Cử nhân nuôi chim trĩ

TP - Tốt nghiệp Đại học Quảng Nam với tấm bằng chuyên ngành Việt Nam học, thất nghiệp, chàng trai Trần Minh Thiệp (27 tuổi, ở thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) quyết chí về làng mở trại nuôi chim trĩ, làm giàu ngay trên mảnh đất nghèo quê mình.

Cử nhân nuôi chim trĩ

> Thoát nghèo nhờ chim trĩ
> Làm giàu trên vùng đất cằn cỗi

Bán xe máy để mở trang trại

Về quê, anh Thiệp luôn có suy nghĩ phải tìm cách làm ăn mới vừa phù hợp với điều kiện của địa phương lại vừa gần gũi với bà con nông dân. Tình cờ một lần lên mạng, anh đọc được một tài liệu liên quan đến nuôi chim trĩ. Thấy cách nuôi đơn giản, phù hợp với khí hậu nóng ấm của miền Trung, lại cho giá trị kinh tế cao.

Ý nghĩ về một trang trại nuôi chim trĩ được hình thành, thôi thúc anh thử sức. “Không xin được việc làm, có lúc mình đâm nản. Nhưng rồi lại nghĩ, chẳng nhẽ cứ túng quẫn mãi. Đất đai ruộng vườn rộng sao không thử sức một lần. Thà làm thất bại để có kinh nghiệm, còn hơn bó gối, sống phụ thuộc vào gia đình”, anh Thiệp nói.

Nghĩ là làm, anh đi vay mượn anh em, bạn bè hơn 10 triệu đồng rồi bắt xe ra tận Thanh Hóa để học hỏi cách nuôi của một hộ dân nơi đây. Sau khi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, ấp ủ trứng, chăm sóc con giống, anh quay về quê, bán chiếc xe máy, tài sản lớn nhất của gia đình để lấy vốn mở trang trại chim trĩ ngay tại vườn nhà mình.

Trại chim của anh được mở vào giữa năm 2012 với 50 con giống. Sau gần một năm chăn nuôi, đàn chim trĩ đã sinh sôi nảy nở. Anh cho biết không chỉ thu hồi được tiền vốn mà còn thu lãi hơn 50 triệu đồng, một khoản tiền không dễ gì kiếm được ở mảnh đất nghèo này.

 “Chia sẻ kinh nghiệm cho bạn bè, các em là mình chia sẻ cách giúp các bạn thoát nghèo ngay trên quê hương. Cứ chăm chỉ, cần mẫn rồi thành quả sẽ đến. Nhiều khi thấy bạn bè, các em bỏ quê làm ăn xa, sau mấy năm về quê lại tay trắng, càng thấy thương”.  

Anh Trần Minh Thiệp

Tính từ khi thả nuôi đến nay đã hơn 1 năm, đàn chim trĩ của anh Thiệp đã đẻ và ấp nở được hơn 100 con giống. Vì trang trại còn quy mô nhỏ nên anh chỉ dám duy trì mức 100 con chim trĩ giống thường xuyên cho trứng và con giống. Anh Thiệp cho biết, nếu được chăm sóc tốt, một con chim trĩ mái có thể đẻ được 120 trứng/năm. Tính xác suất trứng nở thành công khoảng 100 trứng, thì mỗi năm, một con chim trĩ sẽ mang lại cho người nuôi 15 triệu đồng tiền bán con giống. Ngoài việc bán chim trĩ giống cho những người có nhu cầu, người nuôi có thể bán chim thương phẩm với giá từ 300 - 400 đồng/kg sau 4 tháng thả nuôi, lợi nhuận cao hơn so với nuôi gà, heo.

Sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ mở trang trại

Sau hơn một năm khởi nghiệp, đến nay Thiệp đã nhận được nhiều đơn đặt hàng mua trĩ thương phẩm từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Nhiều người từ Quảng Trị, Quảng Bình biết tin anh cung cấp giống đã lặn lội đến mua. Người dân đến mua giống, ngoài việc bán, anh còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh.

Những thanh niên trẻ có nhu cầu mở trang trại, anh còn hỗ trợ bằng cách trợ giá trong việc mua con giống. Nếu các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, anh sẽ hỗ trợ bằng cách chỉ cần trả trước 70% tiền mua giống, 30% số tiền còn lại, anh sẽ thu sau khi trại giống của người mua phát triển.

“Chia sẻ kinh nghiệm cho bạn bè, các em là mình chia sẻ cách giúp các bạn thoát nghèo ngay trên quê hương. Cứ chăm chỉ, cần mẫn rồi thành quả sẽ đến. Nhiều khi thấy bạn bè, các em bỏ quê làm ăn xa, sau mấy năm về quê lại tay trắng, càng thấy thương”, anh Thiệp tâm sự.

Anh Thiệp cho biết thêm, thành công bước hiện tại chỉ là khởi đầu. Sắp tới anh sẽ đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Để nâng cao năng suất ấp nở, anh sẽ mua sắm 3 dàn máy tự động phục vụ cho việc ấp trứng, nuôi dưỡng con giống.

Anh tính toán một con chim trĩ mái có năng suất đẻ trứng gấp 5 lần so với một con gà công nghiệp, trong khi lượng thức ăn cho chim trĩ chỉ khoảng 5 kg thóc/100 con/ngày. Mô hình nuôi giống chim này rất gần gũi với người nông dân, đặc biệt là với những thanh niên vùng nông thôn nghèo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá