Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội

TPO - Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên TPHCM lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, diễn ra sáng nay 3/11, tại Hội trường TPHCM.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và nhiều lãnh đạo các sở ban ngành trên địa bàn TPHCM.

 Đại hội có sự tham dự của 400 đại biểu, đại diện cho hơn 2,9 triệu thanh niên thành phố.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương dự đại hội

Thương hiệu của thanh niên thành phố

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VII, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM cho biết trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, các cấp Hội LHTN TPHCM đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp được nhiều chất liệu, kinh nghiệm thực tiễn cho phong trào chung của cả nước.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 2 Anh Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ VII điểm qua các mặt hoạt động nổi bật của Hội trong 5 năm qua và phương hướng hoạt động 5 năm tới
Theo anh Ngô Minh Hải, các cấp bộ Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, thanh niên xây dựng thói quen tốt, gương mẫu thực hiện lối sống văn minh, nâng cao ý thức, ứng xử văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, đồng thời phát động, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, nhân văn, qua đó tạo được hiệu ứng xã hội cao, truyền tải rộng rãi đến hội viên, thanh niên và người dân thành phố những thông điệp về sống đẹp, sống có ích. Các hoạt động, giải pháp cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật được quan tâm đầu tư thực hiện, tiêu biểu là chương trình “Hành trình của niềm tin”.

Các cấp bộ Hội đã có nhiều giải pháp trong việc tạo nguồn, khai thác, thành lập các quỹ học bổng giúp thanh niên vượt khó học tập, học nghề. Nhiều cơ sở Hội đã chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động hướng dẫn phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, kỹ năng tư duy sáng tạo; phối hợp với các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn tổ chức các hội thi, sân chơi về khoa học, sáng tạo; thành lập các hội quán thanh niên, điểm sáng văn hóa, cà phê sách, xây dựng “Thư viện thanh niên”, “Tủ sách thanh niên”.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 3
Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 4  Đại biểu tham gia trao đổi, chia sẻ tại đại hội

Các cấp bộ Hội đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với các Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày hoạt động cao điểm, các chiến dịch tình nguyện. Hội LHTN Việt Nam TPHCM đã triển khai thực hiện chương trình “Thanh niên Thành phố xây dựng môi trường xanh, nếp sống xanh”, thúc đẩy các cơ sở Hội tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào xây dựng khu phố, ấp “An toàn - Sạch đẹp - Văn minh - Nghĩa tình”, chương trình “30 phút vì Thành phố xanh - sạch - đẹp”, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, vận động sử dụng các sản phẩm tái chế, sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường, tuyên truyền thực hiện phân loại rác tại nguồn bằng nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể. Duy trì và nâng chất các đội hình tình nguyện phản ứng nhanh đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông; phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” để tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo trong việc đổi mới, hiện đại hóa hạ tầng giao thông và giải quyết các vấn đề nóng về giao thông trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Hội LHTN Việt Nam TPHCM đã phát huy vai trò của các thành viên tập thể và các Hội, câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc trong công tác tập hợp thanh niên và tích cực tham gia thực hiện các phong trào, chương trình của Hội LHTN Việt Nam TPHCM, như: Sinh viên 5 tốt, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, chiến dịch “Xuân tình nguyện” với những công trình, phần việc, sản phẩm cụ thể, thiết thực.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 5 Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại đại hội 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam ghi nhận sự chủ động, cụ thể hóa trong các chủ trương, công tác lớn của Trung ương Hội LHTN Việt Nam một cách sáng tạo, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và sự phát triển của thành phố. Các cấp bộ Hội và toàn thể cán bộ Hội Thành phố đã nỗ lực tuyên truyền, vận động và tích cực triển khai một cách thiết thực, hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, chương trình xây dựng Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tập trung thực hiện hệ thống các chỉ tiêu mà đại hội nhiệm kỳ VII đã đề ra.

Theo anh Nguyễn Tường Lâm, qua 5 năm triển khai, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã trở thành tiếng nói chung, kêu gọi tuổi trẻ thành phố sống đẹp, sống có ích, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, tình nguyện vì Tổ quốc, vì cộng đồng. Phong trào còn để lại những dấu ấn sâu sắc, tích cực đối với chính quyền và nhân dân thành phố, đóng góp nhiều mô hình hay, giải pháp sáng tạo cho công tác Hội và phong trào thanh niên cả nước.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 6 Anh Nguyễn Tường Lâm tặng cờ thi đua của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho tập thể Ủy ban Hội LHTN Việt Nam TPHCM 

Trong đó, chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng được triển khai mang lại nhiều hiệu quả rất tích cực, tạo nên nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa và trở thành “thương hiệu” của tuổi trẻ thành phố.

Gửi gắm với Ủy ban Hội LHTN TPHCM trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm đề nghị Hội LHTN thành phố cần phát huy tính sáng tạo trong triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” bằng những giải pháp mới hơn, thiết thực, hiệu quả hơn và mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn. Cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền về phong trào bằng nhiều hình thức, đa dạng kênh truyền thông, đưa phong trào đến được với tất cả các tầng lớp thanh niên thành phố, để các bạn hiểu hơn về phong trào và hưởng ứng tham gia. Trong triển khai phong trào, các cấp bộ Hội cần lựa chọn những nội dung thực sự cụ thể, thiết thực, gần gũi, sát với nhu cầu, điều kiện, đặc thù của từng thành phần thanh niên.

“Từ phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, trong mỗi bạn thanh niên, các giá trị hình mẫu tiêu biểu của thanh niên phải được hình thành, bồi đắp, củng cố, lan tỏa, làm đẹp hơn hình ảnh thanh niên thành phố trong đời sống xã hội. Thông qua phong trào, Hội cần khơi dậy những khát vọng, hoài bão của thanh niên vì sự phát triển của thành phố, vì sự phát triển của đất nước và sự phát triển của chính thanh niên. Sự trưởng thành của mỗi thanh niên qua hoạt động của Hội sẽ là minh chứng sống động nhất cho sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Hội chúng ta”, anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Tường Lâm cũng kỳ vọng lực lượng thanh niên thành phố Bác tiếp tục đóng góp sức trẻ cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố hướng tới mục tiêu là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại năng động của Đông Nam Á. Đây là trách nhiệm nhưng đồng thời là cơ hội tốt để Hội thúc đẩy, cổ vũ thanh niên xung kích, sáng tạo, thi đua trên nhiều lĩnh vực.

“Các cấp Hội thành phố cũng phải thúc đẩy khát vọng sáng tạo, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để thanh niên khẳng định sức trẻ, trí tuệ, tham gia giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trong sự phát triển của thành phố’, anh Nguyễn Tường Lâm nói.

Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, trong 5 năm qua, Hội LHTN TPHCM đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung, cách thức triển khai, tổ chức các hoạt động phong trào, qua đó đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, các công trình được đề ra trong nhiệm kỳ 2014 – 2019. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” góp phần đã hiệu triệu đông đảo hội viên, thanh niên thành phố tham gia với nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tuyến nội dung “Thanh niên thành phố sống đẹp, sống có ích” được khai hiệu quả với nhiều hoạt động cụ thể nhằm giáo dục hội viên, thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng dân tộc, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đôi ngũ cán bộ hội, hội viên, thanh niên. Các hoạt động cổ vũ thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng, với sự đồng hành, hỗ trợ của Hội đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, tạo môi trường học hỏi từ thực tiễn, qua đó động viên thanh niên hăng say lao động, học tập sáng tạo, rèn luyện, trang bị các kỹ năng cần thiết cho các hoạt động hội nhập quốc tế.

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 7

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại đại hội
Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 8 Lãnh đạo thành phố tặng bảng đồng chúc mừng đại hội 

“Các kết quả đạt được cho thấy rằng các hoạt động phong trào của Hội LHTN TPHCM luôn là môi trường sinh động, thuận lợi để thanh niên thành phố rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố biểu dương và đánh giá cao những thành quả đó của các bạn. Tôi cũng đề nghị các bạn sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả tốt đẹp, phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, trách nhiệm đó trong nhiệm kỳ mới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chị Trần Thị Thu đắc cử Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị

Với chủ đề “Khát vọng thanh niên dựng xây đất nước”, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ V là ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp, văn minh.

Anh Bùi Hoài Nam tái đắc cử chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Khánh Hoà

Anh Bùi Hoài Nam (Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2014 - 2019) đã tái đắc cử chủ tịch Hội LHTN tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2019- 2024.

Anh Lê Văn Châu giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa

Trong hai ngày 29 và 30/10, Uỷ ban Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Thanh Hoá lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương cùng 250 đại biểu là hội viên, thanh niên ưu tú đại diện cho đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Anh Đặng Tấn Giang đắc cử Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Ngày 28/10, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển".

Anh Nguyễn Minh Thiện tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Long

Sáng 23/10, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lần thứ 6, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã kết thúc sau 2 ngày làm việc. Đại hội hiệp thương bầu 31 anh, chị vào Ủy ban Hội nhiệm kỳ mới, trong đó anh Nguyễn Minh Thiện, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn tái đắc cử Chủ tịch Hội.

 

 

 

 

 

Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 14 Các đoàn đại biểu dự đại hội chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo 
Sự trưởng thành của mỗi thanh niên là minh chứng cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội - ảnh 15 Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy cùng các đại biểu thanh niên 

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội trên địa bàn thành phố đã chung tay thực hiện mạnh mẽ nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ ý nghĩa, điển hình như: tuyên dương hơn 70.500 thanh niên sống đẹp, sống có ích các cấp; giới thiệu việc làm cho hơn 326.000 thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho gần 769.000 thanh niên; khai thác hơn 1.000 tỷ đồng từ các nguồn để hỗ trợ thanh niên vay vốn; hỗ trợ trên 2.000 thanh niên khởi sự kinh doanh; vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đạt được hơn 260.000 đơn vị máu; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho gần 225.000 lượt người…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá