Hẹn ngày đẹp trời ta về chung nhà!

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát, không ít đôi trẻ là cán bộ Đoàn và đoàn viên tại tỉnh Bình Phước quyết định gác chuyện cưới xin để tham gia phòng, chống dịch.

Đôi bạn Điểu Nhon - Thị Ly trong màu áo xanh tình nguyệnẢnh: NVCC
Đôi bạn Điểu Nhon - Thị Ly trong màu áo xanh tình nguyệnẢnh: NVCC

Yêu nhau từ thuở hoạt động Ðoàn

Nguyễn Thanh Thúy và Hoàng Anh Thanh (phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) là bạn đồng trang lứa, thương thầm nhớ trộm nhau khi cùng tham gia nhiều hoạt động, phong trào thanh niên từ thuở còn là học sinh THPT. Sau hơn 6 năm yêu nhau, hai bạn trẻ quyết định cùng tiến tới hôn nhân ở tuổi 24 và dự kiến tổ chức đám cưới vào ngày 9/8. Mọi việc chuẩn bị cho đám cưới đã xong, hơn 500 thiệp hồng đã được gửi đến các khách mời. Thế nhưng, nhận thấy dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cả hai đã bàn với gia đình hai bên và thống nhất hoãn đám cưới nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng.

Nguyễn Thanh Thúy đam mê công tác Đoàn - Đội từ thời còn học THCS. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM, Thúy xin về công tác tại Nhà thiếu nhi TP. Đồng Xoài. Với sự năng nổ tham gia công tác Đoàn, Nguyễn Thanh Thúy đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng cách đây 2 tháng. Trong khi đó, Hoàng Anh Thanh, công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, là đoàn viên rất “máu lửa” với các hoạt động thể thao tại địa phương. Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ nhất, Thanh và Thúy cùng các đoàn viên trong chi đoàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vận động, hỗ trợ người dân khai báo y tế và tham gia phát khẩu trang, gạo miễn phí cho người dân.

Thúy chia sẻ, việc hoãn đám cưới là trách nhiệm của cá nhân với xã hội trong bối cảnh đại dịch đang ngày càng lan rộng. “Buồn thật nhưng phải gác việc riêng lại để góp một hành động nhỏ chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh. Hẹn ngày đẹp trời ta lại về chung nhà ông xã nhé”. Những lời chia sẻ của Thúy trên mạng xã hội đã nhận được hàng trăm lượt yêu thích, bình luận, chia sẻ, chúc phúc từ bạn bè, người thân.

Góp sức chống dịch

Xuất ngũ năm 2017, chàng trai Điểu Nhon quay về địa phương ở tuổi 29. Ngay sau đó, Nhon bén duyên với công tác Đoàn và đảm nhiệm vị trí Bí thư Chi đoàn thôn Đăk Á (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập). Trong quá trình hoạt động Đoàn tại địa phương, Nhon đã bị khuất phục bởi nữ đoàn viên người S’tiêng Thị Ly trẻ trung, hoạt bát ở thôn Bù Rên (cùng xã Bù Gia Mập), kém anh 6 tuổi.

Nhon cho biết, đôi bạn đã nhiều lần định làm đám cưới, nhưng vì Nhon đang theo học đại học nên cả hai quyết định sẽ “về chung một nhà” sau khi cậu trở thành “ông cử”. Hiện việc học đã kết thúc và lễ cưới được chuẩn bị xong, chỉ đợi đến “giờ G” ngày (8/8) là anh rước nàng về dinh. Nhưng dịch COVID-19 bất ngờ lại ập đến, cả hai quyết định hoãn tiệc vui để cùng chung tay phòng chống dịch.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Bù Gia Mập Trần Quang Bình, Nhon và Ly là những thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số điển hình trong công tác tuyên truyền và xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương. Hoãn đám cưới, cặp đôi này lập tức đồng hành với các bạn trẻ cùng ấp đi đến từng hộ dân, vận động không tụ tập đông người, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Khi được hỏi về ước nguyện hiện tại của bản thân, Nhon tâm sự rằng anh chỉ mong sao dịch bệnh qua mau để không chỉ Nhon và Ly mà tất cả những đôi bạn trẻ “tâm đầu, ý hợp” có thể tổ chức đám cưới an toàn, vui tươi, hạnh phúc, ngập tràn những lời chúc phúc của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền - Bí thư Chi đoàn khu phố Tân Hưng (thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng) phải lòng đoàn viên Nguyễn Văn Quý từ những buổi sinh hoạt Đoàn và các hoạt động, phong trào thanh niên tại khu phố. Sau một thời gian tìm hiểu, được gia đình hai bên chấp thuận, hai bạn tính tổ chức đám cưới vào ngày 14/8 sắp tới. Mọi thứ đã sẵn sàng trước ngày vu quy nhưng đôi bạn trẻ đã quyết định xin phép hai họ tạm gác lại việc làm đám cưới, góp sức đi chống dịch.   

Hẹn ngày đẹp trời ta về chung nhà! - ảnh 1 Đôi bạn trẻ Nguyễn Thanh Thúy và Hoàng Anh Thanh khao khát chờ ngày vu quy
Ảnh: NVCC

Theo anh Đoàn Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, xưa nay, lễ cưới được người Việt Nam xem là một sự kiện trọng đại của cả một đời người nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các đôi bạn trẻ này vẫn mạnh dạn tạm dừng đám hỷ, tuân thủ các nguyên tắc trong phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng. Đây là việc rất đáng hoan nghênh và cần được lan tỏa, nhân rộng. “Họ đã thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân cao, lấy lợi ích chung đặt lên trên lợi ích cá nhân”- anh Duy nói.

Thượng úy 9X hai lần hoãn cưới để chống dịch COVID-19

Gác lại hạnh phúc riêng, thượng úy Biên phòng Lê Bá Liêm hai lần hoãn đám cưới lên biên giới cùng đồng đội căng mình chống dịch COVID-19.

Hai lần hoãn cưới phòng chống dịch COVID-19

Hoàng Anh Tuấn - Lê Thị Phương là một trong nhiều đôi trẻ ở Quảng Trị đã chủ động hoãn cưới để chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và xuất hiện ca bệnh mới ở địa phương.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng