Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X

TP - Hôm nay (9/12), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 khai mạc với sự tham dự của 693 đại biểu sinh viên ưu tú đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Chia sẻ những kỳ vọng về Đại hội, các đại biểu đều mong muốn phong trào sinh viên phát triển lên một tầm cao mới.

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý

Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 diễn ra từ ngày 9 – 11/12. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013 - 2018, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018 – 2023; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tạo môi trường góp phần xây dựng lớp sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống văn hóa, thể lực tốt, tích cực học tập, sáng tạo, xung kích, tình nguyện và hội nhập, tham gia tích cực sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

37.600 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên

Trong nhiệm kỳ qua, chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” đã được tổ chức tại 6 đảo: Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đảo Phú Quốc và Thổ Chu (Kiên Giang), Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Cô Tô (Quảng Ninh) và đảo Phú Quí (Bình Thuận) và xây dựng được 5 cột cờ. Các tỉnh, thành đã thành lập được 8.048 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với 212 nghìn lượt hội viên, sinh viên tham gia; hỗ trợ hơn 2,5 triệu thí sinh và người nhà thí sinh; huy động hơn 38 tỷ đồng tổ chức chương trình.

Chiến dịch “Mùa hè xanh” đã có hơn 6.000 đội hình tình nguyện, thu hút gần 4 triệu lượt hội viên, sinh viên tham gia; thực hiện 9.141 công trình, phần việc với tổng nguồn lực huy động đạt trên 81 tỉ đồng. Quỹ Hỗ trợ và phát triển Sinh viên Việt Nam có 8,7 tỷ đồng vốn điều lệ; trao hơn 2,5 tỷ đồng học bổng cho 404 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên có bước phát triển mới, đã có 37.600 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên tham gia dự thi các cấp, trong đó gần 14 nghìn đề tài đạt giải thưởng.

Sinh viên 5 tốt trở thành quyền ưu tiên

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 1
Tôi kỳ vọng Đại hội lần này là một diễn đàn mở, là nơi các đại biểu có thể trình bày những tâm tư, nguyện vọng đến các đồng chí lãnh đạo. Theo tôi, để mang lại giá trị thiết thực cho sinh viên, nhiệm kỳ tới cần phải đẩy mạnh nâng tầm danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đến các doanh nghiệp, các tổ chức nhiều hơn nữa. Có thể đưa danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trở thành quyền ưu tiên trong các tiêu chí tìm việc cũng như bình xét danh hiệu trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt, công tác tuyên dương cần được thực hiện trang trọng, ghi nhận, tôn vinh những nỗ lực, cố gắng mà họ đã bỏ ra.

(Phan Thanh Hoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Thủy Lợi)

Thủ lĩnh sinh viên bản lĩnh, sáng tạo

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 2
Từ thực tế hoạt động ở ngoài nước, tôi mong muốn sẽ thấy được ở Đại hội lần này hình ảnh những thủ lĩnh sinh viên bản lĩnh vững vàng và đầy sáng tạo. Bản lĩnh trong việc thúc đẩy những trào lưu tích cực và sớm phát hiện những trào lưu tiêu cực để ngăn chặn. Sáng tạo tìm ra được phương thức triển khai các hoạt động đúng với thực tiễn.

(Tôn Nữ Ngọc Hân, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan)

Tăng cường ứng dụng 4.0

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 3
Trong thời đại công nghệ 4.0, các bạn sinh viên có hiện tượng dần xa cách với các hoạt động cộng đồng. Vì vậy, tôi mong rằng, Hội Sinh viên có thể kết hợp công nghệ 4.0 trong công tác tình nguyện, rèn luyện kĩ năng để gần gũi với sinh viên hơn.

Là một cán bộ Hội, điều khiến tôi trăn trở nhất là làm thế nào để đưa Hội đến gần gũi với các bạn sinh viên hơn. Từ đó, thu hút các bạn sinh viên tham gia Hội, nâng cao chất lượng hội viên nói riêng cũng như sự thành công của các hoạt động phong trào nói chung, đồng thời tìm kiếm cán bộ nguồn để phát triển tại đơn vị.

 (Bùi Hải Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Hàng không
Việt Nam)

Thúc đẩy phong trào sinh viên tình nguyện

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 4
Tôi mong muốn tại Đại hội có thể đóng góp được ý kiến, đề xuất giúp ích cho sinh viên toàn quốc nói chung và sinh viên ĐH Công nghệ TPHCM nói riêng, nhất là trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Tôi hy vọng Đại hội sẽ có những giải pháp, hoạt động nâng cao hiểu biết, giúp sinh viên có thể hiểu được giá trị, ý nghĩa của các hoạt động tình nguyện, vừa làm giúp ích cho đời vừa giúp bản thân có điều kiện trải nghiệm, hoàn thiện.

 (Bùi Minh Anh, sinh viên ĐH Công nghệ TPHCM)

Hội Sinh viên là người bạn lớn của sinh viên

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 5
Tôi kỳ vọng đây sẽ là Đại hội của sự sáng tạo, của khoa học công nghệ, thể hiện rõ tinh thần sinh viên trong thời đại công nghệ 4.0. Đại hội thực sự là ngày hội lớn của sinh viên Việt Nam, là dịp để được gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau nhìn lại và ghi nhận những cống hiến của các cơ sở Hội và cùng nhau quyết tâm hơn nữa trong nhiệm kỳ mới.

Tôi hy vọng nhiệm kỳ tới, Hội sẽ đồng hành, hỗ trợ mọi mặt, để làm sao bên cạnh sự đào tạo của nhà trường, bản thân mỗi sinh viên Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh, kỹ năng tự tin bước vào con đường lập thân, lập nghiệp.

(Nguyễn Mai Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội)

Áp dụng mô hình 1+N

Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X - ảnh 6
Với tư cách là “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương năm 2017, tôi mong muốn đóng góp ý kiến của mình về phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Đó là các giải pháp về phát huy tính lan toả của sinh viên 5 tốt sau tuyên dương. Tôi cho rằng cần tích cực tuyên truyền các bạn đạt danh hiệu trên các phương tiện truyền thông, các fanpage, trang web của nhà trường để các bạn khác có thể theo dõi. Mặt khác có thể tạo ra các buổi talkshow hoặc các buổi chia sẻ để kết nối các bạn 5 tốt với các bạn khác, các bạn 5 tốt có thể chia sẻ quá trình phấn đấu, đạt được danh hiệu. Việc áp dụng mô hình 1+ N cũng sẽ rất hiệu quả, tức là một bạn 5 tốt có thể theo sát, định hướng với N bạn khác tiệm cận tiêu chí, giúp các bạn biết mình cần làm gì để đạt được. Đặc biệt, việc kết hợp với các doanh nghiệp, xem đạt danh hiệu 5 tốt là một tiêu chí ưu tiên, một lợi thế, trong phỏng vấn, ứng tuyển.

(Trương Quốc Bảo, trường ĐH Công nghệ TPHCM)

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá