DMCA.com Protection Status

Vinh danh Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019

Doanh nghiệp tư nhân vươn lên mạnh mẽ

TP - Không chỉ ghi dấu ấn với hành trình chèo lái đưa doanh nghiệp phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động, các doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 (trong đó có nhiều doanh nghiệp tư nhân) còn có những câu chuyện về nghị lực, bản lĩnh làm giàu và tình yêu thương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự và trao giải thưởng cho Top 10 Doanh nhân Sao Đỏ năm 2019 và danh hiệu Sao Đỏ danh dự cho chị Nguyễn Thị Vân (ngồi xe lăn) trong chương trình.ẢNH: xuân tùng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự và trao giải thưởng cho Top 10 Doanh nhân Sao Đỏ năm 2019 và danh hiệu Sao Đỏ danh dự cho chị Nguyễn Thị Vân (ngồi xe lăn) trong chương trình.ẢNH: xuân tùng
Khát vọng nâng tầm nhân lực Việt
Chị Tiêu Yến Trinh, Tổng Giám đốc Cty CP Kết Nối Nhân Tài (Talentnet) là một trong Top 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất đoạt giải thưởng Sao Đỏ năm 2019. “Sao Đỏ là lời khẳng định lớn nhất cho quyết tâm và sứ mệnh “nâng tầm nguồn nhân lực Việt” của không chỉ riêng tôi mà còn cả các đồng nghiệp tại Talentnet trong suốt 12 năm vừa qua”, chị Trinh chia sẻ.
Hơn chục năm về trước chị Tiêu Yến Trinh, quản lý cấp cao của ESS (tư vấn nhân sự) của Cty kiểm toán PwC nỗ lực thuyết phục PwC không “thanh lý” Talentnet cho đối tác mà chuyển giao cho mình. Năm 2008, Talentnet non trẻ mới bốn tháng tuổi đã “sang trang” khi trở thành đại diện tại Việt Nam của Cty tư vấn nhân sự toàn cầu Mercer. Năm 2011, kinh tế thế giới suy thoái, nhu cầu khách hàng nước ngoài về dịch vụ nhân sự giảm sút, chị Trinh đã quyết định mở rộng mảng dịch vụ: Tư vấn nhân sự cho các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài về định hướng nghề nghiệp khi công ty có sự cố; tư vấn nâng cấp cấu trúc hệ thống nhân sự cho các công ty lớn trong nước. Đồng thời, chị đầu tư hệ thống công nghệ, quy trình quản lý khách hàng. 
Ra biển lớn, sóng to, gió mạnh, người phụ nữ trẻ đã chèo lái doanh nghiệp thành công, vượt qua nhiều rào cản, thách thức để mở rộng quy mô. Đến nay rất nhiều doanh nghiệp khác đều tìm đến Talentnet- như một “địa chỉ tin cậy” về tư vấn nhân sự.

Nữ CEO xanh
Doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu được nhiều người gọi là “nữ CEO xanh” khi gắn sự phát triển của Phúc Khang Corp với khát vọng đóng góp cho cộng đồng những giá trị về cuộc sống xanh, phát triển bền vững các phong trào như trồng cây phủ xanh đồi trọc, ban công xanh... Với quan điểm bảo vệ môi trường không phải đợi có chiến dịch, phong trào mà cần làm từ những việc nhỏ, Phúc Khang từ lâu đã xây dựng văn hóa nói không với đồ nhựa dùng một lần.
Giai đoạn công ty còn non trẻ, chị Thanh Mẫu đã “gây sốc” trong giới địa ốc khi ra mắt dự án công trình xanh theo tiêu chuẩn đầu tiên ở Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng chị “liều” khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới tác động xấu đến Việt Nam, nhiều doanh nghiệp địa ốc lao đao. Bản thân chị lúc đó cũng nghĩ đơn giản về “xanh” là chỉ cần nhiều cây, nhiều nước.
Kiên định với con đường lựa chọn, chị Thanh Mẫu đi sâu tìm hiểu về bất động sản xanh. Chị nhận ra công trình xanh không chỉ có bề mặt phủ xanh mà cần nhiều quy chuẩn, kỹ thuật, từ khí tươi trong căn hộ tới xanh trong lựa chọn vật liệu xây dựng như gạch, xi măng, thiết bị đèn chiếu sáng cùng các giải pháp tiết kiệm năng lượng của tòa nhà. Qua mỗi công trình, Phúc Khang đã tạo dựng được một hệ kiến thức mới đầy đủ về bất động sản xanh theo tiêu chuẩn; đưa các dự án xanh đến bên những con sông. 
“Chúng tôi đang đặt cho mình sứ mệnh phải làm thay đổi tiêu chuẩn nhà ở tại TPHCM, để không chỉ người Việt muốn có chất lượng sống tốt mà những người từ những vùng đất xanh hay ở nền kinh tế phát triển khác sẽ chọn định cư tại TPHCM. Chúng tôi sẽ thu hút họ từ những căn hộ xanh”, chị Thanh Mẫu chia sẻ.

Sao Đỏ “đặc biệt”
Năm nay, có một danh hiệu “Sao Đỏ Danh dự” được trao cho doanh nhân Nguyễn Thị Vân - Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống; đồng sáng lập và Chủ tịch Cty CP Dịch vụ Nghị lực sống (Imagtor). Chị Vân chỉ nặng hơn 20kg, lưng gù, chân tay teo tóp, gắn cuộc đời với chiếc xe lăn.
Chị Vân chính là em gái của “hiệp sỹ công nghệ thông tin” Nguyễn Công Hùng (đã mất). Mắc chứng bệnh teo cơ tủy sống, từ nhỏ chị sớm ý thức tự lực vươn lên, giảm gánh nặng cho người khác. Bắt đầu lên cấp 3, chị phải đi học ở trường cách nhà 30km. Chị vừa học vừa kinh doanh, mở cửa hàng Internet với 30 máy tính. Tốt nghiệp cấp 3, chị học thêm nghề chỉnh sửa ảnh, rồi vào làm việc cho một công ty liên doanh Việt Nam - Đan Mạch ở Hà Nội. 
Cuối năm 2012, sau khi anh trai mất, chị tiếp quản điều hành Trung tâm Nghị lực sống. Tại đây chị đã tổ chức các khóa học, định hướng nghề nghiệp miễn phí cho người khuyết tật. Những khóa gần đây có đến 99% người khuyết tật được đào tạo nghề, có việc làm. 
Với mong muốn tạo ra thu nhập bền vững và tạo môi trường phát huy năng lực bản thân cho người khuyết tật, ba năm trước, chị Nguyễn Thị Vân đã cùng bạn thành lập Cty Imagtor. Cty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý hình ảnh cho các doanh nghiệp bất động sản và thương mại điện tử ở nước ngoài. Đây là lĩnh vực không mới, nhưng điều đặc biệt ở chỗ, ngoài nhân sự một nửa số nhân viên là người khuyết tật, Cty hoạt động “lợi nhuận ở Imagtor tái đầu tư, 40% cho Nghị lực sống; lợi nhuận không dành cho người sáng lập Cty, không để làm giàu”. 
Cty CP Dịch vụ Nghị lực sống đã không ngừng phát triển trong những năm qua và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi doanh nghiệp xã hội trong nước và châu Á; doanh thu hàng chục tỷ đồng. Năm 2019, chị Nguyễn Thị Vân được Forbs Việt Nam vinh danh là một trong số 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Giải quyết việc làm cho 62,5 nghìn lao động

Tối 18/12, tại Hà Nội, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ra đời giải thưởng Sao Đỏ và trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019. Giải thưởng vinh danh những doanh nhân trẻ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời kỳ mới. Anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết: Doanh nghiệp của 98 doanh nhân trẻ đoạt giải năm nay đã tạo ra doanh thu 107 nghìn tỷ đồng năm 2018, đạt lợi nhuận hơn 6,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 5,6 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 62,5 nghìn lao động. Đặc biệt, doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2019 đã tạo ra doanh thu 53 nghìn tỷ đồng năm 2018, đạt lợi nhuận hơn 3,5 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 2,4 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm gần 34 nghìn lao động. Giải thưởng năm nay chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân.

TOP 10 Doanh nhân Sao Đỏ 2019

- Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng GĐ Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín TPHCM
- Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ TPHCM
- Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Cty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, TPHCM
- Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương
- Tiêu Yến Trinh, Tổng GĐ Cty CP Kết Nối Nhân Tài TPHCM
- Phan Thanh Thiên, Tổng GĐ Cty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh, Gia Lai
- Nguyễn Văn Thành, Tổng GĐ Tổng Cty CP Hợp Lực, Thanh Hóa
- Phùng Quang Bộ, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tiến Bộ, 
Thái Nguyên
- Vi Nhất Trường, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Nhất Hưng Sơn Hà, 
Quảng Ngãi
- Lã Quang Bình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Giải pháp Thanh toán Điện lực và Viễn thông, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng