Sự kiện: Chủ nhật đỏ

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ

TPO - Chiều 19-1, nhiều bạn trẻ đi xe đạp cùng cờ cổ động diễu hành qua nhiều tuyến phố Hà Nội, kêu gọi, vận động, tuyên truyền người dân tham gia hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ V.

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ

> Hiến máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
> Người trung niên, nguồn máu dồi dào
> Hiến máu không có hại cho sức khỏe

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 1

Lịch cổ động diễu hành là 2h chiều nhưng nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã tập trung từ rất sớm.

Có mặt tại cổng trường ĐH Quốc gia Hà Nội, 50 bạn sinh viên của các trường trong địa bàn như Học viện Báo chí Tuyên truyền, ĐH Công nghệ, Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia), ĐH Điện lực,…đã có mặt đông đủ chuẩn bị cho cuộc diễu hành theo cung đường: ĐH Quốc gia Hà Nội- Phạm Văn Đồng- Hoàng Quốc Việt- Đường Bưởi- ĐH Giao thông Vận tải- Viện Huyết học và Truyền máu trung ương- ĐH Quốc gia Hà Nội.

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 2

Trương Huy Hoàng (Sinh viên ĐH Công nghệ- ĐH Quốc gia Hà Nội) đội trưởng đội cổ động diễu hành xuất phát từ ĐH Quốc gia HN cho biết, số lần đi diễu hành cổ động cho các chương trình hiến máu nhân đạo lớn như Chủ nhật đỏ nhiều “kể không hết”.

“Hy vọng việc đi cổ động cho chương trình Chủ nhật đỏ sẽ có nhiều bạn sinh viên, học sinh cũng như mọi người sẽ biết đến để ngày Chủ nhật đỏ nhận được nhiều giọt máu để cứu người ”- Hoàng cho biết thêm.

Tống Quang Mạnh, đội trưởng đội diễu hành xuất phát từ Vườn hoa Hà Đông- Nguyễn Trãi- Viện Huyết học- ĐH Quốc gia Hà Nội mong muốn sẽ có thể tuyên truyền để nhiều bạn sinh viên biết về ngày Chủ nhật đỏ diễn ra vào ngày mai.

“Hy vọng tất cả các bạn có đủ điều kiện hiến máu, ngày mai đều tham gia hiến máu vì hiện nay các bệnh nhân đang rất cần những giọt máu từ mọi người”- Mạnh chia sẻ mong muốn.

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 4

Ngoài ra, cũng trong chiều nay, hàng trăm bạn của ba đội cổ động khác cũng đồng loạt xuất phát từ 2h để cổ động cho ngày Chủ nhật đỏ lần thứ V diễn vào ngày mai.

Cụ thể tại các tuyến đường: ĐH Mỏ địa chất- ĐH Cảnh sát- ĐH Thương Mại- Bến xe Mỹ Đình- Viện Huyết học và truyền máu trung ương- ĐH Quốc gia HN; ĐH Công nghiệp HN- ĐH Tài nguyên Môi trường- Sân vận động Quốc gia- Viện Huyết học và truyền máu trung ương- ĐH Quốc gia HN; Vườn hoa ĐH Thủy lợi- Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng- Viện Huyết học và truyền máu trung ương- ĐH Quốc gia HN.

Năm đội diễu hành qua Viện Huyết học và Truyền máu trung ương và cổ động cho chương trình “Tết hồng cho em” diễn ra trong ngày hôm nay. Sau đó, các đội sẽ tập kết tại ĐH Quốc gia HN tập huấn các kĩ năng cho ngày Chủ nhật đỏ như đón tiếp người hiến máu ở đâu, cách chăm sóc sau hiến máu như thế nào.

Nhiều bạn trẻ sẵn sàng hiến máu cho Chủ nhật đỏ

Là sinh viên tích cực tham gia tình nguyện viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Trương Huy Hoàng (Sinh viên ĐH Công nghệ- ĐH Quốc gia Hà Nội) đã sáu lần tham gia hiến máu và đặc biệt ngày mai Hoàng sẽ hiến máu trong ngày chủ nhật đỏ lần thứ V.

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 5

Hoàng cho biết: Lần thứ nhất hiến máu là chỉ vì tò mò, nhưng sau đó gặp các em bị bệnh hiểm nghèo ở Viện Huyết học và Truyền máu trung ương thì Mạnh cho rằng việc cho máu là trách nhiệm.

“Nhìn những người bệnh cần máu như con mong mẹ đi chợ về mình mới cảm thấy việc hiến máu thực sự có ý nghĩa hơn, nhất trong những ngày giáp tết khi sinh viên đang thi cử và về nghỉ tết thì một đơn vị máu bạn cho đi càng ý nghĩa gấp bội lần”- Hoàng chia sẻ.

Hoàng rất vui khi cho rằng: “Em đã đồng hành cùng ngày chủ nhật đỏ 3 năm rồi và cũng ba lần tham gia hiến máu trong ngày này. Chủ nhật đỏ là một chương trình lớn, hy vọng sức lan tỏa sẽ đến với các bạn sinh viên ở các tỉnh khắp cả nước chứ không chỉ riêng ở Hà Nội”.

Trần Hồng Vân, ĐH Nội Vụ (Chi hội trưởng chi hội 6-1) cho biết đã 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện và đã hai lần hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ.

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 6

Không chỉ tham gia hiến máu, Vân còn vận động những người bạn của mình tham gia: “Bạn cùng phòng của mình cũng đã đi hiến máu 2 lần, hai bạn khác không đủ điều kiện hiến máu thì lại vận động người yêu đi hiến máu”- Vân cười tươi cho biết.

“Lần đầu tiên đi hiến máu bác sĩ bảo để lần sau, em khóc nhiều vì sợ mình bị bệnh. Sau đó mới biết do ven chìm bác sĩ không lấy được, lúc đó đông người đi hiến máu quá nên em không có cơ hội cho máu mà nhường bạn khác”- Vân chia sẻ kỉ niệm nhớ nhất khi đi hiến máu.

 

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 7

Với Đỗ Thị Cúc Sinh viên khoa Địa, ĐH Sư phạm Hà Nội cảm thấy rất tiếc khi ngày mai không thể đi hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ: “Dù không tham gia hiến máu ngày mai được nhưng nếu có chương trình nào kế tiếp là mình sẽ tham gia. Dù không tham gia được nhưng mình vẫn vận động bạn bè từ thời cấp 3, đại học và em trai mình ủng hộ”- Cúc nói.

Chủ nhật Đỏ - hiến máu nhân đạo lần thứ năm sẽ diễn ra ngày 20-1, tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình ý nghĩa này do báo Tiền Phong, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư phối hợp tổ chức. Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 5 vẫn với khẩu hiệu Hiến máu tình nguyện - Sinh mệnh của bạn và tôi dự kiến thu hút sự tham gia của 3.000 người đến từ 30 tổ chức, tiếp nhận 1.000 đơn vị máu.

Đây là sự kiện do báo Tiền Phong khởi xướng, được tổ chức thường niên, nhằm huy động máu để giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng lượng máu cần trong các bệnh viện dịp Tết Nguyên đán.

Chủ nhật Đỏ phát triển rộng khắp trong học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội, góp phần giáo dục giới trẻ về lòng nhân ái đối với cộng đồng, và đã thu gom được một lượng máu lớn để cứu sống người bệnh trong bốn năm qua.

Đỗ Hợp - Tô Tùng - Văn Dũng

Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ - ảnh 8
 

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá