Kết nối để lan tỏa những câu chuyện đẹp

TP - Kết nối, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động Ðoàn, phong trào thanh thiếu nhi của 30 tỉnh, thành đoàn; cán bộ ban Tuyên giáo trở thành những cộng tác viên cung cấp thông tin chính thống cho báo…

Các đại biểu dự tọa đàm ngày 5/8 chụp ảnh lưu niệm tại báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý.
Các đại biểu dự tọa đàm ngày 5/8 chụp ảnh lưu niệm tại báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý.

Đó là những vấn đề được các đại biểu thảo luận tại tọa đàm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm công tác truyền thông, do báo Tiền Phong tổ chức, với sự tham gia của 98 cán bộ đoàn chủ chốt làm công tác tuyên giáo đến từ các tỉnh, thành đoàn khu vực phía Bắc.

Mở đầu buổi tọa đàm, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong giới thiệu những nét khái quát về lịch sử hình thành, phát triển của báo Tiền Phong. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, Tiền Phong còn là một trong những tờ báo có nhiều hoạt động xã hội nhất hiện nay.

Chào đón những câu chuyện nhân văn

Các đại biểu đặt nhiều câu hỏi đến đội ngũ người làm báo Tiền Phong về nhiều chủ đề khác nhau: Khó khăn, thách thức trong thời đại bùng nổ thông tin, đặc biệt là sự lên ngôi của mạng xã hội; sự đấu tranh, phản bác với những thông tin xấu, độc trên mạng; giải pháp để đưa thông tin chính thống kịp thời đến với độc giả;… Nhiều đại biểu đưa ra những kiến nghị về việc báo Tiền Phong dành nhiều dung lượng, đẩy mạnh tuyên truyền cho công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi cho 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước.

Giải đáp những thắc mắc của đại biểu, nhà báo Trần Công Hùng, Phó Giám đốc Khối Truyền thông Ðiện tử, Trưởng ban Pháp luật chia sẻ, báo chí hiện đại trước sức ép của mạng xã hội gặp rất nhiều khó khăn trong việc chạy đua thông tin; sự phản bác thông tin báo chí với nhiều bình luận a dua, ném đá... “Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng tôi, tận dụng thế mạnh thông tin từ mạng xã hội để có sự chắt lọc, kiểm chứng và xử lý để biến thành nguồn tin chính thống dành cho độc giả báo Tiền Phong”, nhà báo Trần Công Hùng chia sẻ.

Chị Trần Thị Thu Trang, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Ðoàn Nam Ðịnh đặt câu hỏi về việc Tiền Phong dành bao nhiêu phần trăm tin, bài viết về thanh niên, và làm thế nào để đăng bài trên báo. Trả lời câu hỏi này, nhà báo Lê Minh Toản, Tổng thư ký tòa soạn, khẳng định, tôn chỉ, mục đích của Tiền Phong là hướng về người trẻ và những vấn đề người trẻ quan tâm. Vì vậy, báo Tiền Phong hằng ngày, ngoài một trang cứng là trang 7 dành cho giới trẻ thì các trang báo còn lại đều dành dung lượng phản ánh những vấn đề người trẻ quan tâm.

Nhà báo Lê Minh Toản nhấn mạnh thêm, Tiền Phong đang rất cần những bài viết kể câu chuyện dung dị, ấm áp lay động lòng người, đậm tính nhân văn. “Nếu các bạn thực sự yêu quý, gửi gắm niềm tin từ Tiền Phong, chúng tôi luôn mở nhiều cửa sổ, có nhiều chuyên mục, căng tràn các trang báo để lan tỏa những câu chuyện đẹp từ cơ sở đoàn”, nhà báo Lê Minh Toản nói.

Ðẩy mạnh kết nối thông tin

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu bày tỏ cùng kết nối thông tin với báo Tiền Phong nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trên cả nước sâu rộng hơn.

Chị Lò Thị Thúy Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Ðoàn Sơn La chia sẻ, thời gian qua, Sơn La bị mưa lũ, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhưng nhờ công tác truyền thông mà nhân dân cả nước đã có sự chung tay hỗ trợ nhân dân Sơn La vượt qua khó khăn. “Qua đó tôi luôn thấm thía vai trò to lớn của công tác tuyên truyền trong truyền tải thông tin, thông điệp, kết nối mọi người lại gần với nhau hơn. Vì vậy, tôi mong rằng, thời gian tới, giữa báo Tiền Phong và các đơn vị của đoàn có sự kết nối với nhau nhiều hơn. Riêng với Tỉnh Ðoàn Sơn La, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ khi phóng viên liên hệ tác nghiệp”, chị Hà đề xuất.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, đánh giá đây là một cuộc tọa đàm rất ý nghĩa và lâu lắm rồi, Tiền Phong mới có được cuộc tọa đàm có sự tương tác thực sự thẳng thắn, chia sẻ, trách nhiệm như thế này.

Nhà báo Phùng Công Sưởng thẳng thắn nhìn nhận: “Chúng tôi thấy khiếm khuyết, khi thời gian qua, các thông tin về hoạt động đoàn của 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước chưa được đầy đủ. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới, chúng ta sẽ cùng bắt tay nhau, tạo sự kết nối để từng phần khắc phục khiếm khuyết đó”.

Anh Sưởng cùng bày tỏ mong muốn các cán bộ tuyên giáo tỉnh, thành đoàn hãy trở thành những cộng tác viên của báo. “Từ vai bạn đọc báo Tiền Phong, các bạn hãy tiến lên một bước nữa trở thành người cung cấp nguồn tin cho báo và mong muốn cao hơn của chúng tôi, là các bạn hãy trở thành cộng tác viên thân thuộc của báo. Sự hợp tác mang đến nguồn tin tin cậy, thường xuyên, hấp dẫn từ các bạn sẽ giúp bạn đọc được thưởng thức món ăn tình thần về đoàn rất phong phú, đa dạng. Ðây là điều mà chúng tôi vô cùng mong muốn”, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong nói.

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng hiến kế những giải pháp để tăng cường sự kết nối, trao đổi thông tin giữa các tỉnh, thành đoàn và báo Tiền Phong. Theo các đại biểu, thời đại công nghệ thông tin cần đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các fanpage, tận dụng sức mạnh mạng xã hội.

Báo Tiền Phong đề xuất các tỉnh, thành đoàn: Cung cấp thông tin thời sự hằng ngày cho báo; cũng như chất liệu viết các tuyến bài sâu về giới trẻ và hỗ trợ phóng viên khi về tác nghiệp tại đơn vị. Tin, bài, ảnh cộng tác và các thông tin viết về giới trẻ, công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi của bạn đọc xin gửi tới địa chỉ email: banthanhnientp@gmail.com

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá