Họp lớp hay hành trình viết tiếp thanh xuân

Nhìn lại khung trời của tuổi thanh xuân, sẽ thấy một bức họa mà ở đó, mỗi gương mặt, mỗi cá tính là một mảng màu. “Viết tiếp thanh xuân cho mai sau” hay chính là tô lại nước màu đã nhạt, vẽ thêm trên toan những sắc màu mới: rực rỡ, tươi sáng, nhiệt thành hơn “mùa hè năm ấy”.

Họp lớp hay hành trình viết tiếp thanh xuân

Họp lớp, không chỉ đơn giản là hẹn một thời điểm, về thăm trường cũ, tìm một nhà hàng để cùng thầy cô, bạn bè ăn một bữa cơm hội ngộ, cười nói ôn lại những chuyện xưa, chụp vài kiểu ảnh tập thể.

Với 12 Văn (khóa 1997 – 2000) Năng khiếu Trần Phú Hải Phòng nay là trường Chuyên Trần Phú Hải Phòng chúng tôi, họp lớp là dịp tổ chức những chuyến đi chơi xa cùng nhau, thực hiện những bộ ảnh theo chủ đề, ý tưởng cụ thể để rồi xâu chuỗi, lồng ghép thành một quyển sách ảnh ghi lại những hành trình từ quá khứ hoài niệm đến rạng rỡ nụ cười của hiện tại, để những dấu yêu ngày xưa đến yêu thương hôm nay hiện hữu trong từng khoảnh khắc khuôn hình, trong từng dòng cảm xúc mà chúng tôi ghi lại và được biên tập trong sách ảnh…

Họp lớp hay hành trình viết tiếp thanh xuân - ảnh 1  

Lớp Văn chúng tôi năm ấy có 3 chàng trai, đến giờ 2 cậu đang ở nước ngoài, còn mỗi 1 cậu bạn đang làm chủ nhiệm CLB MC trẻ ở Hải Phòng. Và cũng chính từ ý tưởng mang đậm tính nghệ sỹ của cậu ấy đã được những cô nàng lớp văn ủng hộ nhiệt thành. 20 năm trôi qua, dù hiện tại đều là những người vợ, người mẹ của gia đình, có những người đã thành đạt với sự nghiệp riêng thì những cô gái lớp văn năm ấy, vẫn mang trong mình cái lãng đãng mộng mơ cùng nét cá tính không trộn lẫn.

Vậy nên chúng tôi – với sự đồng cảm và ủng hộ từ các ông chồng, sắp xếp công việc, gia đình để có những chuyến đi xa cùng nhau, tách hẳn khỏi guồng quay công việc bận rộn hối hả, được trở lại là những cô cậu bạn học hồn nhiên, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò, cùng nhau ghi lại những khoảng khắc bên nhau và viết những dòng tâm tư đầy tình cảm…

Từ những góc quen thuộc nơi trường cũ, chuyến đi đảo Vạn Bội Cát Bà, Vịnh Hạ Long đến những ngọn đồi thông reo vi vút nơi Đà Lạt, chúng tôi đã đồng hành cùng nhau, cùng ghi lại những nụ cười, lưu lại những kỷ niệm đẹp… 3 chuyến đi, thời gian cách nhau 2 mùa phượng vĩ, thêm 3 tháng để lựa chọn ảnh, lọc từng caption và sắp xếp thành một bộ ảnh có chủ đề xuyên suốt, có thông điệp gây thương nhớ.

Cậu bạn trai duy nhất trong nhóm có chút sở trường chụp ảnh nhưng chỉ là một “tay ngang” về thiết kế, nhưng muốn tự design từng trang của cuốn photobook bằng tất cả tâm huyết của mình.

Với chúng tôi, 48 trang sách ảnh này đẹp và giàu cảm xúc hơn bất kỳ 1 album nào chúng tôi từng biết về tuổi trẻ và tình bạn, bởi chính chúng tôi viết tự sự, tự chúng tôi chụp cho nhau và tự tay cậu bạn kia thực hiện.

Nhật ký ảnh và cảm xúc trên hành trình “viết tiếp thanh xuân” đã ra đời như vậy. Nhìn lại khung trời của tuổi thanh xuân, sẽ thấy một bức họa mà ở đó, mỗi gương mặt, mỗi cá tính là một mảng màu. Những năm tháng thanh xuân, có dịu dàng e ấp của mùa xuân, có hăng hái nhiệt huyết của mùa hè, cũng có lãng đãng của mùa thu...

Họp lớp hay hành trình viết tiếp thanh xuân - ảnh 2  

Cuộc sống đã dành tặng chúng ta món quà quý giá, đó chính là thanh xuân. Một thanh xuân tràn đầy năng lượng, chờ mong, khát khao, tò mò, đua tranh, hy vọng và tin tưởng…Những năm tháng thanh xuân ấy đã ùa về với chúng tôi, để được hoài niệm, để nói cười, để hờn giận cãi vã và để sống trọn vẹn với tình bạn học trò.

“Viết tiếp thanh xuân cho mai sau” hay chính là tô lại nước màu đã nhạt, vẽ thêm trên toan những sắc màu mới: rực rỡ, tươi sáng, nhiệt thành hơn “mùa hè năm ấy”… Với chúng tôi, thanh xuân không phải là thời gian, mà là cảm xúc...

Chừng nào còn yêu thương trong tim, chừng đó thanh xuân vẫn còn vẹn nguyên...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cộng đồng mạng

Mới - Nóng

Khám phá