NSƯT Xuân Bắc: ‘Không phải nghệ sĩ là được quyền khác người’

TPO - Nghệ sĩ Xuân Bắc đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh câu chuyện một số nghệ sĩ sống bản năng, đề cao cái tôi cá nhân dẫn đến những ồn ào thời gian qua.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc. Ảnh: Xuân Tùng.
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc. Ảnh: Xuân Tùng.

Có mặt tại buổi Đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên diễn ra sáng 24/3, nghệ sĩ Xuân Bắc (Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ Việt Nam) có những chia sẻ riêng về chủ đề thanh niên sống đẹp, sống bản lĩnh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc bày tỏ: “Tôi nghĩ trước khi nói đến sống đẹp thì phải sống đúng. Muốn sống đúng thì phải nhận thức đúng về chính trị, xã hội. Khi đã sống đúng rồi thì sẽ tự đep. Hành động đúng, cư xử đúng. Bên cạnh sống đẹp thì cần sống bản lĩnh nữa. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì khó có thể định hình được. Bản lĩnh phải trải qua sóng gió, thử thách. Tôi nghĩ không có gì ghê gớm đâu. Tôi tâm huyết câu nói của anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn), sống đẹp không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Ví dụ điển hình là nhiều người không may mắn nhưng sống vô cùng đẹp và bản lĩnh. Đó là tấm gương để mọi người nhìn vào để xem mình đã đúng chưa”.

Cũng chia sẻ về chủ đề sống đẹp, sống bản lĩnh, ca sĩ Dương Hoàng Yến tâm sự: “Sống đúng, sống đẹp không hề dễ dàng. Tôi nghĩ làm 1 vài việc tốt không bao giờ đủ mà cần từng ngày và tích cực hơn. Mỗi chúng ta cần nhìn tấm gương tốt để tạo động lực thúc đẩy hành động đẹp.

NSƯT Xuân Bắc: ‘Không phải nghệ sĩ là được quyền khác người’ - ảnh 1 Ca sĩ Dương Hoàng Yến.

Ranh giới giữa tốt và xấu vô cùng mong manh, có thể khiến chúng ta sa ngã bất cứ lúc nào. Lúc chúng ta trở thành người xấu thì dù hành động đẹp cũng khó được công nhận. Vì vậy, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hoạt động cộng đồng. Tôi nghĩ là một người nghệ sĩ tôi cần làm điều đó nhiều hơn, bởi ít nhiều nó cũng có tác động tích cực tới các bạn trẻ. Giới trẻ hiện nay, một số bạn sống vội quá, ỉ lại. Theo tôi, các bạn trẻ cần lao động nhiều hơn, vượt qua thử thách cuộc sống, hướng đến cuộc sống tốt đẹp”.

Trước câu hỏi, hiện nay có một số nghệ sĩ sống bản năng và đề cao cái tôi cá nhân dẫn đến những hành động sai trái, nghệ sĩ Xuân Bắc thẳng thắn nói: “Quay trở lại câu trả lời tôi nói khi nãy đó là từ việc nhận thức chưa đúng, dẫn đến hành động không đúng. Dù là nghệ sĩ đều phải thường xuyên tu dưỡng bản thân, nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, xã hội, chính trị. Không có quyền đặc biệt hơn người khác dù chúng tôi có thể có vị trí nào đó thuận lợi hơn, được cộng đồng đánh giá tốt hơn nhưng không phải là nghệ sĩ là được quyền khác người. Đó là suy nghĩ không đúng đắn, không chính xác”.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết thêm, ngay sau buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên, anh lên Đình Lập, Lạng Sơn thực hiện chương trình “Tháng 3 biên giới”. “Tôi đang soạn dở một sòng status để đăng lên mạng xã hội với đại ý chúng ta có 1 tháng ba để hành động mà chúng ta không hành động thì khi nào chúng ta mới tham gia đây? Tôi gửi lời nhắn trong đó, như tôi còn tham gia nhiệt tình như thế này, thì các bạn là thanh niên cần nhiệt tình và nhiệt huyết hơn nữa.

Dù là một “thanh niên lớn tuổi” nhưng tôi mong muốn mình sẽ đại diện và là hạt nhân trong giới nghệ sĩ để tăng thêm nhiệt huyết cho các bạn trẻ. Tuổi trẻ sống nhiệt tình, cống hiến để tuổi trẻ không qua đi lãng phí. Trong nhiều năm gần đây, tôi tham gia rất nhiệt tình, hăng hái trong công việc liên quan tới Đoàn”- nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng