DMCA.com Protection Status

Những “ngân hàng máu sống” ở Tây Nguyên

TP - Mặc cho gió lạnh và mưa phùn sáng sớm, dòng người vẫn tấp nập đổ về nhà thi đấu đa năng trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) tham dự ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu ở Đắk Lắk. Lượng máu tiếp nhận trong ngày đã đạt 544 đơn vị (vượt 144 đơn vị so với chỉ tiêu 400 đơn vị máu).

Sinh viên, tình nguyện viên hiến máu tại Chủ nhật Đỏ
Sinh viên, tình nguyện viên hiến máu tại Chủ nhật Đỏ

Điều đáng nói, tại điểm hiến máu này có những "ngân hàng máu sống". Họ vừa học giỏi, năng nổ công tác phong trào vận động hiến máu và cá nhân nhiều lần hiến...

"Cặp đôi hiến máu"

Sáng 9/1, dưới cơn mưa phùn, gió lạnh, từng nhóm sinh viên hối hả chạy nhanh về khu nhà đa năng trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) để hiến máu. Đoàn Xuân Viên, một thủ lĩnh trong phong trào hiến máu tình nguyện của Trường ĐHTN là một trong những tình nguyện viên tiêu biểu được tôn vinh trong dịp này. Xuân Viên đã 8 lần hiến máu (trong đó hiến trực tiếp 4 lần), nòng cốt của Ban ngân hàng máu sống và là Phó chủ nhiệm CLB hiến máu nhân đạo trường ĐHTN.

Ngoài giờ học, chàng sinh viên dành phần lớn thời gian vào công tác thiện nguyện, tham gia truyền thông hiến máu online, cùng các thành viên trong CLB đi đến từng lớp tuyên truyền vận động hiến máu. Chàng trai này còn kéo luôn cả cô người yêu cùng tham gia hiến máu và điều phối được hơn 60 đơn vị cần máu khẩn cấp. “Làm tình nguyện không chỉ là niềm đam mê mà còn là niềm vui, ý nghĩa vì mình đã giúp đỡ được cho nhiều người” Xuân Viên chia sẻ. Không riêng Viên, nhiều sinh viên khác cũng hình thành "cặp đôi hiến máu".

Trong trang truyền thống người Ê đê, H jôl Ayun (Sinh viên Khoa Chăn nuôi thú y, Trường ĐHTN), 7 lần hiến máu (2 lần cho máu trực tiếp). Lần hiến máu khiến H jôl nhớ nhất là cho máu trực tiếp 1 em nhỏ người Ê đê bị bệnh tan máu bẩm sinh. “Nhìn em nhỏ gầy ốm, xanh xao, mình thương quá. Khi mình cho máu xong, sắc mặt em bé tươi hẳn và quấn lấy mình. Gia đình cầm tay cảm ơn ríu rít khiến mình cảm động", H jôl Ayun nói. Cô gái này còn được mệnh danh hoa khôi Ê đê của trường. Trong sự kiện Chủ nhật Đỏ, cô vừa làm công tác hậu cần, vừa tham gia hiến máu.

Những “ngân hàng máu sống” ở Tây Nguyên - ảnh 1 Sinh viên H'trinh (phải) tích cực trong vận động hiến máu
Những “ngân hàng máu sống” ở Tây Nguyên - ảnh 2 Sinh viên H jôl Ayun đã có 7 lần hiến máu

Có mặt từ sớm tại điểm hiến máu Chủ nhật Đỏ và luôn thường trực nụ cươi tươi xinh, nữ sinh viên H' Trinh Byă (chuyên ngành Giáo dục chính trị k17) đã 4 lần hiến máu. H’trinh cũng là thành viên tích cực của CLB hiến máu nhân đạo Trường ĐHTN. H’ Trinh nhiều lần trực tiếp vận động các bạn người Êđê, M' nông đi hiến máu và lần này chính cô tiếp tục nghĩa cử đẹp.

Sinh viên Khout Thavong, du học sinh Lào (Khoa Chăn nuôi thú y, trường ĐHTN) vừa hiến máu xong đã niềm nở khoe rằng đã 3 lần hiến máu, nhưng đây là lần đầu tiên hiến tại Trường Đại học Tây Nguyên.  “Hai lần trước, tôi hiến ở nước Lào. Mỗi lần hiến xong, tôi rất vui, hạnh phúc vì mình có thể giúp cho những người bệnh cần máu có thêm sức khỏe”, Khout nói. Sinh viên Ket phanthavong (Chuyên ngành Bảo vệ thực vật, trường ĐHTN) cho biết: “Tôi cùng 2 người bạn đi động viên tinh thần cho Khout Thavong hiến máu. Chúng tôi chưa đủ dũng khí để hiến lần này, nhưng lần sau  sẽ cố gắng”.

Tập thể dục để có sức khỏe hiến máu

Đang tất bật hướng dẫn các sinh viên lấy giấy đăng ký hiến máu, Phan Thị Vân Anh (học y đa khoa, Trường ĐHTN, “Sinh viên 5 tốt” năm 2020 và từng nhận được nhiều giấy khen các cấp) chia sẻ, nhiều lần đăng ký nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì không đủ cân nặng. Suốt 1 năm qua, Vân Anh đã lên kế hoạch tăng cân mong 1 lần được hiến máu. Vân Anh cho hay, biết đến Chủ nhật Đỏ từ năm thứ nhất song đều lỡ hẹn vì cân nặng chỉ 40 kg.“Mình ăn rất nhiều, thậm chí tập thể dục chỉ mong lên ký, để hiến máu”, Vân Anh nói.

Nam sinh viên Trần Ánh Bắc (SV lớp Y đa khoa) nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đăng ký hiến máu. Bắc cho hay, bắt đầu hiến máu khi đang sinh viên năm 2, đến nay đã hơn 11 lần hiến máu và tiểu cầu. Biết bản thân đủ điều kiện cho tiểu cầu (nam, khỏe mạnh, ven to…), Bắc hạn chế hiến máu, để dành hiến tiểu cầu. Lần cho tiểu cầu khiến Bắc không quên, năm 2020, khi ấy khoảng 6 giờ tối, Bắc đang tập thể dục, bỗng nhận được thông tin cần người hiến tiểu cầu. Không chần chừ, nam sinh chạy một mạch lên BV đa khoa Vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã không qua khỏi. Bắc buồn và nhận ra, nhiều tiền cũng không mua được sức khỏe nên càng chăm chỉ tập thể thao, ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, vừa giúp mình, vừa đủ lượng máu quý giúp người.

Đến với ngày Chủ nhật Đỏ, anh Đoàn Vinh Thuận (cựu sinh viên Trường ĐHTN) ra trường 5 năm song vẫn tương tác với CLB hiến máu nhân đạo. Dáng người nhỏ nhắn, nhưng anh Thuận đã trên 20 lần hiến máu và dự định sẽ tham gia cho đến khi bản thân không đủ điều kiện mới thôi. Lần trở lại này, anh Thuận rất vui vì các bạn trẻ vẫn giữ được tinh thần hiến máu vì cộng đồng.

Kết thúc sự kiện Chủ nhật Đỏ đầu tiên (1 trong 5 địa điểm: Đại học Tây Nguyên, Công an tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm y tế huyện M’đrắk, Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar và huyện Ea Kar), tổng lượng máu tiếp nhận tại điểm ĐHTN là 544 ĐVM. Nhiều sinh viên vừa thi hết môn, đã nhanh chóng tới điểm hiến máu thực hiện nghĩa cử cao đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng