“Điểm Internet Thanh niên” đến với Mường Tè

TP - Vừa qua, những đoàn viên thanh niên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đã mang đến Mường Tè (Lai Châu) các dự án công nghệ thông tin mới nhất, với mong muốn thay đổi tư duy của thanh niên địa phương, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Lễ chuyển giao mô hình kinh tế thanh niên “ Vườn rau thông minh”.
Lễ chuyển giao mô hình kinh tế thanh niên “ Vườn rau thông minh”.

Từ điểm Internet thanh niên…

Sáng thứ 2 đầu tuần, sân trường THCS xã Bum Nưa, Mường Tè nhộn nhịp hơn thường lệ. Sau buổi sinh hoạt dưới cờ, các em được tham dự trực tiếp Lễ ra quân Tình nguyện Mùa đông 2017 và Xuân Biên giới 2018. Lễ ra quân với nhiều hoạt động, từ trao học bổng, tặng tủ sách rồi chia sẻ áo ấm, chăn ấm đến các gia đình chính sách, gia đình gặp khó khăn trong thiên tai… Nhưng với học sinh, các em háo hức nhất món quà là những bộ máy tính được nối mạng Internet miễn phí mà các anh, chị tình nguyện lắp đặt từ hôm trước.

Háo hức cũng phải, bởi các em chính là đối tượng được thụ hưởng món quà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) trao tặng, đó là một phòng máy tính hiện đại, được kết nối internet miễn phí. Lướt ngón tay một cách chậm rãi trên bàn phím máy tính còn mới, Giàng A Mỷ, dân tộc La Hủ, học sinh trường THCS Bum Nưa không giấu nổi sự hào hứng. Cô bé cười bẽn lẽn thú nhận là chưa biết cách vào internet. Máy tính và mạng internet giống như một “vật dụng” thần kỳ, mở ra bao điều mới mẻ, mà trước đây, các em chỉ nhìn thấy và nghĩ rằng “mỗi tivi là xem được điều đó”.

Trên thực tế, phòng máy tính mà Mỷ cũng các em khác đang được trải nghiệm là sự nối dài của hoạt động xây dựng các “Điểm Internet thanh niên” mà  Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT đã triển khai từ nhiều năm nay. Hoạt động này không hề mới, nhưng cách thức triển khai và hướng dẫn ở mỗi địa phương lại mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu như những đứa trẻ ở thành phố mới chập chững vào lớp 1 đã có thể rất thành thạo các kỹ năng cơ bản khi khai thác, sử dụng Internet thì ở các địa phương vùng sâu vùng xa như Mường Tè, điều đó là “của hiếm”. Chẳng thế mà dù học lớp 9 rồi, nhưng lần đầu tiên cô bé Mỷ được chạm tay vào bộ máy vi tính, gõ những dòng chữ đầu tiên trên bàn phím thay vì đặt bút viết trên giấy.

…đến vườn rau thông minh

Cũng là sử dụng Internet nhưng các tình nguyện viên của Trung tâm ITC thuộc Công ty VNPT Technology (Tập đoàn VNPT) lại mang đến một “luồng gió” hoàn toàn mới, đó là trồng rau thông minh. Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh (Smart Phone) có kết nối Internet, thì người dùng hoàn toàn yên tâm vắng nhà mà chẳng cần lo lắng đến việc chăm sóc vườn tược. Đây là mô hình hoàn toàn do các bạn đoàn viên, thanh niên Tập đoàn VNPT nghiên cứu, xây dựng và lần đầu tiên được triển khai ở một huyện miền núi nghèo nhất cả nước.

Trần Văn Cường, chàng kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết đã “ăn, nằm” ở Mường Tè cả chục ngày trước đó để lắp đặt và triển khai mô hình vườn rau thông minh. Cường cho hay: Có 2 bộ cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ của đất và không khí. Từ đó, dữ liệu được truyền tải về “máy chủ” là một chương trình được cài đặt sẵn. Máy sẽ tự động phân tích các thông tin, dữ liệu quan trắc thu thập được và đưa ra lịch trình tưới sao cho phù hợp và tiết kiệm nhất. Vườn rau còn có 2 camera quan sát để chỉ cần ngồi nhà cũng nắm được tình trạng ngoài thực địa. Trên máy tính hoặc điện thoại, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng SmartGrowing, ứng dụng này có sẵn các chương trình để cài đặt lập lịch tưới trong ngày, tuần, tháng theo mục đích sử dụng. Tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển.

Nói về hướng đi hoàn toàn mới trong hoạt động tình nguyện năm nay, đồng chí Phan Hoài Nam, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn VNPT chia sẻ: “Với phương châm “Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và các đơn vị mong muốn được đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình, chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng sâu, vùng xa và thi đua lập thành tích để hướng đến chào mừng thành công của Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XI”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng