Lòng yêu nước luôn dạt dào trong mỗi thanh niên

TPO - Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc. Báo Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ảnh: Như Ý
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ảnh: Như Ý

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang,

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các thời kỳ,

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII - ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam, nơi sẽ quyết định những vấn đề quan trọng của công tác Hội và phong trào thanh niên trong 5 năm tới, chính thức bước vào phiên làm việc trọng thể.

Trong thời khắc trang trọng này, Đại biểu Đại hội, hội viên, thanh niên Việt Nam thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; Người đã cùng Đảng sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Người đã để lại cho chúng ta tư tưởng lớn về lý luận và thực tiễn trong công tác vận động thanh niên, trong xây dựng và phát triển mặt trận đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên thành lực lượng hùng hậu chung quanh Đảng, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tư tưởng của Người mãi mãi là ngọn cờ, là nền tảng để Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm tròn sứ mạng của mình vì Tổ quốc giàu mạnh, văn minh, vì sự phát triển của thanh niên Việt Nam. Chúng ta xúc động, bồi hồi tưởng nhớ về các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh niên Việt Nam đã chiến đấu hy sinh anh dũng, lao động kiên cường, sáng tạo vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để tuổi trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, hạnh phúc, được học hành và phát triển; để Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Trải qua hơn 63 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên.

Tiếp nối truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các thế hệ thanh niên Việt Nam, năm năm qua, với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, tình nguyện vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.

Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vững mạnh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, nội dung từng bước sát với nhu cầu của thanh niên và tình hình thực tiễn ở cơ sở. Phương thức tập hợp, đoàn kết thanh niên có đổi mới, đa dạng và hiệu quả hơn. Các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều chương trình, hoạt động mới, sáng tạo được triển khai, có tính lan tỏa rộng. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các nội hàm vận động thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến, sống có trách nhiệm được triển khai rộng rãi, thu hút và đi sâu vào đời sống thanh niên, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, lan tỏa, cổ vũ, thôi thúc và hiệu triệu đông đảo thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể.

Từ sự nỗ lực trong học tập và làm theo lời Bác, từ việc nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, từ nghị lực vươn lên trong cuộc sống, dám bước tiếp sau những khó khăn, vấp ngã; đến những hành động thiết thực trong bảo vệ môi trường, tình nguyện vì cộng đồng, sẵn sàng góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, xung phong bảo vệ Tổ quốc; Từ sự bền bỉ trong lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; đến tham gia bảo tồn các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng gia đình hạnh phúc; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đang cùng thanh niên Việt Nam tạo dựng những hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới.

Những thành quả trên có được chính là nhờ Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn dành sự tin yêu đối với các thế hệ thanh niên nước nhà. Đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên, thanh niên cả nước.

Lòng yêu nước luôn dạt dào trong mỗi thanh niên - ảnh 1 Theo anh Lê Quốc Phong, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng sáng tạo, vươn lên, tinh thần khởi nghiệp, ước mơ chinh phục những tầm cao mới trong nghề nghiệp, trong cuộc sống vẫn luôn mạnh mẽ, dạt dào trong mỗi bạn thanh niên, đang tiếp tục chờ đón Hội khơi dậy, thúc đẩy, trợ sức

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, nhưng chúng ta, những người làm công tác Hội, những thủ lĩnh thanh niên, những người được tổ chức và thanh niên tin tưởng, giao trọng trách đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ, phát huy thanh niên vẫn không khỏi trăn trở, suy tư vì còn những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi tổ chức Hội chúng ta phải nhanh chóng khắc phục để tiếp tục lớn mạnh hơn nữa. Những những nhu cầu chính đáng của thanh niên vẫn đang chờ những giải pháp mới, hiệu quả của Hội để giúp sức, hỗ trợ. Những ý tưởng sáng tạo, những tâm huyết, tiềm năng trí tuệ của thanh niên vẫn đang chờ chúng ta tiếp cận, thúc đẩy, hiện thực hóa, góp sức cho quê hương, đất nước. Những trăn trở, suy tư trong đời sống thường ngày của thanh niên vẫn đang cần sự sẻ chia, gắn bó, đồng cảm, định hướng của Hội trong quá trình rèn luyện, trưởng thành của mỗi bạn trẻ.

Lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng sáng tạo, vươn lên, tinh thần khởi nghiệp, ước mơ chinh phục những tầm cao mới trong nghề nghiệp, trong cuộc sống vẫn luôn mạnh mẽ, dạt dào trong mỗi bạn thanh niên, đang tiếp tục chờ đón Hội khơi dậy, thúc đẩy, trợ sức. Và kỳ vọng về một tổ chức Hội, mái chung rộng lớn, vững chắc của mọi thanh niên Việt Nam luôn hiện diện hiệu quả ở những nơi có thanh niên Việt Nam, dù đó là vùng biên giới, hải đảo, hay khu đô thị mới, khu chế xuất, khu công nghiệp hay cả ở những đất nước xa xôi vẫn đang thôi thúc chúng ta, những người làm công tác thanh niên, công tác Hội, những ai đang đồng hành, yêu mến Hội cần phải hành động nhanh, thiết thực và hiệu quả hơn. 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tích cực chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đất nước tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị đang đặt ra ngày càng cấp thiết; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo đang là một xu thế lớn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển đất nước, mang đến cả thời cơ và thách thức đối với thanh niên. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự tin yêu, kỳ vọng lớn lao, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chăm lo, bồi dưỡng và phát huy vai trò của thanh niên.

Bối cảnh và tình hình thanh niên 05 năm tới đòi hỏi Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào, các chương trình, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, chăm lo cho thanh niên, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng, định hướng lý tưởng, lẽ sống và tạo môi trường, điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Với bối cảnh đó, những thành công, hạn chế của giai đoạn 2014- 2019, những kỳ vọng, giải pháp cho nhiệm kỳ 2019 – 2024 sẽ được Đại biểu đại hội thảo luận kỹ lưỡng, trách nhiệm để công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam 05 năm tới phát triển vững mạnh. Tại Đại hội này, đại biểu cũng sẽ tiến hành hiệp thương chọn cử Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ban kiểm tra Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII thực sự là một tập thể đoàn kết, có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, uy tín đối với thanh niên, có tinh thần xung kích, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ mới.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, thực sự là ngày hội, diễn đàn rộng mở thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo các tầng lớp thanh niên, tạo tiền đề quan trọng để Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đủ điều kiện diễn ra.

Đại hội trân trọng cảm ơn những ý kiến chỉ đạo, đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, các cán bộ Hội qua các thời kỳ; tổ chức Hội các cấp, cán bộ, hội viên và thanh niên cả nước trong quá trình xây dựng các Báo cáo trình Đại hội, làm sáng rõ thêm các vấn đề về lý luận và thực tiễn trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Đại hội VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là sự kiến chính trị quan trọng, ngày hội lớn đoàn kết các tầng lớp thanh niên, là diễn đàn, tiếng nói và hành động của thanh niên Việt Nam. Những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của thanh niên Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức trẻ vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh và văn minh. Với tinh thần “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” và niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc phiên trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các đồng chí, các anh chị và các bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội của chúng ta thành công.

Trân trọng cảm ơn.

Lòng yêu nước luôn dạt dào trong mỗi thanh niên - ảnh 2  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng