DMCA.com Protection Status

Doanh nhân trẻ cần tầm nhìn vượt biên giới

TP - Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 cần thấm nhuần tư tưởng cộng đồng, tầm nhìn vượt biên giới quốc gia; hoạt động có nhiều điểm chung tạo sự kết nối để doanh nghiệp ASEAN cùng phát triển và có sự khác biệt; xây dựng một hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển…

Các diễn giả, khách mời trao đổi tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng
Các diễn giả, khách mời trao đổi tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V năm 2020 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức ngày 30/11. Tham dự chương trình còn có Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN.

Chính phủ cam kết luôn đồng hành doanh nhân trẻ

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, năm 2020 là năm có nhiều thử thách và khó khăn do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu cũng như xu thế bảo hộ đang phát triển. Thành quả về kinh tế xã hội của cả cộng đồng các nước ASEAN nỗ lực đạt được trong hơn 50 năm qua có nguy cơ bị xóa nhòa. ASEAN phải gồng mình thực hiện cùng lúc “vai trò kép”, vừa bảo đảm đà xây dựng cộng đồng, vừa ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và hướng tới phục hồi bền vững. Các kết quả đã đạt được trong năm ASEAN 2020 đến nay cho thấy ASEAN đã hoàn thành xuất sắc vai trò kép này.

“Đại dịch COVID-19 càng cho thấy số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại không thể đảo ngược, xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực. Bởi “cốt lõi” của cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là chuyển đổi số, với sự tích hợp của số hóa, kết nối, siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh. Công nghệ số được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất, phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng... Kinh tế số còn tạo thêm nguồn tài nguyên mới (tài nguyên số, của cải số) cho phát triển, thay đổi cách giao tiếp của con người, tạo cơ hội cho các nước và nước nào tận dụng tốt cơ hội sẽ vượt lên”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, từ “suy nghĩ cộng đồng và hành động cộng đồng”, các doanh nhân trẻ ASEAN cần gắn lợi ích doanh nghiệp với lợi ích cộng đồng. Tầm nhìn của các doanh nhân trẻ ASEAN cần vượt ra biên giới của quốc gia mình, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh. Hoạt động của các doanh nhân trẻ ASEAN cần có nhiều điểm chung hơn nữa, cần có các giải pháp để tăng cường gắn kết, tạo dấu ấn hơn nữa cho Hội Doanh nhân trẻ ASEAN trong khu vực và đánh giá cao các sáng kiến thúc đẩy số hóa trong các hoạt động của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN; xây dựng một hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

“Chính phủ các nước ASEAN luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị, hiến kế để cùng nhau xây dựng và phát triển, mang lại thịnh vượng chung cho cả cộng đồng. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ hoạt động của các bạn nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Anh Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, cho biết, Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN năm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện sự sáng tạo của Doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn về một ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”- vượt qua khó khăn, duy trì phát triển. Carnival năm nay tập trung trao đổi, thảo luận về hai nội chính: Hệ sinh thái và liên minh trong Doanh nhân trẻ ASEAN; hành trình tới tương lai số.

Theo đó, các diễn giả, khách mời đã trao đổi xung quanh các vấn đề như: Xây dựng mô hình hệ sinh thái hiệu quả trong doanh nghiệp; tạo cơ hội và hỗ trợ doanh nhân trẻ tham gia mạng lưới chuỗi cung ứng để trở thành đối tác của nhau; các yếu tố cần thiết cho việc chuyển đổi số của doanh nghiệp; cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp trong tương lai chuyển đổi số; vai trò của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN trong kết nối, tạo sự liên minh giữa doanh nhân trẻ ASEAN trong chuyển đổi số…

Tại chương trình đã diễn ra lễ trao cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei; ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN - sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN (gọi tắt là AYEC) ra đời vào tháng 11/2015, cùng với Tuyên bố chung Kuala Lumpur 2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại Malaysia. Hội đồng tập hợp các hiệp hội Doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp và thống nhất tinh thần và tiếng nói của Doanh nhân trẻ ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa - xã hội trong cộng đồng ASEAN. Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN được tổ chức luân phiên hàng năm giữa các hiệp hội thành viên với bốn kỳ đầu tiên được tổ chức tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng