Mời gọi và giao trọng trách cho những người trẻ

TP - "Ai có đủ đức đủ tài thì Đảng, Nhà nước sẵn sàng giao trọng trách. Tôi không những sẵn sàng mời gọi, mà tôi còn làm lễ để trao ấy chứ!" - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói.

Chủ tịch nước trò chuyện với cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng (giữa), Tổng Biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh (trái). Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong khi nhìn lại  thành tựu của hơn 20 năm đổi mới và đặc biệt trong bước phát triển mới của đất nước, khi đã “xài cùng sân, chơi cùng luật” ở WTO. Ông đặc biệt hy vọng ở thế hệ trẻ trong sự nghiệp đổi mới này.

Tiền Phong: Thưa Chủ tịch, đất nước đã trải qua hơn 20 năm đổi mới, Chủ tịch có thể đánh giá những thành tựu cũng như  ý nghĩa của những thành tựu đó?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đại hội X của Đảng đã tổng kết những thành tựu của 20 năm đổi mới. Những thành tựu đó rất to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước.

GDP tăng trưởng với tốc độ khá cao (7-8%/năm) liên tục trong suốt 20 năm. An ninh chính trị ổn định là nền tảng có ý nghĩa hết sức quan trọng - đây là điểm sáng nhất của mình.

Kinh tế còn có va vấp, có chuyện này chuyện khác, nhưng an ninh quốc phòng, an ninh chính trị phải nói là tuyệt đối đảm bảo. Các mặt văn hóa, xã hội, y tế,  giáo dục, xóa đói giảm nghèo cũng có những thành tựu rất đáng ghi nhận...

Phải thấy hết ý nghĩa của những thành tựu đó, đồng thời cũng phải nghiêm túc thấy được yếu kém của mình để khắc phục, chẳng hạn như sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, trình độ quản lý vẫn còn yếu; an ninh trật tự, an toàn xã hội chưa thật sự tốt, tai nạn giao thông, trộm cắp, cướp giật vẫn phức tạp và cuộc sống của người dân chưa thật yên ổn; người nghèo ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn… Nhìn lại để thấy bước trưởng thành, nhưng không chủ quan.

“Con thuyền” mình nhỏ khi ra biển gặp sóng to gió lớn không thể tránh khỏi bị tròng trành, nhưng nếu tay lái yếu thì sẽ càng nghiêng ngả hơn. Nhờ đoàn kết, nhờ đồng lòng, hiệp lực mà “con thuyền” của mình, tuy nhỏ, song vẫn đang vượt sóng gió, thác ghềnh một cách tự tin!

Tiền Phong: Thưa Chủ tịch, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta phải làm những gì để phát huy thành tựu đổi mới, tiếp tục đưa đất nước tiến lên?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Nghị quyết Đại hội X của Đảng đã thể hiện rõ rồi. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh một vài nét tập trung. Trọng tâm nhất là phát triển kinh tế. Dù Đảng, Nhà nước thương dân đến mấy, lo cho dân đến mấy mà kinh tế cứ khó khăn thì cũng có khuyết điểm, thậm chí có tội với dân, dân sẽ không tin, không theo mình.

Nhân dân đã chấp nhận khó khăn, chấp nhận hy sinh là để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngày xưa, chúng ta đánh giặc, hy sinh cũng là vì để giành lại độc lập, tự do. Có độc lập, tự do rồi chúng ta phải tiến lên ấm no hạnh phúc.

Đồng thời, phải xây dựng Đảng vững mạnh. Liên Xô, Đông Âu mạnh là thế mà cũng đổ, là vì đảng ở đó đánh mất lòng tin của dân, không gắn bó với nhân dân.

Ai có đủ đức đủ tài thì Đảng, Nhà nước sẵn sàng giao trọng trách. Tôi không những sẵn sàng mời gọi, mà tôi còn làm lễ để trao ấy chứ!

Chúng ta còn yếu về kinh tế và nhiều mặt khác, nhưng chúng ta trụ được vì Đảng ta gắn bó với nhân dân, đem lại lợi ích cho nhân dân. Mặc dù lợi ích đem lại là chưa nhiều, nhưng nhân dân hiểu rằng Đảng đã rất cố gắng, đó là tình nghĩa, là gắn bó và tin tưởng.

Xây dựng Đảng là công việc rất quyết định. Tất nhiên phải giữ gìn sự ổn định an ninh chính trị. Đất nước Việt Nam là thiêng liêng, dân tộc Việt Nam đã đổ máu hy sinh vì độc lập tự do của mảnh đất này nên chúng ta phải gìn giữ.

Và trên tất cả là phải đoàn kết, đồng lòng, đồng tâm hiệp lực, phải tin vào sức mạnh của nhân dân: Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Tiền Phong: Là người từng có thời gian dài gắn bó với công tác thanh niên, nhân dịp Xuân Kỷ Sửu, Chủ tịch có thể chia sẻ niềm hy vọng và yêu cầu đối với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Những người trẻ đủ đức đủ tài, có khát vọng cống hiến liệu có được giao trọng trách?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Câu hỏi này phần sau có hơi thừa chăng! Tôi nói vui thôi. (Cười….)  Ai có đủ đức đủ tài thì Đảng, Nhà nước sẵn sàng giao trọng trách. Tôi không những sẵn sàng mời gọi, mà tôi còn làm lễ để trao ấy chứ!

Đảng, Nhà nước và toàn dân ta đều tin tưởng, trông cậy và hy vọng vào thế hệ trẻ, bởi họ chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Chính họ sẽ xây dựng, đưa đất nước tiến lên.

Thanh niên là rường cột của nước nhà, trước đây, tuổi trẻ lớp lớp tòng quân đánh giặc. Hy sinh nhiều cũng là tuổi trẻ, đổ máu trên chiến trường chủ yếu là người trẻ. Họ hy sinh cho điều gì? Hy sinh là để đất nước được độc lập, dân tộc được tự do, Tổ quốc được thống nhất.

Chúng ta đi sau các nước về kinh tế vì chúng ta phải trải qua nhiều năm chiến tranh, nên giờ đây lớp lớp thanh niên ở mọi lĩnh vực phải vươn lên mới theo kịp với bạn bè năm châu. Điều này, Đảng, Nhà nước và cá nhân tôi vừa kỳ vọng, vừa rất tin tưởng. Không những thế còn tạo  những điều kiện tốt nhất để thế hệ trẻ phát huy tối đa khả năng.

Nếu chỗ này, chỗ kia chưa tạo điều kiện, còn vướng mắc, các đồng chí phải phát hiện, đề xuất đấu tranh, và Đảng, Nhà nước sẽ xử lý, tạo môi trường rộng mở phát huy năng lực của mọi người, đặc biệt là thanh niên.

Tiền Phong: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá