Gặp gỡ tân thủ khoa áo lính

TP - Đạt số điểm tuyệt đối khối A (30 điểm) trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Lê Thanh Lâm chính thức trở thành tân thủ khoa đầu vào của Học viện Kỹ thuật Quân sự năm nay trong niềm tự hào của cả gia đình và huyện Ba Vì (thành phố Hà Nội).

Đại tá Cao Trung Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Kỹ thuật Quân sự tới nhà chúc mừng tân thủ khoa Lê Thanh Lâm​. Ảnh: N.M.
Đại tá Cao Trung Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Kỹ thuật Quân sự tới nhà chúc mừng tân thủ khoa Lê Thanh Lâm​. Ảnh: N.M.

Những ngày qua, căn nhà nhỏ của gia đình Lê Thanh Lâm liên tục có họ hàng, bà con chòm xóm đến chúc mừng. Sự kiện cậu học trò sinh ra trong một gia đình thuần nông xuất sắc đạt 3 điểm 10 Toán, Lý, Hóa trong kỳ thi vừa qua trở thành tâm điểm và là niềm tự hào chung của thôn Vị Nhuế, của xã Tiên Phong cũng như của huyện Ba Vì. Lâm là thủ khoa đại học đầu tiên ở xã Tiên Phong và là học sinh thứ ba của huyện Ba Vì đỗ thủ khoa đại học trong nhiều năm qua. 

Ngay từ những năm học tiểu học và cấp 2, Lâm đã luôn là học sinh giỏi toàn diện, là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Toán, Hóa của huyện trong nhiều năm. Tốt nghiệp cấp 2, Lâm thi đỗ vào lớp chuyên Hóa, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Quãng thời gian 3 năm học ở Hà Nội, Lâm ở nhà trọ cùng một người chị họ đang học đại học. Xa gia đình, hai chị em tự bảo ban nhau mọi việc từ giờ giấc sinh hoạt, học tập đến đi chợ, nấu nướng… Giành học bổng trong cả ba năm học cấp 3 và được chọn vào đội tuyển quốc gia môn Hóa, nhưng Lâm rất “thực tế” và biết lượng sức mình khi quyết định không tham gia đội tuyển để dành thời gian học tập cho mục tiêu vào đại học. 

Ngoài giờ học ở lớp, thời gian rảnh là Lâm lại lên thư viện đọc sách để mở mang kiến thức rồi về nhà trọ ôn luyện các dạng bài tập của tất cả các môn học, nhất là những môn yêu thích như Hóa, Lý. Tuy nhiên, Lâm không bao giờ tự gây “áp lực” cho chính mình hoặc chạy theo thành tích. Điều này luôn được bố mẹ ủng hộ nên chàng trai này luôn cảm thấy thoải mái và tự giác học một cách say mê, hiệu quả.

“Em cũng không thức quá khuya mà chỉ học đến 10 giờ rồi nghe nhạc hoặc lướt web, facebook giải trí một lúc trước khi ngủ.Ngoài ra, em còn tham gia chơi thể thao, hoạt động ngoại khóa ở trường vào ban ngày cho đầu óc luôn sảng khoái”, chàng thủ khoa sinh năm 1999, nói.

Quyết theo binh nghiệp

Trò chuyện với PV Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Ánh Thao (sinh năm 1979) - mẹ của Lâm cho biết, Lâm rất thương bố mẹ. Ngay khi còn đi học cấp 3, Lâm nhiều lần xin đi làm thêm để trải nghiệm cuộc sống và phụ giúp thêm cho bố mẹ nhưng gia đình không cho để tập trung vào việc học.

Không chỉ hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, mỗi khi rảnh rỗi, Lâm lại bảo ban, kèm cặp cô em gái năm nay bước vào lớp 8 Lê Thị Linh Giang học tập. Theo gương anh, Linh Giang cũng luôn là học sinh giỏi toàn diện từ năm lớp 1 đến nay.

“Khi nhận được thông tin đạt được số điểm tuyệt đối em cảm thấy rất vui mừng và bất ngờ. Khi ra khỏi phòng thi em biết mình làm được bài nhưng không nghĩ sẽ đạt điểm tuyệt đối như vậy”, Lâm chia sẻ.

Theo chị Thao, ngay sau khi có thông tin Lâm giành điểm tuyệt đối trong kỳ thi vừa qua, đã có một doanh nghiệp lớn gọi điện cho gia đình đặt vấn đề để Lâm theo học một trường đại học lớn có uy tín ngoài quân đội, kèm theo lời hứa sẽ lo chi phí học tập trong những năm đại học và công việc sau này. Mặc dù nhiều người thân, họ hàng khuyên bảo nên chọn học ngành ngoại thương hay y dược vì sợ môi trường quân sự sẽ vất vả nhưng Lâm đều “kiên quyết” lắc đầu.

“Tôi đã hướng cho cháu vào môi trường quân đội từ trước. Đồng thời cháu cũng quyết tâm theo học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự nên vợ chồng tôi tin tưởng và ủng hộ lựa chọn của con trai mình”, chị Thao nói.    

Chia sẻ về dự định, ước mơ tương lai, chàng thủ khoa có chiều cao 1m75 và gương mặt cương nghị tự tin khẳng định: “Học viện Kỹ thuật Quân sự là môi trường tốt để em rèn luyện ý chí và đạo đức. Đây cũng chính là tiền đề để em hiện thực hóa ước mơ từ khi còn nhỏ là trở thành một nhà nghiên cứu và sáng chế các loại vũ khí, trang bị công nghệ quân sự phục vụ cho quân đội và đất nước”.

Dẫn đầu đoàn công tác của nhà trường về thôn Vị Nhuế chúc mừng thủ khoa Lê Thanh Lâm và gia đình, đại tá Cao Trung Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: Học viện là một trong những trường đại học trọng điểm của quốc gia, là trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội và đất nước. Hằng năm, nếu có chỉ tiêu đào tạo nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước thì các thủ khoa như Lê Thanh Lâm hay các thí sinh có số điểm đầu vào cao sẽ là những đối tượng được ưu tiên trong quá trình tuyển chọn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá