh thần nhân đạo đó, chúng ta cần phải tôn trọng những người này” - BS Thu nói.(còn nữa)

Theo Trung tâm điều phối tạng Quốc gia, hiện ở Việt Nam có khoảng 16.000 người bị suy tim, gan, thận, phổi… đang chờ được ghép tạng. Số người chờ được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng là 6.000 người. Thế nhưng, trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 25 trường hợp đồng ý hiến tạng khi chết não. Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, kể từ khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện được thành lập vào năm 2014, đến nay, đơn vị nhận được trên 9.000 đơn đăng ký hiến tạng nhân đạo.

Chuyện tử tế, Bài 5: Cho đi là còn mãi - ảnh 1  Thẻ đăng ký hiến tạng ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng