Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư'

TPO - Tại một trong 5 diễn đàn do T.Ư Đoàn tổ chức vào chiều 26/8, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến về việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Di chúc của Người.

Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 1  
Trong khuôn khổ chương trình lễ tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, phát động đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”, chiều 26/8, tại UBND quận Hà Đông (Hà Nội), T.Ư Đoàn tổ chức diễn đàn “Đảng viên trẻ tiên phong rèn luyện các phẩm chất Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tu dưỡng để đóng góp nhiều hơn cho đất nước

Dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn và anh Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, các đại biểu tham dự diễn đàn đã tập trung thảo luận, làm sáng rõ hơn các vấn đề với mục đích để việc học tập đạo đức cách mạng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” theo tư tưởng của Hồ Chí Minh thành thói quen, phong cách, lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên trẻ, mỗi cán bộ đoàn, ĐVTN.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 2 Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Bình Minh phát biểu tại diễn đàn, chiều 26/8
Phát biểu tại diễn đàn, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Bình Minh cho rằng: Để việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” đạt được hiệu quả cao thì trước hết mỗi cán bộ, đảng viên trẻ phải thực hiện nói đi đôi với làm. Đây chính là phương pháp giáo dục Hồ Chí Minh.

“Chúng ta thấy mình không những phải cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa trong rèn luyện, học nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, mà còn phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, để đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Nguyễn Bình Minh nói.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 3 Diễn đàn có sự tham gia của 94 đảng viên trẻ đến từ nhiều tỉnh thành, đơn vị trên cả nước
Thay đổi nhận thức, hành động tích cực

Nói về rèn luyện phẩm chất “Cần”, Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) Nguyễn Hoài Thanh chia sẻ, trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đang trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn xã hội, bản thân mỗi cán bộ, đảng viên trẻ phải là người tiên phong học tập, nghiên cứu, tìm hiểu những kiến thức mới, nhưng kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lao động, học tập, sản xuất. Từ đó làm lan tỏa phong trào thi đua đổi mới trong cơ quan, đơn vị.

“Cần soi nội dung chữ Cần vào thực tiễn công tác, lấy đó làm cơ sở để thay đổi nhận thức và hành động của mình theo hướng tích cực, phấn đấu không ngừng về rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao các năng lực cá nhân như năng lực xây dựng kế hoạch, năng lực quản lí, phát triển kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhiệm vụ, trọng trách được giao”, anh Nguyễn Hoài Thanh nói.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 4 Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) Nguyễn Hoài Thanh
Đối với vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đảng viên trẻ, Bí thư Đoàn xã Phú Hưng (thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) Võ Đặng Hà Giang đi thẳng vào việc tiết kiệm thời gian trong công việc hàng ngày và nâng hiệu quả công việc.

Theo chị Giang, với vai trò là một Bí thư Đoàn, bản thân chị thường xuyên sắp xếp thời gian một cách tiết kiệm nhất, có lịch trình cụ thể rõ ràng để vừa phụ giúp gia đình và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tự xây dựng cho mình cách làm việc để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả lao động của mình là phải đúng thời giờ, đúng thời gian và đúng thời hạn theo những nguyên tắc mà mình đã đặt ra. Trong từng công việc, từng hoạt động phong trào luôn đề ra mức chi phí thật phù hợp, không gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước, tập thể, nhưng vẫn đảm bảo cho các hoạt động.

Bí thư Đoàn xã Phú Hưng đã trực tiếp vận động, tuyên truyền và phát động ĐVTN thực hiện mô hình nuôi heo đất, tiết kiệm một ly cafe, một tờ vé số… để giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm được cơ hội tiếp bước đến trường. Qua phát động, đã thực hiện 8/10 chi đoàn, giúp cho 6 em học sinh có thêm những phần học bổng, học phẩm ý nghĩa và trên hết là giúp ĐVTN và các em học sinh, ý thức được việc tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất để giúp ích cho mọi người.

Tẩy sạch tham ô, lãng phí

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở: "Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần kiệm liêm chính''. Anh Đỗ Xuân Hoàng, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, theo quy định của Điều lệ Đảng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của đảng viên là phải đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 5 Quang cảnh diễn đàn tại UBND quận Hà Đông, chiều 26/8
Để phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên trẻ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, anh Đỗ Xuân Hoàng đề nghị phát động phong trào đảng viên học tập, làm theo tấm gương dũng cảm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực đã được Đảng, Nhà nước biểu dương, khen thưởng, gắn với việc thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc sớm hoàn chỉnh cơ chế khuyến khích, bảo vệ, tôn vinh những người dũng cảm đấu tranh, phê bình, tố cáo tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cần có quy định cụ thể và xử lý nghiêm minh những người bao che, cố tình ngăn cản việc chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng để vu khống, làm hại người khác, gây mất đoàn kết nội bộ.

Thực hiện “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư” như thế nào?

Học viên Hà Kiều Trang, Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ: Thực tiễn cho thấy, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao và thực hiện “Cần, kiệm, liêm, chính”. Từ những ngày đầu cách mạng, đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Bác luôn luôn cho chúng ta thấy những bài học sinh động về bốn đức này.

Theo Hà Kiều Trang, để thực hiện được những điều như tư tưởng đạo đức của Bác, cách tốt nhất là tập luyện “Cần, kiệm, liêm, chính” hàng ngày. Phải làm sao cho bốn đức này thường xuyên được rèn luyện, thường xuyên được thể hiện, bởi có như vậy thì công việc mới được hiệu quả, và mới có tác dụng nêu gương cho quần chúng.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 6 Học viên Học viện Cảnh sát Hà Kiều Trang 
“Mỗi ngày chúng ta làm thêm một việc tốt, mỗi ngày chúng ta khắc phục được một nhược điểm, nhỏ thôi, nhưng dần dần sẽ trở thành một thói quen, một nhu cầu văn hoá, đó là phải chăm chỉ, chủ động, sáng tạo trong công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm; phải tiêu dùng hợp lý, không tham lam, lãng phí; minh bạch thông tin, trong sạch, chính trực, ngay thẳng, trung với nước, hiếu với dân. Tất nhiên, từ bỏ thói xấu của bản thân, chống chủ nghĩa cá nhân, rèn luyện “Cần, kiệm, liêm, chính” sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng thay vì vội vã bỏ cuộc, mỗi đảng viên trẻ chúng ta hãy cùng ôn lại, nhớ lại những câu chuyện về Bác, về cách ứng xử, cách sống của Bác, để ta có thêm động lực tinh thần rèn luyện đức và tài”, Hà Kiều Trang nói.
Nói về việc rèn luyện “Chí công vô tư” theo Di chúc của Bác, đại úy Đào Thi Sĩ, Cục Viễn thông và cơ yếu Bộ Công an cho rằng tác hại của bệnh tham lam rất lớn. Nó làm cho công quỹ Nhà nước bị hao mòn, nhân dân căm ghét cán bộ; dân mất lòng tin với Ðảng, Nhà nước. Vì vậy, người có đạo đức cách mạng phải quyết tâm chống tham nhũng, lãng phí.

“Cán bộ, đảng viên, người có cương vị giữ các trọng trách càng phải nêu gương chống tham nhũng, lãng phí. Biến quyết tâm chính trị chống tham nhũng của Ðảng thành hành động, việc làm thiết thực và cần kíp cho mỗi đảng viên, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm góp phần xây dựng Ðảng, Nhà nước trong sạch, củng cố sức mạnh đất nước”, đại úy Đào Thi Sĩ nói.
Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư' - ảnh 7 Các đại biểu phát biểu tại diễn đàn

Triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác”

Sáng 23/8, tại Bảo tàng Quân khu 9 (Cần Thơ), Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Bác”.

Cần Thơ triển lãm ảnh 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Sáng 20/8, Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và trưng bày chuyên đề “Tranh ký họa kháng chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Phiên toàn thể Hội thảo Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Bác

Sáng nay (19/5), tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia phiên toàn thể: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hội thảo do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý, những người hoạt động thực tiễn, cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên.

Nhiều gương thanh niên tiêu biểu thực hiện Di chúc Bác Hồ

Chiều 18/5, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học quốc gia Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra chuyên đề "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Khai mạc Hội thảo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Bác Hồ

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 18/5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng