DMCA.com Protection Status

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả?

TPO - Công nghệ 4.0 mang đến làn sóng mới với tốc độ phát triển nhanh chóng của tri thức nhờ những thành tựu khoa học công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ, thông tin mới cập nhật từng phút, từng giây đòi hỏi người học phải có thái độ học tập, nghiên cứu một cách tự động, tự học trở thành một nhu cầu thiết yếu để tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả?

Chiều 26/8, diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy” diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân với sự tham gia của 70 gương mặt đoàn viên, thanh niên tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực học tập, khoa học, lao động.

Với gần 40 tham luận từ các đại biểu ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, diễn đàn diễn ra khá sôi nổi với nhiều nội dung phong phú.

Mở đầu diễn đàn, đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội SVVN Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM trình bày tham luận với chủ đề: “Nâng cao ý thức tự học cho sinh viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại 4.0”.

Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, công nghệ 4.0 mang đến làn sóng mới với tốc độ phát triển nhanh chóng của tri thức nhờ những thành tựu khoa học công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ, thông tin mới cập nhật từng phút, từng giây đòi hỏi người học phải có thái độ học tập, nghiên cứu một cách tự động, tự học trở thành một nhu cầu thiết yếu để tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả? - ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội SVVN Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM

Từ đó, cần có một số giải pháp đồng bộ nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên trong việc tự học, nâng cao trình độ, kiến thức và kinh nghiệm:

-Đối với sinh viên: Luôn ý thức, nhận thức đúng đắn về tự học, tin vào khả năng tự học của mình, học đi đôi với hành, tự học thông qua các phương tiện như: sách vở, báo chí, thầy cô, gia đình, bạn bè…

-Đối với giảng viên: Bồi dưỡng cho sinh viên phương pháp tự học khoa học và đúng đắn; cần có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với nghề, luôn học tập nâng cao kiến thức, cập nhật cái mới, đổi mới trong cách dạy…

-Về phía nhà trường: Giúp sinh viên xác định được mục tiêu học tập để sinh viên có động lực để phấn đấu, xây dựng cho sinh viên định hướng, hình ảnh của mình trong tương lai. Tổ chức nhiều hơn và ngay từ đầu cho sinh viên năm nhất các chuyên đề, chương trình giúp sinh viên tìm hiểu năng lực, niềm đam mê của bản thân để các em định hình được bước đi trong tương lai…

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả? - ảnh 2 70 đại biểu tham dự diễn đàn "Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy”.

Với tham luận “Phát triển doanh nghiệp trong đoàn viên thanh niên”, đồng chí Bùi Văn Thọ, đại biểu đến từ tỉnh đoàn Thanh Hoá chỉ rõ: Trong giai đoạn hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên nói chung đang đứng trước những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổ chức và hiệu quả phong trào. Một trong những khó khăn đó chính là việc ĐVTN đi làm ă xa ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy, theo cơ cấu dân số thì số lượng ĐVTN của địa phương là nhiều, tuy nhiên ngoài các dịp lễ, tết, hội hè… thì các thời gian còn lại rất ít ĐVTN tham gia sinh hoạt tại địa phương.

Nguyên nhân thứ nhất, các ĐVTN nếu không có học thức thì phải tìm, lựa chọn cho mình một công việc tạo thu nhâoj và nếu địa phương không đáp ứng được, họ sẽ tìm việc làm ở một nơi khác. Thứ hai, chúng ta chưa có nhiều chính sách, cơ chế cụ thể, đặc biệt nào để giải quyết tình trạng này để thu hút ĐVTN ở lại địa phương vươn lên làm giàu chính đáng và ổn định.

Tham gia diễn đàn, đồng chí Phạm Tuân, Chính trị viên phó, Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) trăn trở về tình trạng nhiều thanh niên khu vực biên giới không có việc làm và sang Trung Quốc lao động, làm thuê rất nhiều nhưng thiếu kiến thức về pháp lý. Từ thực tiễn đó, các cán bộ, đảng viên trẻ Bộ đội Biên phòng tích cực giúp dân ở các xã khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, hỗ trợ pháp lý để thanh niên Việt Nam sang làm việc ở Trung Quốc theo con đường chính ngạch.

Với tinh thần học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy, đồng chí Dương Văn Dũng, đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đề xuất một số giải pháp nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên tích cực tham gia phong trào cải tiến, sáng tạo, hợp lý hoá sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động:

Một là, giao chỉ tiêu về đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cho các Chi đoàn, dùng chỉ tiêu này để đánh giá phân xếp loại Chi đoàn trực thuộc.

Hai là, tham mưu cho Đảng uỷ, Ban lãnh đạo, Công đoàn của đơn vị quan tâm sâu sắc tới hoạt động sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất. Tạo điều kiện thực hiện và động viên kịp thời tác giả.

Ba là, hàng năm Đoàn Thanh iên triển khai tổng kết, đánh giá hoạt động cải tiến, sáng tạo của mỗi Chi đoàn, khen thưởng kịp thời các cá nhân Chi đoàn có thành tích xuất sắc.

Bốn là, rút ngắn thủ tục xét duyệt sáng kiến.

Phương pháp tự học cho sinh viên trong thời đại 4.0 sao cho hiệu quả? - ảnh 3 Các đại biểu tích cực tham gia thảo luận tại diễn đàn.

Là đại biểu nhỏ tuổi nhất tại diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy”, em Lê Minh Đức, tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội xúc động nói: “Bản thân là một Đoàn viên thanh niên, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT.

Nhận thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ra sức học tập thật tốt, tham gia các hoạt động xã hội, Đoàn thể một cách tích cực, tìm hiểu sâu rộng về Đảng, thấu suốt đường lối, tư tưởng chính trị, kiên định lập trường tư tưởng, trọn vẹn niềm tin sắt son với Đảng. Đề cao việc tự học, sáng tạo, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy những ưu điểm, khắc phục nhanh chóng nhất những khuyết điểm của bản thân.

Trong khả năng và quyền hạn của mình, những người Đảng viên là học sinh, sinh viên như chúng tôi luôn ra sức học tập và phát huy năng lực, phẩm chất; có động cơ trong sáng, tích cực; có bản lĩnh sống ưu việt, dám nghĩ dám làm và dám nhận trách nhiệm về mình; chí công vô tư, biết ứng xử hài hoà, hợp lý giữa quyền lợi riêng tư với quyền lợi tập thể, biết tôn trọng quyền lợi chung của tâpj thể, cộng đồng”.

Sau 2 giờ thảo luận sôi nổi, diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy” khép lại dù còn nhiều tâm tư, nguyện vọng cũng như sáng kiến của các Đảng viên trẻ trong việc học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên bày tỏ mong muốn các đại biểu khi trở về địa phương sẽ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy. Đồng thời, các đại biểu phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, giữ kết nối với nhau để chia sẻ và lan toả nhiều hơn những sáng kiến trong công tác hoạt động đoàn, hội cũng như lao động, sản xuất.  

Đối với thanh niên nói chung và đặc biệt là đảng viên trẻ nói riêng, Học tập không ngừng được xác định là nhiệm vụ quan trọng, là giai đoạn tích luỹ, nâng cao kiến thức để phục vụ công tác. Trước những thách thức lớn, những biến đổi mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, công nghệ và kinh tế tri thức thì việc học tập, nghiên cứu để đáp ứng với sự phát triển đó trở thành yêu cầu cấp thiết đối với mỗi đảng viên trẻ.

Bên cạnh đó, sáng tạo là một phẩm chất đặc trưng của thanh niên, ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Khi có đam mê và sẵn sàng sáng tạo thì sẽ vượt qua được chính mình, vượt qua được cái cũ và tạo ra những giá trị mới trong từng hoạt động.  Sự sáng tạo đã xuất hiện ngày càng nhiều trong các đối tượng thanh niên và các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Những ý tưởng, sáng kiến có thể đến từ việc giản đơn trong đời sống hằng ngày hay cũng có thể từ những hoạt động nghiên cứu khoa học, yêu cầu cải tiến quy trình, thủ tục trong công tác, yêu cầu về hợp lý hóa trong lao động, sản xuất hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng