Hãy mạnh dạn bán ý tưởng khởi nghiệp

TP - Chiều 11/12, gắn với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 6 chủ đề diễn đàn.

Anh Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trao đổi tại diễn đàn “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp”.  ẢNH: LƯU TRINH
Anh Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trao đổi tại diễn đàn “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp”. ẢNH: LƯU TRINH

Tại diễn đàn “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp”, anh Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khuyên bạn trẻ hãy xem ý tưởng khởi nghiệp là cơ hội và có thể bán đi để thực hiện những mục tiêu khác.

Anh Nguyễn Vũ Linh, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Tuyên Quang đề xuất cần đổi khái niệm: “Phong trào khởi nghiệp” thành “Văn hóa khởi nghiệp” để phong trào có sự bền vững. Bởi theo anh Linh, nếu dùng khái niệm “phong trào” thường không ổn định, khi ào ào phát triển, khi lại đi xuống, vì vậy đổi thành khái niệm “Văn hóa khởi nghiệp” sẽ tạo nên sự bền vững, dài lâu.

Theo anh Linh, khởi nghiệp nên đi vào hoạt động cụ thể, chi tiết. “Chúng tôi quan niệm, một tấm gương khởi nghiệp thành công sẽ tạo sự lan tỏa, truyền tải tinh thần, khát vọng khởi nghiệp mạnh mẽ hơn bất cứ diễn đàn, hay bất cứ lời khuyên nào. Vì thế, chúng tôi chú trọng tiếp sức, hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp thành công để làm hình mẫu tuyên truyền”, anh Linh nói.

Startup Phùng Văn Hiển cho rằng, quan trọng nhất, gốc của khởi nghiệp là cần đầu tư vào giáo dục, tạo được nền tảng giáo dục từ nhỏ cho bạn trẻ, để làm sao các bạn có tự lập, tự chủ, có kỹ năng, hiểu được những giá trị công việc mình làm sau này. Lấy dẫn chứng câu chuyện của Đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng SEA Games 30 làm nức lòng người hâm mộ, anh Hiển cho rằng, đó là kết quả của một quá trình được nuôi dưỡng trong lò đào tạo bài bản, được hỗ trợ, dẫn dắt bởi người thầy tài năng. “Khởi nghiệp cũng vậy, để có được thành công cần đầu tư giáo dục, đào tạo từ nhỏ, chú trọng văn hóa. Làm được điều đó, tôi tin sẽ chúng ta sẽ xây dựng được quốc gia khởi nghiệp”, anh Hiển nói.

Anh Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp khuyên bạn trẻ khởi nghiệp hãy luôn ở vị thế của người chia sẻ lợi ích.  “Hãy xem ý tưởng không phải là cái gì ghê gớm, mà đó chỉ là cơ hội. Ai có nhu cầu, hãy cứ mạnh dạn bán đi để có tiền làm việc khác. Vì các bạn là người trẻ, có trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết, các bạn có thể làm được nhiều việc khác nhau. Tôi thấy, các bạn đang trói mình vào tư duy là cứ phải ôm khư khư quyền sở hữu”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cho rằng, bạn trẻ khởi nghiệp đừng trông chờ vào ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn mà hãy tìm cách tiếp cận nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng