Những người thừa kế vừa 'hồng' vừa 'chuyên'

TP - Sáng nay (30/8), tại Hà Nội, diễn ra cuộc tọa đàm “Trung hiếu bên Người” do Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số đơn vị tổ chức. Các tham luận gửi tọa đàm khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn trong Di chúc của Người.

Khắc ghi lời Bác, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quân đội xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân ẢNH: NGUYỄN MINH
Khắc ghi lời Bác, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quân đội xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác để cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân ẢNH: NGUYỄN MINH

Tọa đàm “Trung hiếu bên Người” tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và giữ gìn tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm giúp ĐVTN nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn Di chúc của Bác; đồng thời nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ. Tối nay (30/8), Ban Thanh niên Quân đội và các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp “Người là niềm tin tất thắng”. 

Theo Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, thực tế chứng minh, một trong những phương thức hiệu quả nhất của Đoàn để tập hợp, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau chính là thông qua các phong trào hành động cách mạng. Vì vậy, Bác Hồ luôn nhắc nhở Đoàn Thanh niên và Hội LHTN Việt Nam: “Nhiệm vụ của các bạn là phải tìm đủ mọi cách để gây một phong trào thanh niên to lớn và mạnh mẽ”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chú trọng tổ chức phong trào hành động cách mạng nhằm thu hút, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, phát huy sức mạnh, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, các phong trào hành động cách mạng đóng góp rất lớn vào quá trình đào tạo “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên””.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cho biết, tiếp nối tinh thần “Xung kích”, “Đồng hành” từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, X, nhằm đáp ứng với những thay đổi của tình hình kinh tế - xã hội và đất nước, trước sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (năm 2017) quyết định triển khai 3 phong trào hành động cách mạng cùng 3 chương trình đồng hành với thanh niên.

Qua hơn một năm triển khai, có hơn 3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức; toàn Đoàn thực hiện hơn 80.500 công trình thanh niên các cấp với tổng giá trị hơn 786 tỷ đồng; ĐVTN cả nước đã đề xuất hơn 800 nghìn ý tưởng, sáng kiến. Toàn Đoàn tham gia thắp sáng hơn 2.800 km đường giao thông nông thôn; xây dựng hơn 1.880 tuyến đường nông thôn kiểu mẫu; làm mới 1.876 cầu nông thôn; tổ chức 3.877 hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 171.000 ĐVTN…

Không toan tính “thiệt - hơn”

Để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ Đoàn trong Quân đội theo Di chúc của Bác, thượng tá Vũ Cao Hòa (Trưởng ban Thanh niên Trường Sĩ quan Lục quân 2) đề xuất khi lựa chọn cán bộ Đoàn, ngoài việc căn cứ vào trình độ, năng lực, phải chú ý xem xét cả sức khỏe, năng khiếu; thông qua hoạt động thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Vì vậy, phải lựa chọn những người nhiệt tình, hăng hái, say mê công tác Đoàn và biết chăm lo đến lợi ích của đoàn viên.

“Điều đó sẽ giúp cho cán bộ Đoàn tận tụy với công việc mà không toan tính “được- mất”, “thiệt- hơn’’ về lợi ích vật chất. Đó cũng chính là cơ sở, tiêu chí để quần chúng thanh niên suy tôn và lựa chọn họ làm cán bộ Đoàn; đồng thời cũng là tiêu chuẩn để đánh giá người cán bộ Đoàn”, thượng tá Vũ Cao Hòa cho biết.

Theo thượng tá Hòa, trong sử dụng đội ngũ cán bộ Đoàn là sĩ quan phải có hướng luân chuyển, thuyên chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho họ phát triển cao hơn. Để việc luân chuyển cán bộ Đoàn diễn ra thuận lợi, cần phải làm tốt việc lựa chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn bổ sung. Không nên giữ, không cho cán bộ Đoàn luân chuyển, thuyên chuyển vì lý do chưa có người thay thế mà bỏ lỡ mất cơ hội tốt cho cán bộ Đoàn trưởng thành.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện Di chúc của Bác, tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 5 có nhiều mô hình, phong trào hoạt động nổi bật. Tiêu biểu là các cấp bộ Đoàn đã tích cực đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, pháp luật, tổ chức học tập 6 bài lý luận chính trị của Đoàn theo phương pháp “Bản đồ tư duy” với những nét tươi mới, sinh động và hấp dẫn. Mô hình đã được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng bằng khen và nhân rộng trong toàn quân.

Để xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn kết quân - dân và đồng đội, các cấp bộ Đoàn ở Quân khu 5 đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động như đợt sinh hoạt “Sáng mãi tình yêu thương đồng chí, đồng đội”, mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Ngôi nhà 100 đồng”. Từ năm 2012 đến nay, tuổi trẻ Quân khu đã hỗ trợ xây mới 21 “Ngôi nhà 100 đồng” có tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho cán bộ Đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

“Những kết quả trong thời gian qua chưa thật sự lớn nhưng rất đỗi ý nghĩa, thể hiện quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện nghiêm túc, có tính kỷ luật cao; củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong tập thể các cơ quan, đơn vị và đó cũng chính là sự cụ thể hóa những lời dạy trong Di chúc thiêng liêng của Bác trong thực hiện nhiệm vụ của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 5”, trung tá Phạm Hồng Thắng, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 5 cho biết.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng