Những đoàn viên 'nói tiếng đồng bào' tuyên truyền chống dịch

TPO - Bằng tinh thần xung kích, chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đoàn thanh niên ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền bằng tiếng đồng bào để người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh.

Những đoàn viên 'nói tiếng đồng bào' tuyên truyền chống dịch
Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 1

Ở buôn làng vùng sâu của huyện Krông Búk còn nhiều người dân không biết đọc, biết viết, không rành tiếng phổ thông; nhiều đoàn viên thanh niên đến tận từng hộ gia đình phát tờ rơi có 2 thứ tiếng (tiếng việt, tiếng Êđê), tuyên truyền bằng chính tiếng đồng bào để bà con hiểu với nội dung: Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khi có việc người dân di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác phải khai báo để chính quyền địa phương có biện pháp xử lý...

Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 2

Những ngày này, bất kể trời nắng hay mưa, những chiếc xe máy của thanh niên tình nguyện chở theo loa phóng thanh đi vào từng ngõ ngách của buôn làng chủ yếu là người đồng bào sinh sống để tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 3 Anh Y Vân chở loa vào buôn người Êđê tuyên truyền
Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 4

Anh Y Vân, Phó bí thư Đoàn xã Cư Né (huyện Krông Búk) cho biết, đoàn viên thanh niên ở xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí, hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước rửa tay khô; trực tiếp tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc khai báo y tế toàn dân và hướng dẫn cho người dân về cách thức khai báo, đặc biệt là đối với những người đi làm ăn xa trở về địa phương; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; đồng thời đoàn thanh niên xã thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh theo các kênh chính thống của Ðảng, Nhà nước, của Đoàn cấp trên để đoàn viên, thanh niên nắm rõ, tuyên truyền giúp người dân không hoang mang, lo lắng.

Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 5 Ông Sơn chuẩn bị chở loa đi tuyên truyền

Tranh thủ lúc sáng sớm, trưa hay chiều khi người dân không phải ra rẫy, ông Sùng Minh Sơn, trưởng thôn Ea Bar (xã Cư Pui, huyện Krông Bông) chở loa đi động đi khắp các ngõ xóm tuyên truyền về cách phòng chống dịch. Ông Sơn cho biết: “Tỷ lệ mù chữ ở người lớn tại các thôn đồng bào Mông của xã còn cao, tuyên truyền bằng tờ rơi hoặc hệ thống loa phát thanh chung của xã bà con sẽ không hiểu và không mấy quan tâm. Muốn người dân hiểu rõ về dịch bệnh, và cách thức tự phòng dịch, không để phát sinh, lây lan ra cộng đồng, theo chủ trương của xã, cán bộ đã dịch tài liệu tuyên truyền của Trung tâm Y tế huyện sang tiếng Mông. Tôi đã dịch, thu âm bằng điện thoại, phát qua Bluetooth trên loa di động rồi chở đến khu dân cư trong thôn tuyên truyền”.

Những đoàn viên đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chống dịch - ảnh 6

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19, dịch bệnh Bạch hầu đang diễn biến phức tạp, BCH Đoàn xã Ea Pil, huyện M’đrắk đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng thôn, từng ngỏ hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, dịch bệnh bạch hầu.

Dãi nắng dầm sương ngăn đại dịch

Không nghỉ phép, gác lại niềm riêng, những người lính quân hàm xanh ở Quảng Trị ngày đêm căng mình chống đại dịch COVID-19. 

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' nơi tuyến đầu

Khi cả thành phố thực hiện cách ly xã hội, những người trẻ Đà Nẵng lại xung phong đến những điểm nóng để “chia lửa” trên tuyến đầu, chung tay cùng thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.

Đoàn thanh niên chung tay chống COVID-19

Các bạn đoàn viên thanh niên ở Bình Dương đến từng khu nhà trọ để hướng dẫn công nhân phòng, chống dịch COVID-19 thông qua ứng dụng NCOVI & BLUE ZONE. Qua đó, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa.

Thanh niên tình nguyện Thủ đô ‘chia lửa’ chống dịch

Trong các ngày từ 31/7 đến 2/8, đồng hành cùng lực lượng y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh COVID -19 cho những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, các đội thanh niên tình nguyện Thủ đô đã xung kích, thực hiện nhiều phần việc thiết thực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng