DMCA.com Protection Status

Người trẻ tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu

TP - Ứng phó với biến đổi khí hậu không thể chỉ là công việc của riêng Chính phủ mà mọi công dân, trong đó thanh niên đóng vai trò then chốt

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Người trẻ là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong xây dựng phong cách sống “xanh”, ít phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo, nền kinh tế phát triển bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu, đó là khẳng định của các chuyên gia tại buổi đối thoại: Thanh niên với biến đổi khí hậu do T.Ư Đoàn, cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp tổ chức ngày 8/5.

Việt Nam là quốc gia đứng 28 thế giới về tổng lượng rác thải khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu. Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của biến đổi khí hậu. Tác động của biến đổi khí hậu diễn ra trên thực tế rất nhanh nhưng công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Ông Cường cho rằng,. Ông Cường kêu gọi các bạn trẻ hãy xây dựng một phong cách sống mới, đó là phong cách sống “xanh”, ít phát thải và hãy truyền cảm hứng sống đó cho những người xung quanh mình. Theo ông Cường, bạn trẻ cần tận dụng năng lượng và kiến thức để dẫn dắt xã hội hướng tới một tương lai bền vững hơn, thích ứng cao với biến đổi khí hậu và một xã hội ít phát thải. Đồng thời, thực hiện các chương trình giáo dục, bảo tồn thiên nhiên, thúc đẩy năng lượng tái tạo, áp dụng các hoạt động phát triển thân thiện môi trường và thực hiện các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, giới trẻ là lực lượng tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu. Để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cần những chuyển đổi trong các quyết định và hành động về kinh tế, xã hội, công nghệ và chính trị để có thể tạo ra các con đường phát triển ít carbon nhất. Bên cạnh đó là cần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững. “Phát triển bền vững không còn là sự lựa chọn mà là xu thế tất yếu. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào giới trẻ trong việc thay đổi thế giới theo hướng phát triển bền vững hơn trong tương lai”, GS Đạt khẳng định.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhắn nhủ các bạn trẻ tham gia thích ứng với biến đổi khí hậu cần phải hiểu đúng, đủ về biến đổi khí hậu những nguyên nhân và hệ quả. “Chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt nếu không làm chậm lại biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi bạn hãy cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu từ những việc nhỏ hằng ngày và kêu gọi những người xung quanh cùng thực hiện. Bên cạnh đó có những nghiên cứu phát hiện để tìm ra những mô hình, phương thức, kịch bản làm sao làm giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng