DMCA.com Protection Status
Dấu ấn Tuổi trẻ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19
Dấu ấn Tuổi trẻ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19

Dấu ấn Tuổi trẻ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19

TPO - Trước thềm Tháng Thanh niên năm 2020, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc điều chỉnh nội dung, phương thức hoạt động sao cho phù hợp trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tháng Thanh niên 2020 lần đầu tiên T.Ư Đoàn, cũng như các tỉnh, thành Đoàn không tổ chức lễ ra quân vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trước thềm Tháng Thanh niên năm 2020, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc điều chỉnh nội dung, phương thức hoạt động sao cho phù hợp trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Theo đó, T.Ư Đoàn, các cấp bộ Đoàn thực hiện không tập trung đoàn viên, thanh niên tổ chức lễ ra quân (khởi động), trực tiếp triển khai các công trình, phần việc cụ thể với số lượng ĐVTN được chia thành các nhóm nhỏ, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ngay từ những ngày đầu có dịch COVID -19, tuổi trẻ cả nước đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng nhiều hoạt động, việc làm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch COVID – 19.

Các chiến sĩ áo xanh phát huy tinh thần xung kích tình nguyện khi đến từng ngõ phố, bến xe, đường quê, bản làng xa xôi phát tờ rơi, xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… để cùng đồng bào phòng chống dịch bệnh.

Thanh niên tình nguyện có mặt trên các mặt trận chống dịch. Đó là hình ảnh y, bác sĩ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; những chiến sĩ bộ đội ngày đêm tuần tra dọc biên giới, sẵn sàng nằm trên chiếu mỏng nhường phòng cho người dân khu cách ly tập trung; các trí thức trẻ nghiên cứu chế tạo nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn, buồng khử khuẩn, máy ATM gạo đi tặng miễn phí;… Nhiều đôi trẻ đã hoãn đám cưới để đáp ứng yêu cầu hạn chế tập trung đông người phòng chống dịch bệnh.

Tất cả các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trên cả nước thành lâp những đội thanh niên xung kích phản ứng nhanh từ cấp tỉnh, thành đến cơ sở, có nhiệm vụ tuyên truyền, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cũng như tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh mà địa phương, đơn vị yêu cầu.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Nghệ An, cho biết, 100% cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh thành lập đội phản ứng nhanh và hoạt động rất hiệu quả. Những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, đội phản ứng nhanh đi vào từng khu phố, đến từng thôn bản, ra các khu chợ, gõ cửa từng nhà dân để tuyên truyền và hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Các huyện Đoàn như Tương Dương, Con Cuông... do đặc thù người dân ở vùng sâu, vùng xa điều kiện tiếp cận thông tin kém, đội thanh niên xung kích phản ứng nhanh đã không quản ngại khó khăn đến tận nhà hướng dẫn người dân cách phòng tránh dịch bệnh. Đoàn viên thanh niên còn ra các bến xe tuyên truyền hướng dẫn cho các nhà xe cách phòng tránh dịch bệnh.

Có những thời điểm, Tỉnh đoàn Nghệ An thực hiện phương châm “vườn không, nhà trống” tất cả cán bộ, đoàn viên đi về thôn bản, nhà dân tuyên truyền phòng chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế.

Thành Đoàn Hà Nội không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên mạng xã hội mà còn thường xuyên tổ chức các đội thanh niên tình nguyện đến các địa bàn dân cư, khu phố, chung cư phát tặng khẩu trang, nước rửa tay miễn phí.

Các cơ sở đoàn ở Hà Nội như Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thủy lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội… tự chế hàng ngàn lít nước sát khuẩn đạt chuẩn tặng miễn phí cho đoàn viên thanh niên, nhân dân và các bệnh viên. Trong đợt xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị cách ly vì dịch COVID– 19, Thành Đoàn Hà Nội đã huy động đoàn viên, thanh niên Thủ đô tặng người dân Vĩnh Phúc 4.200 khẩu trang, 100 lít nước rửa tay sát khuẩn, 2.384 xà bông Lifebouy, 45 kg Cloramin B, 400 chai Cif sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế, với tổng giá trị quà tặng là 120 triệu đồng.

Tại Hà Giang, nhiều cơ sở đoàn ở vùng sâu, vùng xa như Huyện đoàn Xín Mần, Quản Bạ đã gõ cửa từng nhà dân, đến các khu đông dân cư, nơi công cộng như chợ phiên để tuyên truyền, phát tờ rơi, khẩu trang cho đồng bào dân tộc thiểu số phòng chống dịch COVID -19.

Tỉnh Đoàn Hà Giang triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, như: xây dựng các bản tin thanh niên phát trên loa phát thanh địa phương; đăng tải các thông tin về dịch bệnh COVID-19 trên các trang fanpage của Đoàn- Hội - Đội các cấp; tổ chức thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện đội phản ứng nhanh sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên; vận động ĐVTN và người dân đi về từ vùng có dịch đến các cơ sở y tế khai báo y tế và theo dõi sức khỏe...

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, Tỉnh đoàn Bình Định thành lập hàng trăm đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ nhân dân khai báo y tế. Nhiều đơn vị miền núi, trung du đến từng thôn, bản của đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền và hỗ trợ người dân khai báo y tế.

Đặc biệt, các đội thanh niên tình nguyện đã vào từng hàng quán trên địa bàn để gặp từng người dân hướng dẫn khai báo y tế, đến tại các khu chợ - nơi nhiều người dân đi qua để phát khẩu trang y tế đạt chuẩn, các tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID -19 cho nhân dân…

Đoàn viên thanh niên các tỉnh Hà Tĩnh, Cần Thơ… cũng tự may hàng ngàn chiếc khẩu trang tặng người dân phòng chống dịch.

Nhiều đội ứng nhanh được thành lập, nhiều bạn trẻ viết đơn tình nguyện vào các khu cách ly tập trung để hỗ trợ nhân dân chống dịch; nhiều bạn trẻ đã tạm hoãn đám cưới của mình để đáp ứng yêu cầu hạn chế tập trung đông người nhằm phòng chống dịch bệnh.

Tinh thần xung kích tình nguyện còn được các em thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước hưởng ứng tích cực, thông qua nhiều hành động, câu chuyện tạo cảm hứng.

Em Nguyễn Ngọc Đức, lớp 3A2 (Trường Tiểu học Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã dùng 5 triệu đồng tiền mừng tuổi mua vật liệu và kêu gọi cả gia đình cùng làm 2.700 tấm chắn giọt bắn mang đi tặng lực lượng phòng chống dịch COVID -19.

Em Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh lớp 4 (Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) dành gửi toàn bộ số tiền lì-xì đến Thành đoàn Hà Nội, nhờ các anh, chị mua khẩu trang, nước rửa tay tặng người dân phòng chống dịch. Cùng với đó, em gửi đến những dòng suy nghĩ trong bức thư gửi Thủ tướng. Em Nguyễn Ngọc Trinh sau đó tham gia nhiều chuyến tình nguyện với Thành đoàn Hà Nội đến bến xe, chung cư… để tuyên truyền và trao tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân.

Trong khó khăn, thử thách của COVID-19, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước. “Tiếng kẻng học bài”, “shipper bài tập”… là những mô hình độc đáo được Đoàn Thanh niên phát động nhằm hỗ trợ, giúp các em học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa học bài trong điều kiện khó khăn vì dịch.

Đoàn thanh niên VNPT nhanh chóng cho ra đời ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ. Anh Hoàng Tiến Hưng, Bí thư Đoàn VNPT, cho biết: “Để hoàn thiện được ứng dụng NCOVI trong một khoảng thời gian 'thần tốc' 48 giờ đồng hồ, các bạn trẻ trong nhóm nghiên cứu đã trải qua 2 ngày quên ăn, quên ngủ. Tất cả đều hướng tới một mục tiêu cao nhất là góp sức trẻ cùng Chính phủ đẩy lùi dịch, bệnh”.

Các cơ sở Ðoàn thuộc Tỉnh đoàn Hà Giang xây dựng mô hình Bản tin phòng, chống dịch COVID-19 bằng 3 thứ tiếng Kinh, Dao, Nùng đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook để tuyên truyền cho bà con phòng chống dịch. Bản tin cung cấp thông tin phong phú, kịp thời về tình hình dịch bệnh COVID-19, các biểu hiện và cách phòng chống dịch bệnh thông qua hình ảnh sinh động.

Đoàn xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã thiết kế ra những chiếc "tai giả" giúp tình nguyện viên không bị đau tai khi đeo khẩu trang thực hiện nhiệm vụ - một dụng cụ hỗ trợ đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa đối với lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Anh Lý Văn Sơn, Bí thư Đoàn xã Hà Hồi, cho biết, thời gian làm việc liên tục ngày/đêm trực các chốt nơi cửa ngõ Thủ đô khiến dây đeo khẩu trang xiết vào vùng tai gây áp lực, đau nhức. Vì thế, anh Sơn đã thiết kế những chiếc “tai giả” làm từ hộp bìa các – tông để các bạn tình nguyện viên cũng như lực lượng trực chốt đeo khẩu trang thuận tiện hơn. “Đây là một giải pháp khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tốt đến bất ngờ”, anh Sơn nói.

Theo đó, "tai giả" có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở hai bên. Người dùng có thể vòng dây qua các nấc (tùy kích cỡ đầu) thay vì vòng qua vành tai. Như vậy, họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức.

Một số tỉnh, thành Đoàn tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cách phòng, chống virus Corona”; quay video clip tuyên truyền phòng chống COVID - 19; thành lập và duy trì hoạt động của đội hình thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh do viêm đường hô hấp cấp chủng vius Corona; phát tờ rơi tuyên truyền công tác phòng bệnh, khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, thuốc ho, Vitamil C và một số nhu yếu phẩm khác phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh đoàn Bắc Giang triển khai mô hình đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, cây xanh. Theo đó, mỗi huyện, thị, thành phố thành lập ít nhất năm điểm đổi. Anh Lê Minh Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, mô hình này nhanh chóng tạo được hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong giới trẻ cũng như người dân. Chỉ trong tuần đầu của Tháng Thanh niên, mô hình này đã thu về 1,6 tấn rác thải nhựa; phát 18.600 khẩu trang; 7.000 chai nước rửa tay; 5.500 bánh xà phòng; 16.400 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội SVVN triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ nhân dân, học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân vượt qua khó khăn đại dịch. Trong đó, có chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chương trình triển khai 2 nhóm nội dung, giải pháp chính gồm: hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để ổn định cuộc sống hàng ngày và hỗ trợ việc làm, điều kiện sống, điều kiện học tập. Theo đó, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai như: thành lập 64 cửa hàng bình ổn giá; chương trình “Nghìn việc làm” hỗ trợ thanh niên công nhân, người lao động bị mất việc, nghỉ việc không lương; 100 chuyến xe “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thanh niên nông thôn; cung cấp lương thực, thực phẩm trợ giá cho người dân...

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm”, trao tặng suất ăn miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Hội SVVN triển khai trao các gói viễn thông, học bổng, khoá học miễn phí, giảm giá hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học tập trực tuyến. Hội Đồng đội Trung ương triển khai chương trình “Một triệu ly sữa” trao tặng thiếu nhi...”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra rất phức tạp, khó lường, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chủ động phát huy vai trò của lực lượng thanh niên, phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền tới đông đảo thanh thiếu nhi, người dân chủ động phòng chống dịch.

Tổ chức Đoàn, Hội thành lập và duy trì hoạt động hàng nghìn đội hình thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh, đội phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19; thực hiện công trình, phần việc tham gia hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh; chủ động kêu gọi nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm, thiết bị phòng, chống dịch cho các lực lượng tuyến đầu. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả được các cấp bộ Đoàn áp dụng vào thực tế.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt NaM, cho biết, chương trình “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, chỉ kết thúc khi nào hết dịch bệnh COVID-19.

T.Ư Hội SVVN phối hợp cùng nền tảng việc làm TopCV phát động Chiến dịch “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên Việt Nam” tại địa chỉ sinhvien.vieclamtuxa.vn nhằm giải quyết việc làm cho sinh viên trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Thành Đoàn Hà Nội triển khai chương trình "Hà Nội nghĩa tình" - 8.000 suất ăn mỗi ngày tiếp sức sinh viên, công nhân và người gặp khó khăn đẩy lùi COVID-19 và chiến dịch 10.000 việc làm vì cộng đồng chống thất nghiệp mùa dịch…

Chỉ trong 1 ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã quyên góp được 5 tỷ đồng đủ kinh phí sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nhân trẻ Việt Nam với cộng đồng, xã hội trong thời điểm dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp.

Bằng tinh thần xung kích tình nguyện, sự chủ động sáng tạo, các bạn trẻ Việt Nam đã có mặt trên mọi mặt trận chống dịch; đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ để tiếp sức nhân dân, học sinh, sinh viên, thanh niên, công nhân… Tuổi trẻ Việt Nam đã để lại dấu ấn đầy cảm xúc trong năm 2020, góp phần tích cực cùng Chính phủ, đất nước  khống chế dịch bệnh COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ
Quay lại