DMCA.com Protection Status

Cuộc sống trong khu cách ly của gia đình nữ tiến sĩ ngành y

TPO - Hàng trăm công dân về nước được cách ly tại Trường Quân sự TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), trong đó có gia đình nữ tiến sĩ giảng viên Đại học Y dược Cần Thơ, cùng các du học sinh,... Những ngày đầu, họ lo lắng nhưng dần cảm thấy thoải mái và xem đây như một sự trải nghiệm.

Ngày 31/3, phóng viên đến Trường Quân sự TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp – nơi đang cách ly tập trung 155 công dân về nước từ Vương quốc Anh, hôm 18/3.

Một cán bộ dẫn PV đến căn phòng khá “đặc biệt”, nơi có 5 thành viên đang được cách ly tập trung, đó là gia đình của nữ tiến sĩ Cao Thị Tài Nguyên - Giảng viên của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Chị cho biết, trước đó nhận được thơ mời của Vương quốc Anh về việc đài thọ 100% chi phí học tập cho một khoá học ngắn hạn tại Anh. Vì thế chị xin visa cho cả gia đình đi cùng, trong đó có chồng và 3 đứa con, đứa lớn nhất 9 tuổi, đứa nhỏ nhất 3 tuổi. Hôm 6/3, gia đình 5 người sang Anh, dự kiến ngày 22/3 về Việt Nam.

Cuộc sống trong khu cách ly của gia đình nữ tiến sĩ  ngành y - ảnh 1 Gia đình của chị Cao Thị Tài Nguyên trong khu cách ly tại trường quân sự TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID – 19 nên buộc phải về nước sớm, lịch học cũng bị huỷ. Do đi với gia đình nên việc đổi vé không được thuận lợi vì thế đến ngày 18/3 chị mới được về nước.

Chị Nguyên cho hay, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên chị mong muốn được trở về sớm vì biết chắc chắn sau khi về nước phải cách ly 14 ngày theo quy định.

Khi xuống sân bay Cần Thơ, gia đình chị được kiểm tra y tế, làm các thủ tục rồi đưa sang Đồng Tháp cách ly, mọi quy trình, thủ tục được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ nên chị thấy yên tâm.

Cuộc sống trong khu cách ly của gia đình nữ tiến sĩ  ngành y - ảnh 2 Khu vực cách ly.

Nói về cuộc sống những ngày trong khu cách ly, chị Nguyên cho biết, nhiều người cứ nghĩ cách ly sẽ ngột ngạt, khó chịu nhưng ở đây mọi thứ rất tốt, không khí trong lành, mát mẻ. Toàn bộ thức ăn, nước uống, khẩu trang y tế, nước rửa tay đều được chính quyền địa phương cấp phát đầy đủ và bản thân chị cũng có nhiều cảm xúc khi được chiến sĩ công an, quân đội, y tế... giúp đỡ tận tình từ sân bay về khu cách ly.

“Khi đưa sang đây, gia đình tôi được bố trí một phòng riêng do có con nhỏ. Mặc dù về nước cách ly nhưng ở bên Anh họ vẫn bắt mình học và làm việc online, rồi công việc ở trường vẫn phải xử lí hàng ngày. Ngoài ra, vợ chồng tôi dành thời gian kèm cặp, hướng dẫn các con học bài vì thời gian nghỉ khá lâu, sợ tụi nhỏ quên bài vở. Với tôi, mỗi ngày trong khu cách ly trôi qua nhanh, đến nay là ngày thứ 12, hi vọng sớm hết thời gian cách ly để được trở về đoàn tụ với gia đình”, chị Nguyên bộc bạch.

Bạn Trần Quang Vinh – du học sinh Anh cho biết, sau khi xuống sân bay em được các anh chị vận động cách ly 14 ngày để phòng dịch bệnh. Cuộc sống ở đây lúc đầu khá khác biệt từ giờ giấc, khí hậu nắng nóng nên em chưa thể thích nghi. Tuy nhiên, các anh bộ đội, quản lý giúp đỡ nhiệt tình từ chỗ ở, ăn uống, vật dụng cá nhân... rồi từ từ em cũng quen và cảm thấy thoải mái, tâm trạng rất tốt. “Em nghĩ vào khu cách ly giống như được trải nghiệm một kì nghỉ dành bản thân. Tại đây, em cũng gặp gỡ và quen biết với những người bạn chung phòng vui tính, thân thiện”, Vinh chia sẻ.

Cuộc sống trong khu cách ly của gia đình nữ tiến sĩ  ngành y - ảnh 3 Em Trần A Na - du học sinh tranh thủ giời gian rảnh đọc sách.
Cuộc sống trong khu cách ly của gia đình nữ tiến sĩ  ngành y - ảnh 4 Một số bạn khác miệt mài vào máy tính để học online.

Bước vào căn phòng của 6 bạn nữ cùng trở về Việt Nam, mỗi người mỗi việc, có bạn thì đọc sách, người thì miệt mài với chiếc máy tính. Em Trần A Na (quê Cần Thơ) - du học sinh đang học ngành y về từ Anh tâm sự: cuộc sống những ngày trong khu cách ly cũng dần quen, các anh chị ở đây nhiệt tình, gần gũi. Thời gian rảnh em đọc sách để trao dồi thêm kiếm thức, khu này cũng được bố trí wifi nên nhờ đó em có thể giải trí hay liên lạc với gia đình”.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc trung tâm Y tế TP. Sa Đéc thông tin, hiện tại sức khoẻ của những người đang được cách ly tại đây ổn định. Tuy nhiên, những ngày đầu có một số em du học sinh chưa quen khí hậu nên bị sốc nhiệt, viêm họng, ho,... nhưng đến ngày thứ 4 – 5, sức khoẻ phục hồi trở lại.

“Những người đang cách ly đa phần là các bạn trẻ nên việc hướng dẫn các biện pháp cách ly các em làm rất tốt. Ngoài ra, các bác sĩ, điều dưỡng của tổ chuyên trách điều trị thăm khám, chăm sóc chu đáo, theo dõi sát diễn biến bệnh, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết”, bác sĩ Phong nói.

Hiện khu cách ly này đang theo dõi y tế 155 trường hợp, đây là những Việt kiều về nước từ Anh trên chuyến bay VN0050. Trước đó, có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 nên đã chuyển sang Bệnh viện đa khoa TP Sa Đéc điều trị. Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân này ổn định, không có chịu chứng ho, sốt nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng