Kịch tính từ khóa một chữ cái, câu hỏi chốt trên Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia phát sóng trong ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 diễn ra hấp dẫn, gay cấn đến những giây cuối cùng. Không chỉ ở sự ngang tài ngang sức của các thí sinh, từ khóa vượt chướng ngại vật mà còn ở câu hỏi cuối cùng tạo nên pha "lật kèo" phút chót của nam sinh Sơn Tây.

Kịch tính từ khóa một chữ cái, câu hỏi chốt trên Đường lên đỉnh Olympia

Trận thi tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 9/8) có bốn nhà leo núi tranh tài: Đỗ Quang Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Vũ Hoàng Long (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Trần Nhật Quang (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) và Lê Minh (THPT Sơn Tây, Hà Nội).

Phần thi khởi động, các thí sinh thể hiện sự ngang tài ngang sức khi Quang Minh, Nhật Quang và Lê Minh cùng giành được 80 điểm. Hoàng Long được 70 điểm.

 Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm một chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Trong 10 nước thành viên hiện nay của ASEAN, quốc gia nào gia nhập tổ chức này muộn nhất? Ba thí sinh Hoàng Long, Nhật Quang, Lê Minh cùng ghi được điểm với đáp án Campuchia.

 Lê Minh đã không đợi hình ảnh gợi ý lật mở, liền nhấn chuông trả lời từ khóa với đáp án "X" nhưng không chính xác.

 Phần thi tiếp tục với hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Chi và Huy lúc đầu có tất cả 20 viên bi. Nếu Chi cho Dũng 3 viên và Huy được mẹ mua thêm 3 viên thì số bi của Chi và Huy bây giờ bằng nhau. Vậy ban đầu Chi có bao nhiêu viên bi? Duy nhất Nhật Quang ghi được điểm với đáp án "13".

Ngay khi Hoàng Long đưa ra đáp án từ khóa "Q" không chính xác, Quang Minh nhấn chuông và đưa ra đáp án "K". Dù chỉ có phán đoán duy nhất số thứ tự của chữ K trong bảng chữ cái tiếng Việt là 13, nhưng sự liều lĩnh này đã giúp Quang Minh ghi điểm để vươn lên dẫn đầu với 140 điểm. Tiếp đến Nhật Quang 100 điểm, Lê Minh 90 điểm, Hoàng Long 80 điểm.
Kịch tính từ khóa một chữ cái, câu hỏi chốt trên Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 1 Theo giải thích của MC, "K" là cách gọi của bộ đội từng gọi chiến trường Campuchia; là kí hiệu của nguyên tố hóa học Kali; kí hiệu bệnh ung thư; có số thứ tự 13 trong bảng chữ cái tiếng Việt...
 Sau phần thi Tăng tốc, Quang Minh và Nhật Quang cùng dẫn đầu với 210 điểm. Lê Minh 150 điểm. Hoàng Long 110 điểm.
 Phần thi Về đích đã diễn ra căng thẳng với nhiều bất ngờ. Quang Minh lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 10, không chọn ngôi sao hi vọng. Cậu chỉ trả lời chính xác câu 20 điểm. Câu cuối cùng để Lê Minh ghi điểm. Quang Minh về chỗ với 220 điểm.
 Hoàng Long lựa thể hiện sự quyết tâm khi lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30 và ngôi sao hy vọng câu cuối cùng, nhưng không thành công. Câu đầu tiên, Lê Minh ghi được điểm; câu cuối cùng để Nhật Quang ghi điểm. Hoàng Long về chỗ với 60 điểm.
 Nhật Quang bước vào phần thi của mình với ưu thế tạm dẫn đầu 240 điểm, lựa chọn gói 10 điểm cho ba câu hỏi. Nhưng cậu không thành công trong việc gia tăng điểm số, thậm chí để Quang Minh vươn lên cùng dẫn đầu 230 điểm.
 Điều này khiến trận thi tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia thêm phần gay cấn khi có hai thí sinh cùng nhau dẫn đầu; thí sinh cuối cùng dự thi với 190 điểm có cơ hội vượt qua. Lê Minh - thí sinh cuối cùng đã trả lời chính xác 2/3 câu hỏi (một câu 10 điểm và câu cuối cùng 20 điểm có lựa chọn ngôi sao hi vọng) đã tạo nên pha ngược dòng ngoạn mục.
Kịch tính từ khóa một chữ cái, câu hỏi chốt trên Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 2 Lê Minh giành vòng nguyệt quế
 Kết quả, Lê Minh (THPT Sơn Tây, Hà Nội) giành được vòng nguyệt quế với 240 điểm. Trần Nhật Quang (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai) ngậm ngùi về nhì với 230 điểm. Đỗ Quang Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) 220 điểm và Nguyễn Vũ Hoàng Long (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) 60 điểm cùng xếp thứ ba.

Gay cấn cuộc đua song mã trên Đường lên đỉnh Olympia

Cuộc thi tuần 3 tháng 2 quý IV đã có những giây phút gay cấn với cuộc đua song mã Nhật Quang và Quang Minh. Ranh giới kẻ nhất người nhì chỉ 10 điểm và cặp đôi này tiếp tục gặp nhau trong cuộc thi tháng.

 

Sắc màu SV 23/7: Gái xinh RMIT tập làm giám đốc, Olympia xuất hiện "soái ca"

Hội gái xinh RMIT lại có thêm một thành viên mới rồi và Đường lên đỉnh Olympia cũng mới có thêm một nam sinh điển trai tới từ Đà Lạt

Pha lật kèo phút chót hiếm thấy trên Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia tháng 2 quý IV đã có trận thi tuần mở màn hấp dẫn với màn vượt chướng ngại vật chóng vánh, tăng tốc ân tượng... đặc biệt những pha lật kèo soán ngôi quán quân ở những giây cuối.

Nam sinh Bắc Ninh thắng tuyệt đối đường đua Olympia

Nam sinh Bắc Ninh Tạ Quang Hưng với suy nghĩ "có liều mới có ăn" đã vượt lên dẫn đần trong suốt cuộc đua Đường lên đỉnh Olympia và giành chiến thắng cách biệt với các thí sinh còn lại.

Kiều Ngọc Bảo, chàng “Giang Thần” góc nghiêng cực phẩm bước ra từ “Đường lên đỉnh Olympia“

Xuất hiện trên "Đường lên đỉnh Olympia" với góc nghiêng xuất sắc như Giang Thần, Kiều Ngọc Bảo quả thực có thể nhập vai xuất sắc bất kì bộ phim thanh xuân vườn trường nào.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng