Gắn kết thế hệ trẻ với tình yêu quê hương

TP - Trên mảnh đất thiêng Khu Di tích lịch sử Quốc gia Ðền Hùng (Phú Thọ), anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam tuyên bố khởi động “Tôi yêu Tổ quốc tôi” - hành trình của sự gắn kết thế hệ trẻ Việt Nam với tình yêu quê hương, đất nước trong thời đại mới.

Các bạn trẻ tạo hình đất nước gắn với Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Xuân Tùng
Các bạn trẻ tạo hình đất nước gắn với Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Xuân Tùng

Sáng 6/10, hơn 1.000 ĐVTN diện đồng phục áo đỏ sao vàng tề tựu tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng - nơi diễn ra lễ khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2019, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Cty CP Hàng không Vietjet tổ chức.

Nối dài tình yêu bằng những hành động cụ thể

Các bạn trẻ tạo thành những khối hình thiêng liêng của Tổ quốc: Lá cờ đỏ sao vàng và dáng hình chữ S của đất nước gắn với Hoàng Sa, Trường Sa. Trong không khí trang nghiêm của lễ chào cờ, tất cả cùng đặt tay phải lên ngực và hướng về cờ Tổ quốc, cờ Hội LHTN Việt Nam cất cao ca từ hùng tráng của “Tiến quân ca” và “Thanh niên Việt Nam tiến bước”.

Trên đất Tổ thiêng liêng, các đại biểu tri ân các Vua Hùng để nhớ về nguồn cội; ôn lại lời Bác Hồ căn dặn “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” khi nói chuyện với Đoàn Quân Tiên phong cách đây 65 năm. Anh Lê Quốc Phong bày tỏ: “Đó không chỉ là bổn phận, trách nhiệm mà còn là tình cảm thiêng liêng của những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, trong đó có các tầng lớp thanh niên Việt Nam”.

Anh Lê Quốc Phong cho biết: Qua 5 năm triển khai, “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã trở thành phong trào nhận được sự đón nhận, tham gia nhiệt tình của đông đảo hội viên, thanh niên. Thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã viết tiếp truyền thống yêu nước, lòng tự hào về Tổ quốc Việt Nam mến yêu bằng những hành động thiết thực, cụ thể. “Tôi yêu Tổ quốc tôi” không chỉ là một phong trào, mà đã trở thành điều tâm niệm, là sự nhắc nhở, niềm hãnh diện của hội viên, thanh niên Việt Nam khi nhắc đến.

“Bắt đầu từ hôm nay và dự kiến kết thúc vào ngày khai mạc Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sẽ tiếp tục nối dài tình yêu, lòng tự hào bằng những hành động cụ thể của các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước”, anh Phong nói.

Lan tỏa niềm tự hào truyền thống dân tộc

Hơn 5 triệu hội viên, thanh niên bước vào hành trình đến với những địa điểm, di tích văn hóa - lịch sử của dân tộc khắp mọi miền đất nước, để được trải nghiệm, cảm nhận đầy đủ hơn những giá trị to lớn mà chúng ta đang được thừa hưởng, để cùng giới thiệu, lan toả đến đông đảo thanh niên và người dân Việt Nam; đồng thời, cùng hành động, cống hiến để viết lên những câu chuyện thật đẹp của thanh niên Việt Nam vì Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

Trần Mạnh Hiệp (học sinh Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì) nói rất vinh dự khi là thành viên của đội tạo hình cờ Tổ quốc. “Em cảm thấy rất khác lạ so với các lễ chào cờ em đã được tham gia, vì được đứng trên vùng đất Tổ Đền Hùng, xếp theo hình chữ S của Tổ quốc. Em cảm thấy rất tự hào và sẽ cố gắng học tập tốt hơn để đóng góp cho quê hương đất nước”, Hiệp nói.

Hành trình cũng đã tạo cơ hội cho Nguyễn Duy Học (SN 1987, ở Đắk Lắk) lần đầu được về với Đất Tổ và tham dự lễ chào cờ đặc biệt, cũng như đến với 10 tỉnh, thành phố khác. Học bị dị tật bẩm sinh, nhưng không ngừng nỗ lực vươn lên thi đỗ đại học và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Học là người sáng lập nhóm Thiện nguyện Vòng tay yêu thương với nhiều hoạt động sẻ chia về trẻ em, học sinh vùng khó. Anh hiện là thư ký mạng lưới tình nguyện khu vực Tây Nguyên. “Tham gia hành trình tôi sẽ thực hiện các sản phẩm video, clip để chia sẻ, giới thiệu về các địa danh, di tích lịch sử văn hoá trong hành trình, từ đó lan toả thêm tình yêu quê hương, niềm tự hào truyền thống dân tộc”, Học nói.

Sau lễ khởi động, các đại biểu bước vào hành trình đến các địa điểm, di tích văn hoá - lịch sử của Phú Thọ như: Dâng hương Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân; tham quan làng cổ Hùng Lô có những ngôi nhà trăm năm tuổi và gói bánh chưng, bánh dày; thăm làng miến truyền thống; tìm hiểu Hát Xoan - di sản phi vật thể của nhân loại. Đồng thời triển khai công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

“Bắt đầu từ hôm nay và dự kiến kết thúc vào ngày khai mạc Ðại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sẽ tiếp tục nối dài tình yêu, lòng tự hào bằng những hành động cụ thể của các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước”.

                        Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong

Gắn kết thế hệ trẻ với tình yêu quê hương - ảnh 1 Anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hành trình tiếp ngọn đuốc tại lễ khởi động. Ảnh: Xuân Tùng

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng