DMCA.com Protection Status

Giới trẻ Phần Lan sắp cắt giảm làm việc 4 ngày 1 tuần để cân bằng cuộc sống?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ai không mong chờ kỳ nghỉ cuối tuần dài? Chà, điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi tuần làm việc rồi được nghỉ ba ngày? Nếu ý tưởng của Thủ tướng mới Phần Lan Sanna Marin trở thành hiện thực, người dân nước này sẽ dành ít thời gian hơn tại văn phòng và có nhiều thời gian tận hưởng bên bạn bè và gia đình hơn.

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan, Sanna Marin 34 tuổi
Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Phần Lan, Sanna Marin 34 tuổi
Sanna Marin, 34 tuổi, trở thành Thủ tướng trẻ nhất thế giới khi cô tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12. Được biết đến với những ý tưởng tiến bộ, cô đã bắt đầu kêu gọi một tuần làm việc ngắn hơn, bao gồm ngày làm 6 tiếng, 4 ngày một tuần từ khi cô làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Vào tháng 8 năm 2019, cô đã nói về sự cần thiết phải tạo ra một cuộc sống cân bằng hơn, trong đó thời gian đi làm cũng có giá trị như thời gian ở văn phòng. Cô từng nói: "Tôi tin rằng mọi người xứng đáng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như văn hóa."
Mặc dù đề xuất này hiện không có trong chương trình nghị sự của chính phủ mới, và các đối thủ chính trị vào thời điểm đó gọi là ý tưởng không thực tế, nhưng không phải là không có tiền lệ. Thụy Điển đã thực hiện một thử nghiệm kéo dài hai năm trong sáu ngày làm việc, kết thúc vào năm 2017. Được biết, trong 18 tháng đầu thử nghiệm, các y tá làm việc trong thời gian ngắn hơn đã sử dụng thời gian nghỉ ốm ít hơn và tăng năng suất bằng cách tổ chức nhiều hoạt động đáng kinh ngạc hơn 85% cho bệnh nhân của họ.
Pháp cũng cắt giảm giờ làm vào năm 2000, cắt giảm số giờ làm việc hàng tuần từ 39 xuống 35. Bên cạnh đó, Microsoft Nhật Bản từng thử nghiệm một tuần làm việc 4 ngày vào năm 2019 và thấy rằng thực tế đã tăng năng suất lên 40%.
Trong thực tế, Phần Lan đã quen với các mô hình công việc độc đáo. Hiện giờ, đất nước tuân theo Hiệp ước Giờ làm việc năm 1996, cho phép nhiều nhân viên linh hoạt bắt đầu hoặc kết thúc ngày làm việc của họ trước 3 giờ  hoặc muộn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng