Nam sinh viên tự “xây” nhà thông minh chưa đến 2 triệu đồng

TPO - Với niềm đam mê công nghệ và sự sáng tạo không ngừng, dù mới chỉ là sinh viên năm thứ 3 nhưng Quý Tú đã tự thiết kế cho mình “ngôi nhà thông minh” (smarthome) giá gần 2 triệu đồng.

Nguyễn Quý Tú bên sản phẩm “ngôi nhà thông minh” của mình
Nguyễn Quý Tú bên sản phẩm “ngôi nhà thông minh” của mình

Bằng những kiến thức được học trong suốt 3 năm về công nghệ phần mềm ở trường và tìm hiểu trên mạng, Nguyễn Quý Tú, chàng trai sinh năm 1994, khoa Toán-Tin của trường Đại học dân lập Thăng Long (Hà Nội) đã tạo ra một thiết bị smarthome và đã có được thành công bước đầu.

Nam sinh viên tự “xây” nhà thông minh chưa đến 2 triệu đồng - ảnh 1 Chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, chúng ta có thể dễ dàng điều khiển thiết bị điện trong nhà

Nhìn bên ngoài, sản phẩm chỉ có 2 phần: các Arduino (là một board mạch vi xử lý, nền tảng mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng điện tửcó sẵn và hệ thống dây mạch, cổng để kết nối Internet và thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên, khi kết nối các thiết bị điện với board mạch này, kết hợp với mở 1 phần mềm trên hệ thống Internet là bạn có thể tự điều khiển, bật tắt các thiết bị trong gia đình, ngay cả khi không có mặt ở nhà.

Trong tương lai, Tú mong muốn bằng việc sử dụng board mạch có thể xây dựng hệ thống cảm biến được lập trình sẵn như đèn tự động bật hoặc tắt, tự bật điều hòa, bật nước nóng khi có người gần về đến nhà…

Tú cho biết, chỉ cần bỏ số tiền chưa đến 2 triệu đồng là có được một mạch điện như thế. Và sắp tới, Tú dự định sẽ đưa ra tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm này cụ thể để ai cũng có thể sử dụng được.

Tú chia sẻ: “Ban đầu mình dự định làm ý tưởng này cho đề tài tốt nghiệp nhưng sau khi thành công, thấy hữu ích nên mình muốn chia sẻ để mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi.

Nam sinh viên tự “xây” nhà thông minh chưa đến 2 triệu đồng - ảnh 2 Trang web dùng để quản lý thiết bị nhà ở thông minh do Quý Tú tự lập trình

Quý Tú là một sinh viên có học lực tốt với 2 năm liền đạt học bổng cuối năm. Hiện ngoài việc học ở trường, Tú đang là cộng tác viên cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trong lĩnh vực phát triển phần mềm di động.

Bên cạnh đó, Tú đang tập trung hết mình cho việc học và chuẩn bị thật tốt cho việc bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng chính sản phẩm này của mình vào thời gian tới. Thầy giáo hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của Tú cũng rất ngạc nhiên và hứng thú với sản phẩm này.

Được biết, mô hình điều khiển các thiết thị điện tử từ xa đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam thì nó lại chỉ mới nhen nhóm chưa được phổ biến rộng rãi. Do vậy, cụm từ “điều khiển thông minh” vẫn khá xa lạ với tất cả mọi người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá