Những công trình, sáng kiến tâm huyết, góp phần đổi mới giáo dục

TPO - “Qua trao đổi, chúng tôi nhận thấy, các bạn trẻ tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thể hiện sự dày công nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm và sáng tạo rất phong phú, góp phần cho sự nghiệp đổi mới giáo dục", bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi gặp mặt 15 tác giả, nhóm tác giả chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tich T.Ư Hội SVVN trò chuyện với các tác giả, nhóm tác giả lọt vào chung khảo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020. Ảnh: Bảo Anh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tich T.Ư Hội SVVN trò chuyện với các tác giả, nhóm tác giả lọt vào chung khảo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020. Ảnh: Bảo Anh

Trong khuôn khổ chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020, sáng 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 15 tác giả, nhóm tác giả Vòng chung kết của chương trình. Buổi gặp mặt diễn ra dưới sự chủ trì của: anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN; bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hướng nghiệp, đổi mới phương pháp dạy và học

Tại buổi gặp mặt, đại diện 15 tác giả, nhóm tác giả đã chia sẻ về các công trình, sáng kiến, cũng như bày tỏ mong muốn của các tri thức trẻ đối với đổi mới giáo dục nước nhà.

Anh Đào Lê Hòa An, đại diện nhóm Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp Jobway cho biết, bản thân anh đã dành cả thanh xuân để xây dựng ứng dụng này. Anh và các cộng sự của nhóm xây dựng ứng dụng với mong ước giúp các bạn học sinh sẽ chọn đúng ngành nghề theo học và cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Những công trình, sáng kiến tâm huyết, góp phần đổi mới giáo dục - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN lắng nghe các tác giả, nhóm tác giả chia sẻ ý kiến. Ảnh: Bảo Anh

Theo đó, JobWay sẽ giúp người dùng tìm hiểu bản thân bằng các bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách đã được ứng dụng thành công ở hơn 50 quốc gia trên thế giới mang tên "Hiểu mình". Tiếp theo đó, người dùng sẽ được tiếp cận thông tin chi tiết về hơn 300 ngành nghề dựa trên tài liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) theo cách tổng hợp, khái quát và dễ hiểu tại phần "Hiểu nghề".

Sau "Hiểu mình" và "Hiểu nghề", người dùng sẽ bước sang phần "Hiểu trường" với hình thức cẩm nang tra cứu chi tiết, thực tế.

Song song với những tư vấn này, người dùng cũng có thể tham khảo các thông tin tuyển sinh, dữ liệu chi tiết về ngành nghề và các nhà trường, bí kíp ôn tập, giữ vững tâm lý trong kỳ thi... cập nhật liên tục tại mục "Tin hữu ích".

Anh Hòa An bày tỏ mong muốn, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Ban tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” , sau cuộc thi sẽ nhận được sự hỗ trợ từ T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan để tất cả học sinh lớp 12 của Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng Jobway trên điện thoại di động để “hiểu mình”, “hiểu trường”, chọn trường, chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Những công trình, sáng kiến tâm huyết, góp phần đổi mới giáo dục - ảnh 2 Các tác giả bày tỏ mong muốn của mình đối với đổi mới giáo dục nước nhà

Anh Lê Thanh Liêm, tác giả công trình Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn Vật lý cho biết, đây là sáng kiến xuất phát từ những trăn trở về đổi mới phương pháp dạy và học môn Vật lý. Vì xuất phát từ nhu cầu dạy và học rất thiết thực của giáo viên và học sinh, nên công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn.

Anh Liêm cho biết thêm, anh sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm tốt hơn và viết bộ hướng dẫn để nhân rộng, lan tỏa rộng rãi ứng dụng nhằm giúp đông đảo học sinh trên cả nước đươc tiếp cận, học tập.

Anh Liêm bày tỏ mong muốn, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn ở vùng sâu, vùng xa để có thêm nhiều công trình, sáng kiến hỗ trợ, tiếp sức cho giáo viên, học sinh ở những nơi còn khó khăn.

Những công trình, sáng kiến rất tâm huyết và thiết thực

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao chất lượng của 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo; đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến góp ý thẳng thắn, đầy trách nhiệm của các tác giả đối với sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà.

Những công trình, sáng kiến tâm huyết, góp phần đổi mới giáo dục - ảnh 3  Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN tặng quà của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Bảo Anh

“Qua trao đổi, chúng tôi nhận thấy, các bạn trẻ tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thể hiện sự dày công nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm và sáng tạo rất phong phú, góp phần cho sự nghiệp đổi mới giáo dục”, bà Minh nhấn mạnh.

Theo bà Minh, bên cạnh những công trình, sáng kiến ứng dụng công nghệ cao, Ban tổ chức chương trình đánh giá rất cao những công trình, sáng kiến hướng đến những đối tượng học sinh yếu thế, như: Bàn học chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị; cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị; thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trên xe ô tô… “Các tác giả, nhóm tác giả đã đặt mình vào những người yếu thế để có được những công trình, sáng kiến ý nghĩa thiết thực phục vụ học sinh một cách tốt nhất”, bà Minh nhấn mạnh.

Những công trình, sáng kiến tâm huyết, góp phần đổi mới giáo dục - ảnh 4 Dịp này, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN tặng quà chúc mừng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Bảo Anh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết thêm, Ban tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ cùng nghiên cứu kết nối với các đơn vị liên quan để những công trình, sáng kiến tốt, có tính khả thi cao được áp dụng vào thực tế, lan tỏa sâu rộng, góp phần đổi mới toàn diện sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng