Sợ nuôi con tốn kém, các cặp vợ chồng Mỹ chăm bẵm thú cưng như con đẻ

Hiện nay, số lượng các cặp vợ chồng ở Mỹ không có con cái ngày càng tăng lên. Nhiều người trong số đó có xu hướng nuông chiều thú cưng như những đứa trẻ.

Tại thành phố Ypsilanti của tiểu bang Michigan, Mỹ, Lisa Rochow (24 tuổi, tốt nghiệp ngành Công tác xã hội) sống cùng chồng Cameron Wheeler (26 tuổi, giáo viên dạy Lịch sử ở trường trung học) và Aery - chú chó giống Siberian Husky mới 9 tuần tuổi.

Aery là thành viên mới của gia đình nhỏ và đang làm quen với việc sử dụng 4 chân. 

Rochow và Wheeler quyết định không sinh con, nên họ coi Aery như một đứa trẻ. Cả hai đều cảm thấy thoải mái trong lần đầu “tập làm cha mẹ”.

“Tôi cảm thấy mình sẽ phải từ bỏ rất nhiều thứ nếu trở thành phụ huynh. Việc nuôi dạy một đứa trẻ tốn nhiều tiền bạc, công sức kiếm tiền rồi cả thời gian mà bạn muốn làm điều mình yêu thích”, Rochow tâm sự.

Wheeler chia sẻ thêm nếu có con, anh sẽ lo lắng cho đứa trẻ, thậm chí nhiều hơn cả những bậc cha mẹ khác.

“Nếu không muốn có con đẻ, bạn sẽ muốn nuôi một chú cún”, Rochow nói.
Sợ nuôi con tốn kém, các cặp vợ chồng Mỹ chăm bẵm thú cưng như con đẻ - ảnh 1 Wheeler và Rochow đang góp phần thay đổi định nghĩa "gia đình" khi tuyên bố chú chó Aery là con của mình. Ảnh: Lisa Rochow.
Lisa Rochow nói thêm ý định không muốn có con đã xuất hiện trong cô từ những năm đầu trung học. Sau đó, cô quen Wheeler qua ứng dụng Tinder và hẹn gặp nhau tại một lễ hội âm nhạc. Anh có cảm nghĩ giống như cô về việc không sinh con.

“Trong thời gian học tập và nghiên cứu của mình, điển hình là khi học đại học, tôi được tiếp xúc với các vấn đề chính trị hay học được nhiều điều về biến đổi khí hậu. Tôi nhận thấy mình có trách nhiệm không nên sinh một đứa bé nào ở thế giới này nữa”, Wheeler nói.

Thuộc nhóm kiên quyết không sinh con, đôi trẻ cho rằng khoản tiền tiết kiệm được từ đó có thể giúp họ phát triển sự nghiệp và theo đuổi sở thích cá nhân. Đồng thời, cuộc sống của những chú cún như Aery cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Không hứng thú với chuyện sinh con
Trong nhiều thập kỷ qua, số lượng các cặp kết hôn nhưng không sinh con tại Mỹ và Anh ngày càng tăng.

Năm 1970, theo Cục điều tra dân số Mỹ, có 40% cặp vợ chồng quyết định sinh con nhưng đến năm 2012, con số giảm xuống còn 20%.

Mặc dù số liệu thống kê chưa bao gồm các đôi không kết hôn nhưng đã có con chung, nó vẫn cho thấy sự thay đổi trong mô hình gia đình truyền thống.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, các cặp vợ chồng không có con đã chi nhiều tiền hơn cho vật nuôi của họ hơn bất kỳ kiểu gia đình nào khác trong giai đoạn năm 2007-2011 (những con số này có thể bao gồm các cặp vợ chồng có con đã lớn và chuyển ra ở riêng).

“Các gia đình không có con cái thể hiện chức năng nuôi dưỡng của họ thông qua mối quan hệ với vật nuôi”, TS Amy Blackstone - GS Xã hội học tại Đại học Maine, Mỹ và tác giả cuốn sách về quyền không sinh con - chia sẻ.

Blackstone nghiên cứu về “lựa chọn không sinh con” từ năm 2008 trên phương diện cá nhân hơn là chuyên môn.

Nữ TS lý giải trong lúc bà nộp đơn xin vào một vị trí ổn định tại trường đại học, 3 người bạn thân tâm sự rằng họ đã mang thai. Blackstone quyết định đây chính là thời cơ để cô tập trung nghiên cứu về cách làm cha mẹ.

“Tôi nhận ra, khi mà bạn bè tôi thổ lộ rằng bản năng làm mẹ của họ đang trỗi dậy thì tôi lại không cảm thấy như vậy”.
Sợ nuôi con tốn kém, các cặp vợ chồng Mỹ chăm bẵm thú cưng như con đẻ - ảnh 2 "Các gia đình không có con cái thể hiện chức năng nuôi dưỡng của họ thông qua mối quan hệ với vật nuôi". Ảnh: Geoff Tischman Pets.
Ban đầu, Blackstone còn nghĩ rằng bản thân gặp phải vấn đề gì đó. Cô có cuộc hôn nhân viên mãn với người bạn trai từ thời trung học - Lance. Họ từng bàn bạc về chuyện có con nhưng nhanh chóng gạt đi vì thấy “mình còn quá trẻ”.

Bước sang tuổi 30, họ nhận ra muốn có con nhưng vẫn quyết định không sinh đẻ. Hai người nuôi một con mèo.

Trong hành trình khám phá “cuộc sống không con cái”, Blackstone gặp nhiều đôi và cả các cá nhân coi vật nuôi như con người.

Bà lấy ví dụ về một đôi không có con nhưng khi ly dị phải xác nhận “quyền nuôi con” đối với chú mèo của họ. Cuối cùng, một người được quyền nuôi dưỡng, người còn lại có quyền ghé thăm thường xuyên.

Tương tự câu chuyện trên, Ben Lenovitz - họa sĩ vẽ chân dung thú nuôi tại New York (Mỹ) - ngạc nhiên khi một đôi vợ chồng khoảng 40 tuổi không con cái, gửi gắm Ben vẽ chân dung đàn chó của mình. 

“Mỗi bức chân dung thú nuôi mà tôi vẽ có giá lên đến 160 USD. Thế cũng đủ thấy họ chịu chi cho bầy thú cưng của mình như thế nào", Ben nói.

“Những em bé nhiều lông”
Ý tưởng về việc thay thế trẻ con bằng thú nuôi vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng những người không có con cái.

Tại chuyên mục Childfree trên trang cộng đồng Reddit, các thành viên bàn luận về lựa chọn sống cuộc đời không con cái, hoặc giả định thú cưng như con của mình. Một số người khác sẵn sàng thú nhận họ thà nuôi mèo còn hơn nuôi một đứa bé.

Maxine Trump - 49 tuổi, đạo diễn bộ phim tài liệu Nên hay không nên có con (To Kid or Not To Kid) - là người Anh và liên tục di chuyển giữa nước này và New York (Mỹ).

Cô sống cùng chồng là Josh Granger (45 tuổi) và mèo Oscar Wilde. Với Trump, nuôi mèo là một lựa chọn hợp lý hơn việc sinh con đẻ cái khi phải di chuyển liên tục.

“Tôi từng khó chịu với bạn bè mình”, cô thú nhận khi chia sẻ với họ về lựa chọn không sinh con và không nhận được sự ủng hộ.

Khoảng 7 năm trước, khi nỗ lực xây dựng kịch bản cho phim tài liệu của mình, Trump không có nhiều thông tin về quyền được lựa chọn không sinh con.

Tuy nhiên, hiện nay đã có vô vàn.

“Tôi cảm thấy thú vị chúng ta có thể khiến nhóm người quyết định không sinh con không bị đối xử như những kẻ xa lạ hay bị ruồng bỏ bởi xã hội”, nữ đạo diễn nói.
Sợ nuôi con tốn kém, các cặp vợ chồng Mỹ chăm bẵm thú cưng như con đẻ - ảnh 3 Với nhiều người, việc quyết định không sinh con cái cũng có ý nghĩa nhiều như việc nhận nuôi một thú cưng. Ảnh: Geoff Tischman Pets.
Đối với những đôi trẻ như Rochow và Wheeler trên thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng, việc quyết định không sinh con cái cũng có ý nghĩa nhiều như việc nhận nuôi một thú cưng.

“Chúng tôi đã khá hoảng loạn về bệnh tình của Aery tuần trước”, Rochow kể lại.

Cô đã phản ứng như bất kỳ bậc phụ huynh nào lo lắng khi con cái có một số biểu hiện không khỏe và nhanh chóng đưa Aery tới gặp bác sĩ thú y.

“Tôi phải đưa Aery vào phòng cấp cứu dành cho chó và chỉ tốn ít hơn 1.000 USD. Điều này khiến tôi nghĩ rằng nếu phải tới phòng cấp cứu trên một chiếc xe cứu thương, hay đơn giản chỉ đưa một đứa bé đến phòng cấp cứu thôi thì chắc chắn không bao giờ tốn ít hơn chừng đó”, Rochow nói.

Ngoài vấn đề tiết kiệm chi phí, Rochow nói rằng quyết định này còn giúp họ tiết kiệm “chi phí tình cảm” trong việc có con.

“Tôi là một nhà hoạt động xã hội. Vì vậy, tôi hiểu cuộc sống ngoài kia như thế nào. Và thực sự bản thân tôi cảm thấy khó có thể cung cấp đầy đủ tất cả điều kiện cần thiết để nuôi nấng một đứa trẻ”, cô kết luận.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng